Phát huy tốt mạng lưới cộng tác viên đáp ứng yêu cầu của báo chí đa phương tiện

Trong năm 2023, Báo Nghệ An đã thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin – tuyên truyền  chủ trương, chính sách của Đảng, của Nhà nước, của tỉnh đến với hệ thống chính trị và người dân; phát huy vai trò “cầu nối” chuyển tải, phản ánh nguyện vọng chính đáng của Nhân dân đến các cấp ủy Đảng, chính quyền. Từ đó góp phần tạo sự đồng thuận, niềm tin xã hội, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh.

Năm qua, với bước chuyển động rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, Báo Nghệ An đã nâng cao chất lượng toàn diện về hình thức và nội dung trên các ấn phẩm; chuyển tải thông tin thiết thực, bổ ích, tạo sức hấp dẫn, thu hút đối với bạn đọc, nhân dân. Đồng thời tiếp tục khẳng định dòng thông tin chủ lưu, góp phần định hướng thông tin về quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và phản ánh sâu sắc, tích cực về thực tiễn phát triển của tỉnh.

Các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thăm Tòa soạn hội tụ Báo Nghệ An. Ảnh tư liệu: Thành Duy
Các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thăm Tòa soạn hội tụ Báo Nghệ An. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Tờ Nghệ An điện tử tiếp tục giữ vị trí hàng đầu trong hệ thống báo đảng địa phương của cả nước, đáp ứng yêu cầu xu thế báo chí đa phương tiện với các tính năng mới, hiện đại, các chuyên mục mới hấp dẫn. Đặc biệt, Báo đã ra mắt chuyên mục short video nhằm đáp ứng xu hướng nghe, xem, trải nghiệm video ngắn của độc giả; nâng cấp phiên bản CMS mới hiện đại, tiện ích, thân thiện người dùng. Các kênh Báo Nghệ An trên nền tảng số (Trang Fanpage Báo Nghệ An; kênh Truyền hình Báo Nghệ An; kênh YouTube Báo Nghệ An; kênh Thể thao Báo Nghệ An; kênh TikTok Báo Nghệ An…) được phát triển mạnh mẽ với quan điểm “ở đâu có người Nghệ ở đó có Báo Nghệ An”.

Cùng với việc sử dụng các tính năng, công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) vào công tác xuất bản và phân phối nội dung, báo Nghệ An điện tử tiếp tục ứng dụng các dạng thức hiển thị hiện đại trên phiên bản mới như báo nói tự động, đọc báo in, Podcast, E-Magazine, bổ sung ngôn ngữ tiếng Anh… trở thành những công cụ truyền thông hiệu quả, có sức lan tỏa sâu rộng, phù hợp với xu hướng hội nhập sâu rộng hiện nay.

Các kênh Báo Nghệ An trên nền tảng số được phát triển mạnh mẽ.
Các kênh Báo Nghệ An trên nền tảng số được phát triển mạnh mẽ.

Đặc biệt, trong năm 2023, theo công bố của Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) về đánh giá mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí năm 2023, Báo Nghệ An lọt tốp 2 cơ quan báo chí dẫn đầu khối báo chí địa phương. Kết quả này phản ánh nỗ lực của tòa soạn trong thực hiện Đề án chuyển đổi số Báo Nghệ An giai đoạn 2022-2027, có tính đến năm 2030 đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua; đánh dấu bước phát triển ấn tượng trên lộ trình xây dựng cơ quan báo chí đa phương tiện, đa nền tảng. Đồng thời là cơ sở để Báo Nghệ An tiếp tục xây dựng phương án, kế hoạch phù hợp thúc đẩy hoạt động công nghệ thông tin nói chung và chuyển đổi số nói riêng phù hợp với đặc thù và mục tiêu hướng tới của đơn vị.

Báo Nghệ An lọt tốp 2 cơ quan báo chí dẫn đầu khối báo chí địa phương năm 2023. Nguồn: Bộ Thông tin và Truyền thông
Báo Nghệ An lọt tốp 2 cơ quan báo chí dẫn đầu khối báo chí địa phương năm 2023. Nguồn: Bộ Thông tin và Truyền thông

Đối với các sản phẩm  báo in, tờ nhật báo Nghệ An, số báo cuối tuần và phụ trương Miền núi – Dân tộc được Ban Biên tập đi sâu chỉ đạo thực hiện đổi mới có tính sáng tạo về cả nội dung và hình thức: Thay đổi các chuyên trang, chuyên mục đảm bảo tính thời sự, đa dạng thông tin; hiện đại, thẩm mỹ cao về thiết kế, trình bày, đáp ứng yêu cầu của công tác tuyên truyền cũng như nhu cầu tiếp cận thông tin ngày càng cao của độc giả.

Báo Nghệ An đạt nhiều giải thưởng báo chí cấp Trung ương và địa phương. Ảnh tư liệu: PV
Báo Nghệ An đạt nhiều giải thưởng báo chí cấp Trung ương và địa phương. Ảnh tư liệu: PV

Đóng góp vào những kết quả chung đó của Báo Nghệ An, có vai trò quan trọng của những “người bạn đồng hành” thân thiết, những “cánh tay nối dài” của tờ báo Đảng – đó chính là đội ngũ cộng tác viên. Nhờ đánh giá đúng vai trò và sự đóng góp của cộng tác viên đối với sự phát triển của tờ báo, Ban Biên tập Báo Nghệ An đã có những giải pháp thiết thực, hiệu quả, kịp thời để kết nối, xây dựng, mở rộng mạng lưới cộng tác viên trên khắp mọi miền đất nước; trong đó, có nhiều cộng tác viên là các chuyên gia, cây viết uy tín trên các lĩnh vực. Hiện, Báo có lực lượng cộng tác viên hùng hậu hơn 700 người, trong đó đội ngũ cộng tác viên tích cực và thường xuyên trong tỉnh có khoảng 300 người, mở rộng đến các ngành, địa phương và hơn 100 cộng tác viên ngoài tỉnh đang công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Lãnh đạo Báo Nghệ An qua các thời kỳ trao đổi cùng phóng viên và cộng tác viên. Ảnh tư liệu: Đức Anh
Lãnh đạo Báo Nghệ An qua các thời kỳ trao đổi cùng phóng viên và cộng tác viên. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Việc quan tâm xây dựng và phát triển mạng lưới cộng tác viên đã giúp cho Báo Nghệ An có nhiều tuyến tin, bài phản ánh toàn diện, trung thực, kịp thời trên các lĩnh vực, nhất là tại các thời điểm diễn ra các sự kiện chính trị, ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, hay khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh… Nhiều vấn đề dư luận quan tâm, vấn đề bức xúc ở cơ sở được cộng tác viên phản ánh một cách  sinh động, khách quan; tốc độ chuyển tải thông tin từ khi sự kiện xảy ra đến khi xuất hiện trên các ấn phẩm báo Nghệ An đã được đẩy nhanh, đáp ứng tính thời sự và nhu cầu của bạn đọc, góp phần quan trọng tạo hiệu ứng, hiệu quả tuyên truyền, định hướng thông tin. Hiện nay, lượng tin của các cộng tác viên chiếm gần 50% số lượng tin, bài xuất bản trên các ấn phẩm và nền tảng số của báo.

Tuy nhiên, đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội cũng như yêu cầu ngày càng cao của độc giả và Nhân dân, đòi hỏi Báo Nghệ An phải đổi mới mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa để trở thành lực lượng chủ công trên mặt trận tư tưởng của Đảng trong thời đại kỷ nguyên số.

Muốn thực hiện được yêu cầu bức thiết này, Báo phải có nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng làm chủ công nghệ để phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số, hiện đại hóa quy trình xuất bản, phù hợp với xu thế thời đại và xu hướng báo chí trong thời kỳ mới. Do đó, bên cạnh tập trung bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp cho phóng viên, biên tập viên, Ban Biên tập Báo Nghệ An luôn quan tâm và tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để mở rộng mạng lưới, nâng cao chất lượng đội ngũ cộng tác viên đáp ứng yêu cầu tác nghiệp đa phương tiện trong kỷ nguyên số.

Lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành và CTV thăm gian trưng bày ảnh cuộc thi
Lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành và CTV thăm gian trưng bày ảnh cuộc thi "Khoảnh khắc vàng" do Báo Nghệ An tổ chức. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Theo đó, Ban Biên tập đã chỉ đạo Thư ký tòa soạn và các phòng chuyên môn cụ thể hóa các giải pháp thực hiện Đề án Chuyển đổi số giai đoạn 2022 – 2027, có tính đến năm 2030 đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua; tăng cường chỉ đạo đội ngũ phóng viên phối hợp cộng tác viên bám địa bàn, bám cơ sở, không ngừng đổi mới nội dung, hình thức, cách thức triển khai các tuyến tin, bài trên các ấn phẩm và nền tảng số theo phương châm “nhanh  – chính xác – hấp dẫn”. Đồng thời, chỉ đạo Chi hội nhà báo Báo Nghệ An rà soát, sàng lọc, phân loại để thực hiện tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cộng tác viên nhằm đáp ứng yêu cầu tác nghiệp của báo chí đa phương tiện.

Các phòng chuyên môn của Báo Nghệ An cũng thường xuyên chủ động khâu nối, tương tác, tiếp nhận trao đổi thông tin hai chiều với đội ngũ cộng tác viên ở các ngành, các lĩnh vực để có nội dung định hướng tin, bài đảm bảo linh hoạt, hiệu quả, đa dạng. Qua đó xây dựng cộng tác viên nòng cốt, cộng tác viên “chiến lược” ở các lĩnh vực đặc thù; xem đó là “chân rết” cắm chốt cơ sở, có mối liên hệ chặt chẽ với tòa soạn hội tụ của Báo Nghệ An. Báo cũng đặc biệt chú trọng mở rộng đội ngũ cộng tác viên ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo và cộng tác viên ở các mặt trận đấu tranh phòng, chống tham nhũng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch… để tăng cường tính chiến đấu, giám sát, phản biện của báo Đảng.

CTV Hoàng Hải trao tặng áo thi đấu, quả bóng có chữ ký của các cầu thủ bóng đá quốc gia cho Báo Nghệ An (Ảnh lớn); Cộng tác viên Báo Nghệ An tác nghiệp. Ảnh: PV - CTV
CTV Hoàng Hải trao tặng áo thi đấu, quả bóng có chữ ký của các cầu thủ bóng đá quốc gia cho Báo Nghệ An (Ảnh lớn); Cộng tác viên Báo Nghệ An tác nghiệp. Ảnh: PV - CTV

Bên cạnh đó, để khuyến khích đội ngũ cộng tác viên sáng tạo, đổi mới nội dung, hình thức thể hiện tin, bài trên các ấn phẩm và nền tảng số nhằm tăng tính tương tác, quảng bá và sức lan tỏa của thông tin, Ban Biên tập Báo Nghệ An đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, có cơ chế đãi ngộ, khen thưởng phù hợp; tạo điều kiện thuận lợi nhất để cộng tác viên tác nghiệp, tạo nên các sản phẩm báo chí ngày càng chất lượng. Nhờ đó, góp phần giữ ổn định lượng phát hành báo in, tăng lượng truy cập trên báo điện tử, mở rộng mạnh mẽ hệ sinh thái Báo Nghệ An, đáp ứng nhu cầu bạn đọc trên các nền tảng số.

Việc chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cộng tác viên; không ngừng đổi mới hội nghị cộng tác viên hàng năm cũng là một kênh để tòa soạn xây dựng, mở rộng mạng lưới “cánh tay nối dài” của báo đảng, đảm bảo vừa đa dạng, phong phú, vừa đông đảo, tinh nhuệ. Đây đồng thời là diễn đàn để các cộng tác viên, các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp để tiếp tục nâng cao chất hơn nữa chất lượng tin, bài; kỹ năng ứng dụng công nghệ số trong quá trình tác nghiệp… Qua đó, góp phần xây dựng Báo Nghệ An ngày càng phát triển toàn diện, trở thành cơ quan báo chí đa phương tiện, đa nền tảng, hoàn thành tốt nhiệm vụ tỉnh nhà giao phó, xứng đáng là đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Nhiều CTV đạt giải cao trong Cuộc thi ảnh
Nhiều CTV đạt giải cao trong Cuộc thi ảnh "Khoảnh khắc vàng", video clip lần thứ 12 do Báo Nghệ An tổ chức. Ảnh: Thành Cường