Nam sinh xứ Nghệ chuyển từ trường chuyên về trường huyện để đi thi Olympia

P.V: Chúc mừng Nguyễn Viết Hà vừa có chiến thắng thuyết phục với 390 điểm, cao hơn 190 điểm so với thí sinh về Nhì ở vòng thi tuần. Cảm giác của em như thế nào khi có thắng lợi đầu tiên này?

Nguyễn Viết Hà: Em thực sự rất quý quãng thời gian này. Đó là cảm giác được làm những điều mình thích. Hiện em đang chuẩn bị tinh thần cho vòng thi tới, bởi em đã đặt quyết tâm rất cao cho cuộc thi này.

P.V: Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia đã bước sang mùa thứ 21 nhưng vẫn thu hút được rất nhiều thí sinh tham gia. Riêng Viết Hà, em bắt đầu quan tâm đến cuộc thi này từ bao giờ?

Nguyễn Viết Hà: Từ ngày nhỏ, em đã thường xem cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia qua sóng truyền hình và đây cũng là chương trình em rất thích. Tuy vậy, em chỉ thực sự quan tâm đến chương trình này sau khi được xem trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2019, khi mà anh Trần Thế Trung của Nghệ An giành vòng nguyệt quế. Lúc ấy, cảm giác của em rất khó tả và có suy nghĩ nghiêm túc về cuộc thi này.

Em cũng đã tích lũy được nhiều kiến thức bởi từ ngày nhỏ em rất thích tìm hiểu các vấn đề trong cuộc sống, thường hay đọc các kiến thức về khoa học, xã hội. Khi xem Đường lên đỉnh Olympia, dù là khán giả nhưng em cũng thường đặt mình ở vị trí người chơi và có khá nhiều câu trả lời đúng. Tuy vậy, điều thôi thúc nhất để em đến gần hơn với cuộc thi này chính là chiến thắng của anh Trần Thế Trung và em nghĩ rằng nếu đến với cuộc thi này có thể em cũng sẽ làm được nhưng điều kỳ diệu.

P.V: Câu chuyện của em khiến tôi nhớ lại không khí ở Quảng trường Hồ Chí Minh trong trận chung kết năm 2019 với chiến thắng lần đầu tiên của học trò xứ Nghệ. Chúng ta cũng biết rằng, để có được chiến thắng này không dễ dàng và phải có sự đầu tư lâu dài (như Trần Thế Trung đã bắt đầu ước mơ từ ngày còn học tiểu học). Vậy với riêng Viết Hà, trong hơn một năm qua, em đã chuẩn bị như thế nào cho hành trình này?

Nguyễn Viết Hà: Có lẽ em may mắn vì ngay khi đến với cuộc thi em đã biết đến cộng đồng những thí sinh có cùng đam mê để chia sẻ, học hỏi những kiến thức bổ ích. Em cũng thử tham gia các cuộc thi trực tuyến trên mạng, tìm đọc thêm các cuốn sách về nhiều lĩnh vực khác nhau. Em cũng xem lại những chương trình đã phát từ các năm trước. Khi đã bắt đầu có một lượng kiến thức kha khá, em bắt đầu đăng ký để dự thi.

Tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia cũng như tham dự một cuộc thi học sinh giỏi, có tìm hiểu, có rèn luyện. Khi mới bắt đầu cuộc thi, ai cũng có khó khăn nhưng nhớ lại quãng thời gian đã qua, em thấy mình may mắn vì dung nạp được nhiều kiến thức. Càng đọc, càng học, càng thấy hay!

P.V: Viết Hà hiện đang là học sinh của Trường THPT Hoàng Mai. Nhưng tôi được biết lần đầu tiên em tham gia cuộc thi này là từ Trường THPT chuyên Phan Bội Châu?

Nguyễn Viết Hà: Học hết lớp 9, em thi đậu vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và chính môi trường ở đây đã thôi thúc em đến với Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Sau này, khi đã xác định được mục tiêu của mình, năm lớp 10 em đã đăng ký ở trường và tham gia vòng loại với các bạn học khác. Nhưng ở trường Phan, các cuộc thi vòng loại rồi vào bán kết, chung kết em chưa bao giờ là người về thứ Nhất. Trận chung kết cuối cùng em đứng thứ Ba và thua bạn về Nhất với khoảng cách khá lớn, gần 100 điểm.

P.V: Vậy khi đó điều Hà nghĩ nhiều nhất là gì. Đó cũng có phải là lý do Hà quyết định rời lớp chuyên Toán Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và về học tại Trường THPT Hoàng Mai?

Nguyễn Viết Hà: Em nhớ vòng chung kết của Trường Phan được tổ chức khi đã kết thúc chương trình học kỳ II lớp 10 và các môn thi cơ bản đã xong. Thế nên, khi đến với cuộc thi tâm lý em khá thoải mái. Nhưng cuối cùng nhận được kết quả, em đã rất buồn và suy nghĩ mất hơn hai tuần. Em hiểu, mỗi một trường chỉ có một thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho nhà trường tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia và điều đó cũng có nghĩa là em không còn cơ hội.

Sau này, về nghỉ hè em lại tiếp tục suy nghĩ về vấn đề này. Chị gái của em khi đó đang học đại học ở Hà Nội đã rủ em đến trường quay S9 để được chứng kiến một buổi ghi hình trực tiếp. Đó cũng là lúc em nghĩ rằng nên tự tạo cho mình một cơ hội khác.

Lúc này em cũng đã quyết định sẽ chuyển về Trường THPT Hoàng Mai. Khi đưa ra quyết định này, cũng có nhiều người đặt câu hỏi nhưng em không bao giờ hối hận. Việc chuyển trường sẽ tạo cho mình động lực để mình cố gắng bởi để có được điều này em cũng đã đánh đổi khá nhiều. Quả thực, một năm học ở Trường Phan, em học hỏi được rất nhiều điều, và thấy mình năng động hơn. Vì vậy, ban đầu khi quyết định chuyển em cũng rất lưu luyến nhưng em nghĩ nếu có ước mơ mà mình không quyết tâm hiện thực hóa thì sau này sẽ nuối tiếc hơn gấp nhiều lần.

Nguyễn Viết Hà - hàng đầu bên phải, đã chuyển về Trường THPT Hoàng Mai để thực hiện giấc mơ dự thi
Nguyễn Viết Hà - hàng đầu bên phải, đã chuyển về Trường THPT Hoàng Mai để thực hiện giấc mơ dự thi "Đường lên đỉnh Olympia"

P.V: Tôi thực sự khâm phục với sự quyết đoán của em. Nhưng tôi cũng được biết, ngay cả khi về Trường THPT Hoàng Mai, em cũng phải rất vất vả mới chứng minh được bản thân để được đại diện cho trường đăng ký dự thi?

Nguyễn Viết Hà: Lần gần đây nhất Trường THPT Hoàng Mai có thí sinh tham dự cuộc thi này là năm 2010 và trường cũng không có truyền thống tổ chức cuộc thi. Do đó, khi mới về trường, mong muốn tham dự cuộc thi này của em chưa nhận được sự ủng hộ. Chính bố mẹ em đã lên gặp hiệu trưởng để tiếp tục giúp em đề đạt nguyện vọng vì lo ngại nếu không thi có thể em sẽ chểnh mảng việc học văn hóa.

Có thể vì thấy em quá khát khao đến với cuộc thi nên sau đó nhà trường đã tổ chức cuộc thi vòng loại gắn với cuộc thi tìm hiểu kiến thức truyền thống của nhà trường. Sau đó, từ tháng 12 đến tháng 3 em đã phải trải qua 6 cuộc thi vòng loại khác ở trường và đến vòng thi cuối cùng (vòng chung kết), em giành chiến thắng khá dễ dàng.

P.V: Hình như từ chiến thắng ở trường đến với cuộc thi tuần đầu tiên khá nhanh phải không?

Nguyễn Viết Hà: Có lẽ là em may mắn bởi chỉ một thời gian ngắn em nạp hồ sơ thì em đã nhận được thông báo của Ban tổ chức mời tham gia cuộc thi. Nhưng cũng có thể, Ban tổ chức quan tâm hơn với em bởi trong bản đăng ký đến với cuộc thi em đã kể khá rõ hành trình đến với cuộc thi này, cả những trăn trở, suy nghĩ của em khi quyết định chuyển từ trường chuyên về học ở trường huyện. Em cũng thể hiện mong muốn được tham gia chương trình, muốn thử thách bản thân, muốn giành được vòng nguyệt quế… Và đã rất mừng và hạnh phúc khi trở thành thành viên chính thức tham dự cuộc thi này.

P.V: Trở lại với cuộc thi tuần đầu tiên vừa được phát sóng trên truyền hình, tôi nghĩ rằng em không có nhiều áp lực khi đến với cuộc thi này?

Nguyễn Viết Hà: Lần đầu tiên tham dự cuộc thi tuần, dù ở dưới khán đài có rất nhiều khán giả nhưng em cảm thấy rất thoải mái. Hình như em cũng không lo lắng lắm nên các phần thi em thi khá tốt, nhất là ở phần thi vượt chướng ngại vật.

Em cũng rất thích lịch sử và em nghĩ đó là thế mạnh của mình. Em nhớ ngày còn học lớp 9, em được gọi vào cả đội tuyển thi học sinh giỏi môn Toán và môn Lịch sử. Tiếc là ngày ấy em chỉ thi được vòng đầu ở trường và sau đó không có nhiều thời gian để tập trung cho môn học này nữa.

Tuy nhiên, khi đến với cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, nhờ có kiến thức lịch sử khá chắc nên em nhập cuộc khá tốt.

P.V: Sau chiến thắng thuyết phục ở vòng thi Đường lên đỉnh Olympia đầu tiên, Viết Hà sẽ chuẩn bị cho vòng thi tiếp theo và chắc chắn đang còn nhiều bất ngờ phía trước. Nhìn lại gần 2 năm qua, em nghĩ cuộc thi này sẽ đem đến cho mình điều gì và em có buồn không nếu thất bại ở các vòng thi tiếp theo?

Nguyễn Viết Hà: Điều lớn nhất mà em nhận được ở cuộc thi này đó là sự trưởng thành, ngày càng được bổ sung nhiều kiến thức và biết đánh giá các vấn đề một cách khách quan hơn. Mọi sự việc cũng được em nhìn kỹ càng hơn với nhiều góc độ khác nhau. Em cũng tự tin hơn và sửa được nhiều yếu điểm của mình.

Đến với cuộc thi em cũng đã nghĩ ra nhiều tình huống, có thể là chiến thắng nhưng cũng có thể là thất bại. Tuy nhiên, em không nặng nề quá nhiều về điều đó bởi đã tham gia cuộc thi thì mình chỉ cần cố gắng thôi. Mục tiêu trước mắt của em là vào được vòng thi quý và em sẽ nỗ lực để thực hiện ước mơ của mình.

P.V: Cảm ơn Nguyễn Viết Hà và chúc em sẽ thành công trong các vòng thi sắp tới!

Ý kiến bạn đọc(5)

 1. Phan Văn Tuấn

  Nghệ An mình rất nhiều người giỏi, nhưng cuộc thi chỉ chọn được một người, em chuyển từ trường chuyên về trường huyện để thực hiện được ước mơ của mình đúng là rất khâm phục. Chúc em thành công

 2. Huỳnh Văn Thanh

  Em Hà đã rất quyết tâm và đầy nghị lực. Chúc em luôn mạnh khỏe để đạt được ước mơ của mình!

 3. Nguyễn Song Quảng

  “Bay lên cao, lên cao
  Những ước mơ cháy bỏng…”

  Chúc Hà đạt được kết quả tốt nhất.

 4. HQ

  Chúc em thành công nhé, chàng trai mạnh mẽ và đầy quyết tâm!

 5. Lê bắc

  Một người vừa có kiến thức chuyên môn vừa có ý chí quyết tâm thực hiện ước mơ. Chắc chắn e sẽ thành công trong tương lai và giúp ích cho đất nước