Kỳ thị và tự kỳ thị: Đừng gây rối

Hiện nay, tình trạng kỳ thị người nghi nhiễm, người  trở về từ vùng dịch đang diễn ra nặng nề. Tại huyện Nam Đàn, hai mẹ con trở về từ Hàn Quốc thực hiện cách ly được 12 ngày thì đứa con 7 tháng sốt cao do mọc răng. Ngay lập tức, làng trên, xóm dưới ồn ào, nhìn mẹ con nhà này như virus. Tương tự cũng ở trong xã đó, một người về nhà tự cách ly theo yêu cầu sau khi tham gia cùng đoàn công tác tỉnh Nghệ An làm việc với đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng bị nhìn với con mắt ghẻ lạnh. Một người khác về quê thực hiện cách ly tại nhà cũng bị họ hàng xua đuổi, thậm chí yêu cầu ra “thuê phòng khách sạn” mà cách ly.

Cần phải thấy rằng: sự kỳ thị người nghi nhiễm và người về từ vùng dịch sẽ không làm cho công tác phòng chống Covid-19 tốt lên mà gây hại. Người về từ vùng dịch vì sợ bị kỳ thị sẽ không khai báo y tế trung thực, không thực hiện cách ly triệt để, thậm chí trốn tránh cơ quan chức năng. Điều này sẽ khiến nguy cơ nhiễm Covid-19 nhân lên nhiều lần.

Bên cạnh sự kỳ thị thì tự kỳ thị cũng nguy hiểm không kém. Do quá lo sợ bệnh, nhiều người đã tự huyễn mắc bệnh tâm lý với các triệu chứng ho, sốt. Sau khi đi khám dẫu được cơ quan y tế xác định không mắc Covid-19, loại trừ khỏi danh sách đối tượng cần cách ly tập trung. Song những người này vẫn nằng nặc đòi cách ly tập trung, cách ly y tế và được xét nghiệm. Khi không được đáp ứng thì lên mạng xã hội đăng nội dung tiêu cực. Cần phải thấy rằng, nguồn lực của Việt Nam còn có hạn, không thể chiều theo tất cả ý nguyện  của mọi người. Nếu đưa người khỏe vào cơ sở y tế thì sẽ đến lúc không còn chỗ cho người nhiễm Covid-19. Khi người nhiễm xuất hiện thì chính lúc này y tế sẽ dễ vỡ trận. Bởi vậy, mọi người cần nghe, thực hiện đúng theo hướng dẫn của cơ quan y tế, không tự kỳ thị. Covid-19 chưa thấy đã sinh ra nhiều biểu hiện tiêu cực. Lời khuyên của ngành y tế đó là: Mọi người cần bình tĩnh, sáng suốt trong phòng chống Covid-19.

Trong một cuộc họp Thường trực Chính phủ mới đây về công tác phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị mỗi người dân, gia đình, tổ chức và doanh nghiệp tiếp nhận hợp lý, có sàng lọc đối với các thông tin về dịch Covid-19, cần phải hết sức bình tĩnh. Tâm lý lo sợ của người dân còn nguy hiểm hơn bệnh dịch. Việt Nam sẽ kiểm soát tốt và chặn đứng dịch bệnh trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh: “Vắc-xin có sẵn của người Việt Nam là tinh thần chịu khó, đoàn kết, kiên cường. Càng khó càng mạnh mẽ, càng tiến lên… Sự kỳ thị và tự kỳ thị đi trái với đạo lý dân tộc có thể khiến chúng ta mất đi Vắc-xin đó”.

Kỹ thuật: Thành Cường