Kỷ cương, trước tiên từ… anh cán bộ!

Mới đây, để giải quyết vấn đề liên quan đến ông Phạm Văn Chỉnh (nhân vật trong bài viết “Bỏ tiền tỷ mua đất đấu giá ở thành phố Vinh: 5 năm ròng… “chờ tí”!”, chủ đầu tư khu quy hoạch chia lô đất ở dân cư tại khối 9, phường Quán Bàu là Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng thành phố Vinh đã có văn bản gửi lên UBND TP. Vinh. Nội dung trong đó thể hiện Ban này đề nghị UBND TP. Vinh chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng. Vì mặt bằng khu quy hoạch chia lô đất ở dân cư khối 9, phường Quán Bàu vẫn đang vướng đất ở của 23 hộ dân, đến thời điểm hiện tại, mới chỉ thống nhất được với các hộ dân này về phương án tái định cư!

Về sự việc của ông Phạm Văn Chỉnh, sau khi Báo Nghệ An đăng tải thông tin thì đã nhận được sự quan tâm khá đặc biệt của xã hội. Có không ít người đã chia sẻ trên facebook rồi có những bàn luận. Đáng lưu tâm, có người đã thông tin đây không phải là trường hợp cá biệt duy nhất; có người lại cho biết việc đầu tư xây dựng hạ tầng một số khu quy hoạch chia lô đất ở dân cư  ở thành phố Vinh có vấn đề; và nhiều người đã nặng lời, đề nghị nên kỷ luật một vài cán bộ liên quan…

Bài viết “Bỏ tiền tỷ mua đất đấu giá ở thành phố Vinh: 5 năm ròng... “chờ tí”!” đăng tải trên Báo Nghệ An.
Bài viết “Bỏ tiền tỷ mua đất đấu giá ở thành phố Vinh: 5 năm ròng... “chờ tí”!” đăng tải trên Báo Nghệ An.

Nghĩ, cũng chẳng oan ức gì. Vì trong sự việc này, chính quyền thành phố đã sai với cấp trên và sai với dân.

Nói rằng sai với cấp trên, bởi dù có đưa lý do gì ra đi nữa thì UBND TP. Vinh cũng đã cho phép các đơn vị trực thuộc tổ chức đấu giá đất trong khu quy hoạch đất ở dân cư khi chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Sau khi việc đấu giá hoàn thành, chưa hoàn thiện xong hạ tầng khu quy hoạch và chưa giao đất, cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho người trúng đấu giá, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của họ.

Còn sai với dân ở chỗ là đã để xảy ra tình trạng người trúng đấu giá đất, dù hoàn thành các nghĩa vụ tài chính theo quy định nhưng không được giao đất, cấp Giấy chứng nhận QSD đất. Cái sai đáng phê phán hơn là đã sau thời gian khá dài, chính quyền thành phố đã không tập trung giải quyết dứt điểm công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng hoàn thành hạ tầng để giao đất, cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho dân, khiến họ mất hơn 4 năm trời ròng chờ đợi, rồi cực chẳng đã, phải viết đơn kiến nghị gửi đến các cấp, ngành, cơ quan báo chí…

Đoạn đường Hồ Bá Kiện đang bị tắc do vướng công tác giải phóng mặt bằng, chưa được đầu tư xây dựng; Lô đất số LK-C:19 đang trong tình trạng hoang hóa, bên cạnh bờ rào cây bụi và một hệ thống nhà trọ của người dân.
Đoạn đường Hồ Bá Kiện đang bị tắc do vướng công tác giải phóng mặt bằng, chưa được đầu tư xây dựng; Lô đất số LK-C:19 đang trong tình trạng hoang hóa, bên cạnh bờ rào cây bụi và một hệ thống nhà trọ của người dân.

Như trên đã thông tin, chủ đầu tư khu quy hoạch chia lô đất ở dân cư tại khối 9, phường Quán Bàu là Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng đã nhận thức được vấn đề, đã có động thái để xử lý. Thế nhưng vẫn phải mổ xẻ, nói thêm vì thông qua sự việc này cho thấy tính trách nhiệm trong công việc của không ít cán bộ ở thành phố Vinh còn thấp. Biểu hiện cán bộ tránh né việc khó, việc “không đem lại lợi ích”… rất rõ. Và đây là vấn đề các lãnh đạo Thành ủy, UBND TP. Vinh cần phải thấy, để quan tâm chấn chỉnh.

Ngày 25/6/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Vinh về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Vinh lần thứ XXIV. Một trong những nhắc nhở, góp ý của các đồng chí lãnh đạo tỉnh cho thành phố Vinh là “muốn văn minh trước hết phải kỷ cương”.

Vâng. Lời nhắc nhở này đúng thời điểm hơn bao giờ hết. Phải kỷ cương, và trước tiên là từ… anh cán bộ!