Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 – Nghệ An: Động lực mới thu hút đầu tư

WHA Industrial Zone 1 – Nghệ An (WHA IZ 1 – Nghệ An) là dự án hạ tầng khu công nghiệp (KCN) trọng điểm của tỉnh Nghệ An đi vào hoạt động không chỉ tạo tiền đề quan trọng thúc đẩy thu hút đầu tư, mang tới nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và khu vực.

Khu công nghiệp WHA IZ 1 – Nghệ An có tổng mức đầu tư khoảng 22 nghìn tỷ đồng với tổng diện tích trên 3.200 ha, trực thuộc Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, là khu công nghiệp đầu tiên của Công ty WHA Industrial Development PLC tại Việt Nam (đây là công ty hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản và các tiện ích công nghiệp đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Thái Lan).

Sau 2 năm đầu tư xây dựng hạ tầng cơ bản, Khu công nghiệp WHA IZ 1 – Nghệ An đã hoàn thành 143.5ha của giai đoạn 1 (với tổng diện tích 498 héc ta), với quỹ đất sạch và hệ thống cơ sở hạ tầng đạt chuẩn quốc tế, đồng bộ, hiện đại. Dự án đã thu hút được một số nhà đầu tư thứ cấp trong nước và nước ngoài như Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc… vào đầu tư, kinh doanh. Vì sao một dự án hạ tầng khu công nghiệp mới ra đời lại có “sức hút” các nhà đầu tư đến vậy?

Cơ sở hạ tầng và tiện ích của dự án được thiết kế đồng bộ, hiện đại, theo tiêu chuẩn quốc tế.
Cơ sở hạ tầng và tiện ích của dự án được thiết kế đồng bộ, hiện đại, theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trước hết là do thế mạnh về cơ sở hạ tầng và tiện ích của dự án được thiết kế đồng bộ, hiện đại, theo tiêu chuẩn quốc tế. Các khu đất tại khu công nghiệp được phân lô theo nhiều kích thước khác nhau đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật lu lèn. khu công nghiệp sở hữu hệ thống cung cấp nước công nghiệp công suất 15.000m3 mỗi ngày, đáp ứng đủ nhu cầu cho tất cả các doanh nghiệp hoạt động tại đây – là một trong những yếu tố quan trọng đóng góp vào thành công của việc cung ứng dịch vụ tiện ích của một dự án hạ tầng khu công nghiệp. Cùng đó, khu công nghiệp có nhà máy xử lý nước thải áp dụng công nghệ sinh học, gồm các đầm sục khí sơ cấp và thứ cấp đi cùng hệ thống bãi lọc ngầm có công suất từ 3.200 – 9.600m3 mỗi ngày (và có thể mở rộng). Hệ thống cung cấp nước của khu công nghiệp an toàn, tiết kiệm và đáng tin cậy với mạng lưới thoát nước được thiết kế khoa học giúp hạn chế tối đa rủi ro khi ngập lụt bằng cách dẫn nước thải đến hồ xử lý.

Nhằm tối ưu hóa hiệu quả sản xuất công nghiệp, WHA ưu tiên thiết kế hệ thống giao thông nội khu bằng vật liệu bê tông cốt thép, lắp đặt hệ thống chiếu sáng đèn LED cho tất cả các tuyến đường trong khu công nghiệp; hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống quan trắc môi trường được vận hành và kiểm soát trong khu vực sản xuất bởi đội ngũ chuyên nghiệp của Ban Quản lý khu công nghiệp…

Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An được xây dựng theo mô hình KCN xanh, áp dụng công nghệ sinh học trong xử lý nước thải.
Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An được xây dựng theo mô hình KCN xanh, áp dụng công nghệ sinh học trong xử lý nước thải.

Điểm mạnh đặc biệt của Khu công nghiệp WHA IZ 1 – Nghệ An chính là mô hình phát triển khu công nghiệp xanh; áp dụng các tiêu chuẩn môi trường tương tự như tại 11 khu công nghiệp trên khắp Thái Lan. Theo đó, khoảng 30% tổng diện tích đất được dành riêng để tạo không gian xanh, tạo hình ảnh khu công nghiệp thân thiện với môi trường và phát triển bền vững.

Sở hữu những thế mạnh của một khu công nghiệp có quy mô lớn và hiện đại bậc nhất tại vùng Bắc Trung Bộ, đồng thời nằm ở vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế của tỉnh, nên WHA IZ 1 – Nghệ An đi vào hoạt động thu hút được các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Từ đó, góp phần tạo thêm nguồn thu lớn cho ngân sách, tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế hướng tăng tỷ trọng sản xuất công nghiệp, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Nghệ An thời gian tới. Đồng thời, khu công nghiệp hứa hẹn sẽ tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương và các vùng phụ cận. Hiện, Công ty đã ký kết hợp tác với một số trường đại học, cao đẳng tại TP. Vinh để tuyển dụng lao động. Bởi vậy, Khu công nghiệp WHA IZ 1  – Nghệ An hiện là một trong những khu công nghiệp trọng điểm được tỉnh ưu tiên thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

Công ty ký kết WHA hợp tác trong đào tạo, giáo dục và tuyển dụng với một số trường đại học, cao đẳng tại Vinh.
Công ty ký kết WHA hợp tác trong đào tạo, giáo dục và tuyển dụng với một số trường đại học, cao đẳng tại Vinh.

Cùng với cung cấp cơ sở hạ tầng và dịch vụ đẳng cấp thế giới cho khách hàng, bằng cam kết phát triển bền vững và thân thiện với môi trường, thời gian qua, Công ty CP WHA Industrial Zone Nghệ An còn đóng góp tích cực vào sự phát triển của cộng đồng với nhiều hoạt động từ thiện xã hội, như trao tặng chăn ấm và nhu yếu phẩm cho người già neo đơn, gia đình chính sách tại huyện Nghi Lộc (Nghệ An).

Dịp Tết Canh Tý 2020, WHA tiếp tục hành trình nhân ái, với 40 suất quà là xe đạp và bàn ghế được trao cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại xã Nghi Long và xã Nghi Thuận (Nghi Lộc), cùng những món quà Tết ý nghĩa với mong muốn mang đến cái Tết ấm no, sung túc hơn cho những hoàn cảnh khó khăn.

Công ty tích cực đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng với nhiều hoạt động từ thiện xã hội ý nghĩa.
Công ty tích cực đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng với nhiều hoạt động từ thiện xã hội ý nghĩa.