Không ngừng vun đắp tình hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Lào

Đường lối, quan điểm, chính sách trên một lần nữa được đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định, nhấn mạnh rõ hơn trong chuyến thăm, làm việc, chúc Tết Bunpimay tại 2 tỉnh: Hủa Phăn và Xiêng Khoảng (Lào) vào đầu tháng 4/2023.

Là hai nước láng giềng gần gũi, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, Việt Nam và Lào sớm xây dựng mối quan hệ bang giao, gắn kết, đùm bọc lẫn nhau trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc. Đặc biệt, kể từ khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vi Hản trực tiếp đặt nền móng, các thế hệ lãnh đạo kế tiếp của hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước đã tiếp tục dày công vun đắp mối quan hệ truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào đã không ngừng đơm hoa thơm, kết trái ngọt, trở thành sức mạnh kỳ diệu đưa tới nhiều thắng lợi vĩ đại trong đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ đất nước và cùng đi lên Chủ nghĩa xã hội.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vi Hản tại Hà Nội, năm 1961. Ảnh: Tư liệu
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vi Hản tại Hà Nội, năm 1961. Ảnh: Tư liệu

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất nước, có đường biên giới chung với nước bạn Lào dài nhất cả nước Việt Nam, hơn 468km, trải dài trên địa bàn 6 huyện, 27 xã của 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Bô Ly Khăm Xay. Địa hình tự nhiên, lịch sử, văn hóa khu vực biên giới của Nghệ An có nhiều điểm tương đồng với 3 tỉnh giáp biên. Cư dân nơi đây sống hòa thuận, gắn bó với nhau, cùng lớn lên từ việc làm chung nương rẫy, uống chung dòng nước, đi chung con đường, nghe chung tiếng gà gáy sáng; có các mối quan hệ thân tộc lâu đời, thường xuyên qua lại thăm thân, giao lưu về văn hoá, kinh tế với nhau.

Thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về đẩy mạnh quan hệ hợp tác với nước Lào, những năm qua, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Nghệ An với các tỉnh nước bạn Lào ngày càng được tăng cường và mở rộng. Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hủa Phăn và tỉnh Xiêng Khoảng vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung bày tỏ vui mừng trước những thành tựu phát triển của mỗi địa phương và khẳng định, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An xác định việc tăng cường, đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác toàn diện với các địa phương của nước CHDCND Lào là một trong những nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, luôn đặt lên ưu tiên hàng đầu. Ngoài 3 tỉnh có chung đường biên giới là Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Bô Ly Khăm Xay, Nghệ An đã mở rộng quan hệ hợp tác với các tỉnh: Viêng Chăn, Khăm Muộn, Sa Vẳn Na Khệt, Xay Sổm Bun trên nhiều lĩnh vực.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và tỉnh Xiêng Khoảng vào viếng, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm liên minh chiến đấu Lào - Việt; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung và Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm liên minh chiến đấu Lào - Việt; Cán bộ khu lưu niệm giới thiệu với đoàn về nơi sinh hoạt, làm việc và lãnh đạo cách mạng của cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vi Hản; Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cùng đoàn tham quan Khu căn cứ địa cách mạng Viêng Xay tại bản Na Kay, huyện Viêng Xay. Ảnh: Phạm Bằng
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và tỉnh Xiêng Khoảng vào viếng, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm liên minh chiến đấu Lào - Việt; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung và Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm liên minh chiến đấu Lào - Việt; Cán bộ khu lưu niệm giới thiệu với đoàn về nơi sinh hoạt, làm việc và lãnh đạo cách mạng của cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vi Hản; Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cùng đoàn tham quan Khu căn cứ địa cách mạng Viêng Xay tại bản Na Kay, huyện Viêng Xay. Ảnh: Phạm Bằng

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Giúp bạn là tự giúp mình” và với tình cảm quốc tế vô tư, trong sáng, suốt những năm kháng chiến chống kẻ thù chung xâm lược cũng như khi bước vào thời kỳ hội nhập, mở cửa, mặc dù còn muôn vàn khó khăn nhưng Nghệ An đã dành cho các tỉnh của Lào những tình cảm tốt đẹp nhất. Ngoài việc thường xuyên duy trì tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm ở các cấp, hiệu quả hợp tác được khẳng định bằng những công trình, phần việc cụ thể, ghi dấu tình cảm thủy chung, nồng ấm của đồng bào tỉnh Nghệ An trên đất nước Triệu Voi như: Trường THPT Phôn Xa Vẳn; Nhà Văn hóa, Bệnh viện tỉnh Xiêng Khoảng; Trường học và Nhà Văn hóa cộng đồng tỉnh Hủa Phăn; Trường PTTH Dân tộc huyện Khăm Cợt, trạm xá quân dân y tại huyện Xay-chăm-phon tỉnh Bô-ly-khăm-xay;…

Hàng năm, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành hàng chục tỷ đồng để hỗ trợ đào tạo nguồn cán bộ các tỉnh của Lào trên lĩnh vực quân sự, quốc phòng, giáo dục, an ninh trật tự, y tế;… Tính riêng từ năm 2017 đến nay, đã có hơn 1.200 cán bộ, sinh viên Lào sang học tập, nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn của tỉnh Nghệ An. Nhiều sinh viên của Lào đã được các gia đình ở Nghệ An đón nhận như con em trong nhà. Đồng thời, nhiều cán bộ, sinh viên tỉnh Nghệ An cũng đã được tiếp nhận đào tạo ngắn hạn và dài hạn tại các trường đại học và cao đẳng của Lào.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung thăm, kiểm tra dự án Bệnh viện Hữu nghị tỉnh Xiêng Khoảng. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung thăm, kiểm tra dự án Bệnh viện Hữu nghị tỉnh Xiêng Khoảng. Ảnh: Phạm Bằng

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An và 2 tỉnh: Hủa Phăn, Xiêng Khoảng vui mừng khi trong thời gian qua, các hoạt động phối hợp tuần tra bảo vệ cột mốc quốc giới, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị; đấu tranh, truy quét tội phạm; phong trào kết nghĩa hai bên tuyến biên giới được duy trì thường xuyên. Tỉnh Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ và nhận được sự giúp đỡ tận tình của các địa phương của Lào trong việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương hơn 13.000 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Không chỉ quan hệ chính trị tốt đẹp mà quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai Nghệ An và các tỉnh ngày càng khởi sắc. Nghệ An và các tỉnh của Lào đang trở thành những đối tác kinh tế giàu tiềm năng. Trong giai đoạn 2018 đến hết năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa Nghệ An và Lào đạt hơn 140 triệu USD.

Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn nhìn từ phía nước bạn Lào (chụp năm 2018). Ảnh tư liệu: Thành Cường
Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn nhìn từ phía nước bạn Lào (chụp năm 2018). Ảnh tư liệu: Thành Cường

Với đạo lý trọng ân tình, ân nghĩa, Việt Nam nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng không bao giờ quên sự sẻ chia, ủng hộ và giúp đỡ quý báu, to lớn của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Lào anh em. Trong chuyến thăm và làm việc tại Lào, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã đến thăm Khu căn cứ địa cách mạng Viêng Xay – Thủ đô kháng chiến của Lào, di tích Cánh đồng Chum tại tỉnh Xiêng Khoảng; đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm liên minh chiến đấu Lào – Việt Nam, Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ Việt Nam – Lào thể hiện tấm lòng tri ân, trọn nghĩa thủy chung trước sau như một. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã tới thăm hỏi gia đình các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, không nặng nề các nghi lễ xã giao, những kỷ niệm gắn bó ùa về trong không khí đầm ấm, thân tình như những người thân trong một nhà lâu ngày gặp lại.

Đóng góp cho sự phát triển mạnh mẽ và thành tựu hợp tác ấn tượng của Nghệ An và các tỉnh của Lào trong những năm qua không thể thiếu bà con kiều bào, các doanh nghiệp Việt tại Lào cần cù, đoàn kết, thương yêu, đùm bọc nhau, luôn một lòng hướng về đất mẹ. Là doanh nhân thành đạt tại tỉnh Hủa Phăn (Lào), ông Lê Văn Hưng cho biết thường xuyên về nước và phấn khởi khi chứng kiến sự đổi thay nhanh chóng của quê hương và cho biết sẽ tiếp tục đóng góp cho mối quan hệ giữa 2 nước ngày càng bền chặt. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung mong cộng đồng người Việt tại tỉnh Hủa Phăn và Xiêng Khoảng tiếp tục đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong làm ăn cũng như cuộc sống, tích cực đóng góp cho quê hương và nước sở tại, không ngừng chung tay gìn giữ, vun bồi mối quan hệ đặc biệt – tài sản vô giá của hai dân tộc thêm bền chặt.

Đoàn công tác của tỉnh Nghệ An chúc Tết cổ truyền Bunpimay tỉnh Hủa Phăn. Ảnh: Phạm Bằng
Đoàn công tác của tỉnh Nghệ An chúc Tết cổ truyền Bunpimay tỉnh Hủa Phăn. Ảnh: Phạm Bằng

Thăm dự án Bệnh viện Hữu nghị tỉnh Xiêng Khoảng với 200 giường bệnh và thiết bị hiện đại, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, đây là công trình hết sức có ý nghĩa, là món quà đặc biệt của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành tặng cho nhân dân tỉnh Xiêng Khoảng. Sau khi dự án hoàn thành và đi vào sử dụng, bệnh viện sẽ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân tỉnh Xiêng Khoảng. Vì thế, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban quản lý dự án sớm hoàn thành các nội dung còn lại của dự án, phấn đấu khánh thành bệnh viện vào dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tháng 5/2023. Tỉnh Nghệ An cam kết sẽ cử đoàn cán bộ sang hướng dẫn để bệnh viện sử dụng thành thạo trang thiết bị y tế, vận hành bệnh viện; đồng thời tiếp tục đào tạo cán bộ cho bạn tại Nghệ An khi bạn có nhân lực.

Tại buổi hội đàm giữa tỉnh Nghệ An với 2 tỉnh: Hủa Phăn và Xiêng Khoảng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã thống nhất đánh giá, hợp tác giữa các địa phương trên nhiều lĩnh vực đã diễn ra sôi nổi, góp phần xây dựng mối quan hệ song phương ngày càng bền chặt, hiệu quả. Về phương hướng hợp tác thời gian tới, tỉnh Nghệ An và 2 tỉnh: Hủa Phăn, Xiêng Khoảng thống nhất nỗ lực triển khai hiệu quả biên bản hợp tác giai đoạn 2023-2025; tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các kênh để không ngừng củng cố quan hệ chính trị tin cậy đặc biệt và bền chặt; hợp tác đầu tư, sản xuất kinh doanh; phát triển cửa khẩu, xây dựng hạ tầng giao thông; văn hóa, thể thao, y tế, thông tin tuyên truyền; công tác giáo dục, đào tạo, tập huấn; công tác lãnh thổ – biên giới; giải quyết di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới; công tác kết nghĩa hai bên biên giới.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và 2 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2023-2025 (2 ảnh trên); Tỉnh Nghệ An trao tặng 2 tỉnh Hủa Phăn và Xiêng Khoảng mỗi tỉnh 500 triệu đồng trang bị máy tính thiết bị văn phòng. Ảnh: Phạm Bằng
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và 2 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2023-2025 (2 ảnh trên); Tỉnh Nghệ An trao tặng 2 tỉnh Hủa Phăn và Xiêng Khoảng mỗi tỉnh 500 triệu đồng trang bị máy tính thiết bị văn phòng. Ảnh: Phạm Bằng

Lãnh đạo tỉnh Hủa Phăn và tỉnh Xiêng Khoảng đã bày tỏ lòng cảm ơn trước sự giúp đỡ to lớn, quý báu, kịp thời của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam nói chung và Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An anh em nói riêng trong suốt thời gian qua, biểu hiện sinh động cho mối quan hệ đặc biệt hiếm có giữa các quốc gia trong thời đại ngày nay. Đồng thời khẳng định, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng xin hứa sẽ kề vai sát cánh với đất nước và nhân dân Việt Nam anh em nói chung và nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng để cùng nhau xây dựng, phát triển hai đất nước toàn diện trong mọi lĩnh vực, góp phần vun đắp, phát huy mối quan hệ đặc biệt của chúng ta ngày càng vững bền và đơm hoa kết trái.

Hiện bối cảnh thế giới, khu vực đang trải qua những biến động sâu sắc và phức tạp, hơn bao giờ hết chúng ta càng phải ý thức sâu sắc hơn về nhiệm vụ kế thừa và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào. Đây là lẽ sống, là tình nghĩa trước sau như một, là quy luật sống còn, nhân tố bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi Đảng, mỗi nước trong giai đoạn mới. Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân tỉnh Nghệ An quyết tâm, nỗ lực hết mình để cùng với các tỉnh, Nhân dân Lào bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá này.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề
Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Son sắt nghĩa tình Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây" tổ chức tại Nghệ An. Ảnh tư liệu: Thanh Lê