Kết nối yêu thương, hỗ trợ người nghèo

Để cùng các cấp, ngành chung tay hỗ trợ người nghèo vươn lên trong cuộc sống, Báo Nghệ An đã tích cực kết nối với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện. Hoạt động này đạt nhiều kết quả trong năm 2018, góp phần cùng cộng đồng giúp đỡ người nghèo ở các vùng, miền.

Thực hiện chương trình giúp đỡ các xã nghèo miền Tây vươn lên xoá đói giảm nghèo, Báo Nghệ An được UBND tỉnh phân công nhiệm vụ trực tiếp giúp đỡ xã Xiêng My của huyện Tương Dương từ năm 2014 đến nay. Trong 6 năm qua, Báo Nghệ An có nhiều chuyến công tác “lên ngàn” để khảo sát, giúp đỡ đồng bào xã Xiêng My. Thông qua đó, mối quan hệ gắn bó giữa Xiêng My và Báo Nghệ An ngày càng bền chặt hơn. Hàng năm, Báo Nghệ An kêu gọi cán bộ, công nhân viên tự nguyện đóng góp mỗi người một ngày lương, Công đoàn cơ quan trích thêm quỹ phúc lợi để giúp đỡ bà con nghèo Xiêng My mua con giống phát triển chăn nuôi… Từ khi xã có điện lưới, Báo Nghệ An hỗ trợ UBND xã mua máy vi tính, máy in, máy photocopy. Báo Nghệ An còn kêu gọi, huy động kinh phí mua hàng chục bộ bàn ghế cho các em học sinh điểm lẻ bản Đình Tài của Trường Tiểu học Xiêng My. Bình quân, mỗi năm Báo Nghệ An quyên góp được khoảng từ 50 -70 triệu đồng giúp đỡ Xiêng My.

Năm 2018 là năm thứ 7, Báo Nghệ An thực hiện Chương trình trao bò sinh sản hỗ trợ hộ nghèo xã Xiêng My.
Năm 2018 là năm thứ 7, Báo Nghệ An thực hiện Chương trình trao bò sinh sản hỗ trợ hộ nghèo xã Xiêng My.

Để giúp đồng bào nghèo của xã phát triển chăn nuôi, cải thiện thu nhập, Báo Nghệ An mua tặng các gia đình 40 con bò giống bản địa. Từ mô hình đàn bò giống do Báo Nghệ An khởi xướng, bước đầu Xiêng My đã hình thành được một số mô hình khai thác thế mạnh đất đai để trồng cỏ phục vụ chăn nuôi với quy mô ngày càng lớn hơn. Ngoài dành nguồn lực hỗ trợ trực tiếp cho Xiêng My, Báo Nghệ An còn kết nối, kêu gọi các nguồn lực khác để giúp đỡ xã Xiêng My vào dịp Tết hoặc đột xuất khi thiên tai, lũ lụt xảy ra. Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và người dân cùng sự hỗ trợ của Báo Nghệ An, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo xã Xiêng My giảm từ trên 70%, xuống còn khoảng 45%.

Song song với việc giúp đỡ xã nghèo, một trong những hoạt động mà Báo Nghệ An làm khá tốt vài năm lại đây đó là kết nối các doanh nghiệp, các “mạnh thường quân”, giúp đỡ người nghèo ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Năm 2018, Báo Nghệ An đã huy động được trên 500 triệu đồng để giúp đỡ các hoàn cảnh nghèo khó, đặc biệt khó khăn. Nổi bật nhất là chương trình phối hợp với Tập đoàn Tecco tài trợ 300 triệu đồng học bổng để giúp đỡ 30 học sinh nghèo vượt khó học giỏi thuộc địa bàn 5 huyện: Con Cuông, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên và Diễn Châu; phối hợp với Công ty Golden City dành 40 triệu đồng cho cựu chiến binh và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Hưng Nguyên, Nam Đàn và TP. Vinh. Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Báo Nghệ An cũng kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp cùng đồng hành trao gần 500 suất quà Tết cho các hộ nghèo các huyện: Con Cuông, Hưng Nguyên, Quỳ Châu, Yên Thành…

Trẻ em luôn là đối tượng được ưu tiên hàng đầu trong hoạt động từ thiện của Báo Nghệ An.
Trẻ em luôn là đối tượng được ưu tiên hàng đầu trong hoạt động từ thiện của Báo Nghệ An.

Trong năm 2018, Đại úy Nguyễn Đình Tài là chiến sỹ Biên phòng bị thương trong khi truy quét tội phạm ma túy ở Kỳ Sơn, Báo Nghệ An đã kêu gọi cán bộ, phóng viên, nhân viên ủng hộ được 25 triệu đồng để hỗ trợ gia đình… Báo Nghệ An còn kêu gọi tài trợ hàng trăm triệu đồng để tổ chức “Giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng cúp Báo Nghệ An lần thứ XXII”, tạo sân chơi bổ ích cho trẻ em yêu bóng đá toàn tỉnh.
Nhằm chia sẻ những khó khăn, khuyến khích, động viên học sinh và người dân xã biên giới Na Ngoi (Kỳ Sơn) còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Báo Nghệ An phát động chương trình “Áo ấm mùa Đông” trong toàn cán bộ, phóng viên, nhân viên quyên góp tiền và hiện vật quần áo ấm để tặng các em học sinh và đồng bào. Chi đoàn Báo Nghệ An còn nhận hỗ trợ cho em Lương Thị Hiện Nay, học sinh lớp 7, xã Xiêng My (Tương Dương), mồ côi cha mẹ, có hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Báo Nghệ An đã kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp cùng đồng hành, trao gần 500 suất quà Tết cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Báo Nghệ An đã kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp cùng đồng hành, trao gần 500 suất quà Tết cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Với những nỗ lực chung tay vì người nghèo, lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên Báo Nghệ An đang góp sức cùng với tỉnh và cộng đồng xã hội tăng cường kết nối yêu thương, để mỗi người nghèo “không ai bị bỏ lại phía sau”.