Hưng Nguyên dồn sức xây dựng huyện nông thôn mới

Hưng Yên Nam là xã có nhiều khó khăn, đặc thù riêng, nên đây là địa phương cuối cùng chưa về đích nông thôn mới của huyện Hưng Nguyên. Để đưa xã này hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, huyện đã ưu tiên nguồn lực thực hiện. Ngoài tăng cường 2 cán bộ huyện có kinh nghiệm về đảm nhận cương vị Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã, huyện Hưng Nguyên còn có cơ chế đặc thù hỗ trợ xi măng làm đường, hỗ trợ kinh phí làm nhà văn hóa xóm, gắn với giao các phòng, ban chuyên môn, đoàn thể cấp huyện trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, thế mạnh của mình cùng vào cuộc với xã thực hiện từng tiêu chí.

Đồng chí Phan Anh Nam – Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Nam cho biết: Sự hỗ trợ và đồng hành của huyện là động lực quan trọng, song vai trò quyết định chính là nội lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương. Với nhận thức đó, cùng với kiện toàn, ổn định bộ máy, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu nông thôn mới. Đồng thời với đó là kiện toàn ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã, phân công rõ trách nhiệm từng thành viên bám việc, bám xóm chỉ đạo. Phương pháp làm “cuốn chiếu”, làm đến đâu chắc đến đó và khi hoàn thành tất cả các tiêu chí thì mới trình tỉnh thẩm định, quan điểm không nợ tiêu chí.

Làm đường giao thông nông thôn ở xã Hưng Yên Nam.
Làm đường giao thông nông thôn ở xã Hưng Yên Nam.

Về Hưng Yên Nam, chúng tôi thấy, ngoài tuyên truyền, vận động, mỗi cán bộ, đảng viên đều thể hiện vai trò gương mẫu, đầu tàu trong mọi việc làm, tạo niềm tin, đồng thuận cao trong Nhân dân. Xóm trưởng xóm 1, ông Nguyễn Đình Thảo cho biết, khi triển khai làm các tuyến đường bê tông, ngoài trách nhiệm chính của các hộ dân trên tuyến tự bàn bạc và cử người đứng ra thu chi thì xóm cũng lên “loa” kêu gọi những hộ ở các tuyến khác hỗ trợ thêm…

Để kêu gọi mỗi hộ hỗ trợ 50 – 100, 200 nghìn đồng cho tuyến khác làm đường thì cán bộ xóm phải gương mẫu hỗ trợ 300 – 500 nghìn đồng trước. Mỗi đồng tiền đóng góp của dân đều được cập nhật và công khai qua hệ thống loa xóm, từ đó người dân cùng nhau ủng hộ. Với cách làm đó, chỉ sau gần 4 tháng, xóm đã huy động sức dân làm được hơn 1.000 m chiều dài đường bê tông; con số vượt hơn cả năm so với giai đoạn trước. Như năm 2017 làm được 200m đường bê tông, năm 2018 có 450m, năm 2019 là 560m và năm 2020 là 750m. Nhà văn hóa xóm với tổng nguồn kinh phí hơn 650 triệu đồng đang bước vào giai đoạn hoàn thiện để có nơi cho người dân tổ chức ngày hội Đại đoàn kết sắp tới.

Nhà văn hoá xóm 1, xã Hưng Yên Nam đang giai đoạn hoàn thiện các hạng mục khuôn viên, tường bao.
Nhà văn hoá xóm 1, xã Hưng Yên Nam đang giai đoạn hoàn thiện các hạng mục khuôn viên, tường bao.

Hiện 7 xóm còn lại ở Hưng Yên Nam cũng đang thực hiện theo cách làm trên. Toàn xã, sau gần 4 tháng tập trung huy động đã làm được hơn 2 km bê tông. Nhà văn hóa xóm ở 8 xóm đều đồng loạt khởi động, trong đó có 7 nhà làm mới, 1 nhà nâng cấp. Xã cũng vận động các doanh nghiệp cùng với Huyện đoàn hỗ trợ 8 xóm xây dựng sân thể thao. Hiện huyện đang tích cực cùng xã tháo gỡ các khó khăn về nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí về trạm y tế, trường học, trụ sở làm việc của xã, sân vận động xã; huy động sức dân xây dựng hệ thống điện chiếu sáng; chỉnh trang cảnh quan môi trường nông thôn xanh – sạch – đẹp… phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2022.

Theo dự thảo Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới cấp huyện giai đoạn 2021 – 2025, điều kiện để công nhận huyện nông thôn mới là phải có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và có ít nhất 10% số xã nông thôn mới nâng cao, đồng thời hoàn thành 9 tiêu chí cấp huyện. Để đảm bảo về đích huyện nông thôn mới vào năm 2022, ngoài tập trung chỉ đạo hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới ở xã Hưng Yên Nam, cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị của huyện và các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao đang phấn đấu với tinh thần quyết liệt và linh hoạt trong chỉ đạo.

Đảng bộ và nhân dân huyện Hưng Nguyên đã tập trung hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới.
Đảng bộ và nhân dân huyện Hưng Nguyên đã tập trung hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới.

Xã Hưng Tân bước vào xây dựng nông thôn nâng cao với những quy định, tiêu chuẩn thay đổi, cộng với việc sáp nhập xóm làm thay đổi quy mô dân cư, nhu cầu cơ sở vật chất văn hóa, quy ước, hương ước… đặt ra những khó khăn. Theo chia sẻ của đồng chí Nguyễn Văn Tâm – Chủ tịch UBND xã: Xây dựng nông thôn mới nâng cao có những nội dung phải làm lại hoàn toàn. Như đường giao thông nông thôn được đổ bê tông mới hoàn toàn, có những tuyến còn đổ nâng lên 70cm để chống ngập. Xã có 4 làng thì có 2 nhà văn hóa làm mới, 2 nhà nâng cấp. Hay trường học phải xây dựng thêm phòng học, nhà đa chức năng và một số điều kiện khác để nâng chuẩn…

Để đảm bảo tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao trong điều kiện chính sách hỗ trợ xi măng của tỉnh chậm, địa phương đã chủ động vay xi măng của doanh nghiệp, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân đóng góp làm đường. Chủ tịch UBND xã Hưng Tân cho biết: Năm nay, dù dịch bệnh Covid-19 tác động đến thu nhập của người dân, song với nhận thức “đau một lát, mát cả đời”, không chỉ làm cho mình hưởng mà cho con cháu mình sau này nên người dân rất đồng tình ủng hộ, có những hộ đóng góp lên đến 30, 35, 40, 45 triệu đồng.

Hưng Nguyên đang tập trung chỉ đạo, khuyến khích phát triển các mô hình nông nghiệp.
Hưng Nguyên đang tập trung chỉ đạo, khuyến khích phát triển các mô hình nông nghiệp.

Cùng với huy động nguồn lực để thực hiện các tiêu chí “cứng”, ở Hưng Tân đang dấy lên phong trào cải tạo vườn tạp, nâng giá trị kinh tế vườn để hình thành không gian nông thôn “vườn đẹp, nhà đẹp, đường đẹp”. Tăng cường liên kết với doanh nghiệp mở rộng diện tích sản xuất các bộ giống (hiện đã có hơn 30% diện tích sản xuất lúa giống); đồng thời duy trì sản xuất 1 vụ gạo tẻ và 1 vụ gạo nếp làm nguyên liệu cho 2 làng nghề nấu rượu và bánh cà; mở rộng diện tích sản xuất vụ đông với các mô hình bí xanh, dưa chuột, tỏi; mở rộng quy mô tổng đàn chăn nuôi lợn, gà, vịt tại hơn 150 trang trại, gia trại; tạo điều kiện cho người dân phát triển ngành nghề, dịch vụ, xuất khẩu lao động. Với sự nỗ lực, quyết tâm đó, hiện xã đã hoàn thành 10/15 tiêu chí nông thôn mới nâng cao và từ giờ đến cuối năm sẽ tập trung quyết liệt cho các tiêu chí còn lại.

Sản phẩm nước bình Thạch Tiền và bánh cà quê Hương Tân là 2 trong 3 sản phẩm OCOP của huyện Hưng Nguyên.
Sản phẩm nước bình Thạch Tiền và bánh cà quê Hương Tân là 2 trong 3 sản phẩm OCOP của huyện Hưng Nguyên.

Hiện nay, các xã Long Xá và Hưng Phúc cũng đang thể hiện tinh thần quyết tâm xây dựng và hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao trong năm 2021.

Đồng chí Nguyễn Thị Thơm – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên chia sẻ: Một trong những mục tiêu quan trọng được Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hưng Nguyên khóa XXIX đề ra là phấn đấu đạt huyện nông thôn mới vào năm 2022. Bởi vậy, ngay sau đại hội đến nay, cùng với việc triển khai nhiều nhiệm vụ, cấp ủy, chính quyền huyện đã bắt tay tập trung tháo gỡ những khó khăn, điểm nghẽn; gắn trách nhiệm thực hiện 9 tiêu chí nông thôn mới cấp huyện đối với từng phòng, ban chuyên môn, các đoàn thể, phát huy trách nhiệm người đứng đầu. Đến nay, có 4/9 tiêu chí cơ bản hoàn thành. Riêng tiêu chí quy hoạch đang trình UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch vùng huyện, dự kiến sẽ đạt vào quý IV/2021. Hiện huyện đang dồn sức xây dựng, nâng cấp một số tuyến đường huyện; hoàn thiện công viên thanh thiếu niên; nâng cấp một số trường học bậc trung học phổ thông, hệ thống thủy lợi…

“Xác định xây dựng nông thôn mới là một quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc, cho nên quá trình chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, bên cạnh hoàn thành các tiêu chí theo quy định, huyện tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập cho người dân thông qua đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, tích cực thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ, thương mại; gắn với chăm lo xây dựng đời sống văn hoá tinh thần và môi trường sống an toàn cho người dân” – Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên nhấn mạnh.