Hưng Nguyên đảm bảo các điều kiện cho ngày bầu cử thành công

Chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026, huyện Hưng Nguyên đang tập trung hoàn thành các công việc chuẩn bị để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công trên địa bàn, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Về xã Châu Nhân (Hưng Nguyên), không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử ấn tượng và bắt mắt với những băng rôn, khẩu hiệu, pa-nô, áp-phích về bầu cử. Trên loa phát thanh nối về tận từng khu dân cư được phát đi những thông tin về ngày bầu cử; tiểu sử tóm tắt những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử…

Châu Nhân là xã mới được hình thành từ việc sáp nhập 2 xã Hưng Nhân, Hưng Châu và ở xóm cũng được sáp nhập từ 19 xuống còn 10 xóm. Sau sáp nhập, liên quan đến việc sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức dôi dư cấp xã và việc đổi lại tên xóm sau sáp nhập xã, cùng với dịch bệnh trên vật nuôi như lợn, bò xảy ra, ít nhiều tác động đến tư tưởng của nhân dân. Bởi vậy, gắn với tuyên truyền công tác bầu cử, cấp ủy, chính quyền nơi đây cũng tăng cường tuyên truyền, giải thích cho cán bộ và nhân dân hiểu rõ những yếu tố khách quan và đòi hỏi cần có thời gian để giải quyết các vấn đề.

Một góc xã Châu Nhân ngày nay.
Một góc xã Châu Nhân ngày nay.

Và điều quan trọng, theo chia sẻ của đồng chí Trần Công Hoan – Bí thư Đảng ủy xã, Trưởng ban Chỉ đạo công tác bầu cử xã Châu Nhân, việc giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND xã, qua 3 vòng hiệp thương được thực hiện bài bản, trong đó đề cao tiêu chuẩn người ứng cử, đặc biệt phát huy quyền làm chủ của nhân dân, đã thực sự tạo niềm tin tưởng, sự đồng thuận của cán bộ, nhân dân hướng tới ngày hội lớn của cả dân tộc. Số người ứng cử đại biểu HĐND xã được lập danh sách chính thức là 42 người. Hoạt động tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của người ứng cử được thực hiện dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật.

Là địa bàn có đồng bào giáo dân sinh sống, chiếm 22% dân số trong toàn xã, cấp ủy, chính quyền xã Hưng Thịnh cũng đã chủ động làm việc với các linh mục để tổ chức lễ Chủ nhật vào ngày 23/5 tới sớm hơn ngày thường, đồng thời động viên con chiên là cử tri đi bỏ phiếu để thực hiện quyền bầu cử của mình. Bên cạnh đó, địa phương cũng quan tâm tuyên truyền công tác bầu cử đến từng địa bàn khu dân cư thông qua hệ thống loa truyền thanh và các thành viên trong tổ bầu cử. Các phương án, các tình huống có thể xảy ra trong ngày bầu cử đã được các lực lượng an ninh và các tổ bầu cử chủ động các phương án để giải quyết.

Đồng chí Trương Văn Tám – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Hưng Thịnh cho biết: Tổng số cử tri được lập danh sách trên địa bàn xã là 3.118 người, được chia 5 khu vực bỏ phiếu. Khu vực bỏ phiếu có số cử tri ít nhất là 414 người và nhiều nhất 760 người. Với số cử tri tại mỗi khu vực bỏ phiếu lớn, cho nên, địa phương đã chú trọng tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử cho các tổ bầu cử để đảm bảo ngày bầu cử được thực hiện khoa học, an toàn, thực sự là ngày hội của toàn dân. Địa phương cũng đã chủ động đầy đủ hòm phiếu phụ để phục vụ việc bỏ phiếu tận nhà đối với các trường hợp già cả, ốm yếu không thể đến khu vực bỏ phiếu, đảm bảo mọi cử tri đều được thực hiện quyền bầu cử của mình.

Cử tri xã Hưng Thịnh (Hưng Nguyên) theo dõi danh sách cử tri được niêm yết tại trụ sở UBND xã.
Cử tri xã Hưng Thịnh (Hưng Nguyên) theo dõi danh sách cử tri được niêm yết tại trụ sở UBND xã.

Công tác triển khai chuẩn bị bầu cử ở xã Hưng Thông cũng được triển khai bài bản và các nội dung, phần việc được thực hiện đúng quy trình, quy định của pháp luật và tiến độ đặt ra. Việc thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử theo đúng luật định, phân công rõ nhiệm vụ cho từng thành viên, đặc biệt là các tổ bầu cử được lựa chọn những người có trách nhiệm và kinh nghiệm thực hiện 2 – 3 kỳ bầu cử trước.

Theo chia sẻ của đồng chí Cao Anh Đức – Chủ tịch UBND xã, Phó Chủ tịch Uỷ ban bầu cử xã Hưng Thông: Công tác hiệp thương lựa chọn người ứng cử đại biểu HĐND xã, bên cạnh đảm bảo về tiêu chí, cơ cấu thì chất lượng, năng lực công tác, đặc biệt là ý thức trách nhiệm với tập thể, với cộng đồng là yếu tố được địa phương đề cao. Kết quả sau hiệp thương lần thứ 3, Hưng Thông đã lập danh sách chính thức người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND xã là 41 người để bầu 25 người; trong đó tỷ lệ nữ 43,9%; trẻ tuổi 21,9%; người ngoài Đảng 31,7%. Hiện tại, xã đang tiếp tục rà soát danh sách cử tri và bổ sung đúng quy định; gắn với đó là tăng cường thời lượng tuyên truyền về ứng cử viên để cử tri có thông tin về người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp để lựa chọn bỏ phiếu bầu. Mặt khác, địa phương cũng đã chủ động chuẩn nhân viên y tế từ trạm y tế xã và y tế các xóm, gắn với chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm bỏ phiếu, kể cả trong tình huống nếu có nhiều người cách ly tại nhà hay cơ sở y tế đưa hòm phiếu phụ cho người cách ly bỏ phiếu trực tiếp.

Đồng chí Hoàng Văn Phi – Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Hưng Nguyên khẳng định, công tác triển khai chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn huyện Hưng Nguyên được thực hiện đúng luật và tiến độ. Chỉ còn vài ngày nữa đến ngày bầu cử theo ấn định – ngày 23/5, cho nên huyện đang tập trung chỉ đạo cơ sở, nhất là các tổ chức bầu cử. Đây là khâu quyết định sự thắng lợi của công tác bầu cử. Và ưu tiên trong chỉ đạo là hướng dẫn nghiệp vụ bầu cử cho các tổ bầu cử.

Đồng chí Hoàng Văn Phi - Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Hưng Nguyên kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Hưng Thịnh.
Đồng chí Hoàng Văn Phi - Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Hưng Nguyên kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Hưng Thịnh.

Ngoài trách nhiệm của cơ sở, ở phạm vi cấp huyện đã tổ chức 8 lớp tập huấn theo từng đơn vị bầu cử cấp huyện cho các thành viên Ủy ban bầu cử các cấp, ban bầu cử cấp xã và gần 2.100 thành viên tham gia tại 123 tổ bầu cử trong toàn huyện. Nội dung được quan tâm tập huấn là chức năng, nhiệm vụ của các tổ chức bầu cử; quy trình, phương pháp, trình tự công tác bầu cử; đặc biệt việc quản lý phiếu bầu và phát phiếu bầu, đóng dấu Thẻ cử tri trong ngày bầu cử phải đảm bảo chặt chẽ; cách xử lý các tình huống có thể xảy ra trong ngày bầu cử. Song song với tập huấn, huyện cũng đã xây dựng kịch bản với việc hệ thống một cách đầy đủ, chặt chẽ trình tự các công việc trước, trong và sau bầu cử cho các tổ bầu cử để có cơ sở thực hiện bài bản.

Cũng theo đồng chí Hoàng Văn Phi, huyện có 13/18 xã, thị trấn có đồng bào Công giáo, cho nên, lãnh đạo huyện đã chủ động làm việc với các chức sắc, chức việc để vào ngày bầu cử 23/5 tới về phía nhà thờ tổ chức lễ sớm hơn, đồng thời tuyên truyền, vận động các con chiên là cử tri tham gia bầu cử đầy đủ. Đến thời điểm này, huyện cũng đã sà soát, bổ sung đầy đủ con dấu, hòm phiếu và cơ sở vật chất phục vụ bầu cử ở những nơi thiếu; đồng thời tăng cường thời lượng tuyên truyền công tác bầu cử cả về bề nổi thông qua băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp pích, cờ, phướn và tuyên truyền về chiều sâu thông qua hệ thống truyền thanh, truyền hình, cổng thông tin điện tử và mạng xã hội về người ứng cử và quyền, trách nhiệm của cử tri để người dân tự giác thực hiện trách nhiệm của cử tri và thực hiện đúng quy định bầu cử. Công tác rà soát danh sách cử tri cũng đang được chỉ đạo các cơ sở tiếp tục để bổ sung kịp thời theo đúng quy định cho đến ngày 22/5, trước một ngày diễn ra bầu cử.

Các địa phương ở huyện Hưng Nguyên chú trọng công tác tuyên truyền bầu cử.
Các địa phương ở huyện Hưng Nguyên chú trọng công tác tuyên truyền bầu cử.

Liên quan đến công tác chuẩn bị bầu cử và những người ứng cử đại biểu HĐND huyện, xã; tiểu ban giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của Ủy ban bầu cử huyện không nhận được đơn thư, phản ánh nào thuộc phạm vi phải giải quyết. Tuy nhiên, theo đồng chí Thái Thị Hải Châu – Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, qua nắm bắt tình hình nhân dân, Ủy ban MTTQ huyện cũng đã tiếp nhận một số phản ánh, kể cả đơn thư nặc danh liên quan đến người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. Dù theo quy định, đơn thư nặc danh không thuộc phạm vi, thẩm quyền giải quyết, nhưng Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã chỉ đạo MTTQ các địa phương chủ động nắm tình hình, đồng thời thông qua các hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm cử tri nơi cư trú đã cử cán bộ MTTQ huyện tham gia và thông qua thẩm định tiêu chuẩn chính trị của người ứng cử để tìm hiểu thêm các vấn đề. Nhờ đó đã sàng lọc thêm một bước chất lượng những người ứng cử trước khi lựa chọn và lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã để bầu.

Đồng chí Thái Thị Hải Châu - Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hưng Nguyên kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tai xã Hưng Thông.
Đồng chí Thái Thị Hải Châu - Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hưng Nguyên kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tai xã Hưng Thông.

Cũng theo chia sẻ của đồng chí Thái Thị Hải Châu, hiện nay, huyện đang tăng cường chỉ đạo cơ sở. Ngoài tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát của ban chỉ đạo, ủy ban bầu cử huyện Hưng Nguyên đề cao vai trò, trách nhiệm của từng thành viên ban chỉ đạo, ủy ban bầu cử huyện trong việc chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc cơ sở. Về phía Ủy ban MTTQ huyện cũng có chương trình kiểm tra, giám sát riêng, trong đó, yêu cầu các tổ chức, đoàn thể tăng cường nắm bắt tình hình, gắn với tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia bầu cử vào ngày 23/5 tới. Huyện cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với từng cơ sở xây dựng chi tiết phương án đảm bảo an ninh trật tư trên địa bàn toàn huyện và khu vực bỏ phiếu trong ngày bầu cử. Đặc biệt ở từng khu vực bổ phiếu sẽ bố trí nhân lực y tế, thuốc khử khuẩn, khẩu trang và mỗi điểm bỏ phiếu đều bố trí một khu vực riêng nếu phát hiện có người có biểu hiện ho, sốt.

Với sự chuẩn bị chu đáo, bài bản và chủ động xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống dịch Covid-19 chi tiết, cụ thể; đề cao trách nhiệm của các tổ chức phụ trách bầu cử, nhất là các tổ bầu cử, tin chắc, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn huyện Hưng Nguyên sẽ thành công tốt đẹp.

Một góc thị trấn Hưng Nguyên.
Một góc thị trấn Hưng Nguyên.