Hội nghị gặp mặt các cộng tác viên Báo Nghệ An đầu Xuân Canh Tý 2020

“Thời đại 4.0 mở ra nhiều cơ hội cho cộng  tác viên cộng tác với các cơ quan báo chí  trong và ngoài tỉnh nhưng tôi vẫn giữ trọn niềm tin và chung thủy gắn bó với Báo Nghệ An”- đó là chia sẻ của anh Nhật Tuấn, một trong những CTV lâu năm của báo Đảng. Chia sẻ của anh Nhật Tuấn cũng là tâm sự chung của nhiều CTV đã có nhiều năm gắn bó, đồng hành với Báo Nghệ An.

Có thể khẳng định, những năm qua, đội ngũ CTV đã trở thành “những cánh tay nối dài” tạo nên sức sống mới, diện mạo mới cho báo đảng tỉnh nhà. Chỉ tính riêng năm 2019, Báo Nghệ An đã nhận được hơn 10.420 tin, bài qua email; 240 tin, bài, ảnh của CTV qua bưu điện; Báo Nghệ An điện tử nhận được bình quân 150 tin, bài/ngày qua email. Đa số các tin, bài của cộng tác viên là những thông tin mới, phản ánh được hơi thở của cuộc sống, được sử dụng kịp thời trên các ấn phẩm: Nghệ An Nhật báo, Nghệ An Cuối tuần, Phụ trương dân tộc miền núi, Nghệ An điện tử. Nhờ đó, đã góp phần tạo cho Báo Nghệ An luôn có nguồn thông tin phong phú, đa dạng, hấp dẫn, giàu thực tiễn và mang tính thời sự cao.

Trong số đó, có nhiều cộng tác viên có tác phẩm xuất hiện trên báo một cách đều đặn, xây dựng được “thương hiệu” trong lòng bạn đọc, như  PGS-TS, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an), đội ngũ phóng viên VOV (Thanh Huyền, Thúy Ngọc, Phương Hoa, Hồ Điệp, Thanh Tùng) mảng thời sự Quốc tế; ở thể loại bình luận, trao đổi, diễn đàn có Tiến sỹ Nguyễn Sỹ Dũng – Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội, PGS-TS Vũ Ngọc Hoàng – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, CTV Dương Khắc An, Vân Thiêng; ở mảng Xây dựng Đảng có CTV Sỹ Thành, Đại Nghĩa, Công Mạnh (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy), Nguyễn Quốc Đạt (Đảng ủy khối CCQ tỉnh), Nguyễn Mạnh Khôi – Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy; ở mảng kinh tế có Kim Hoa (Báo Nhân dân); mảng An ninh Quốc phòng có CTV Hải Thượng, Lê Thạch, Phong Quang, Trọng Kiên; Xuân Bắc, Đức Vũ, Quỳnh Trang; mảng pháp luật có TS- LS Trọng Hải;  mảng y tế có CTV Từ Thành, Thanh Hoa; Thể loại ảnh có Trung Hà, Hải Vương, Lê Thắng, Sách Nguyễn; mảng Thể Thao có Trung Kiên, An Thanh, Lê Thanh Hưng; Mảng văn hóa miền núi có Vi Chôồng, Sầm Văn Bình. Bên cạnh đó, có sự tham gia tích cực của rất nhiều CTV trẻ năng động, sáng tạo, giàu “tố chất” làm báo như Ngân Hạnh, Chôm Chôm, Nhật Minh…

Đây cũng là năm Báo Nghệ An giành được nhiều thành tích cao trong tham gia các giải báo chí của tỉnh, Trung ương với hơn 30 giải báo chí các loại. Trong đó có đóng góp của nhiều CTV.  Tiêu biểu như CTV Huy Thư với tác phẩm từ “Cô bé dân ca” đến Quán quân Giọng hát Việt nhí – đạt giải Khuyến khích giải Báo chí Nghệ An số Tết Xuân Kỷ Hợi; CTV Vũ Ngọc Hoàng với  tác phẩm “Kỳ vọng vào bước đi tiên phong mới vì dân” đạt giải C – Giải báo chí Nghệ An số Tết Xuân Kỷ Hợi; CTV  Ngọc Cường – Từ Thành với tác phẩm ảnh “Bà hỏa thiêu rụi kho hàng Tết” đạt giải Ba giải Báo chí Nghệ An năm 2018; CTV Quang An đạt giải Nhì (không có giải Nhất) giải ảnh Khoảnh khắc Vàng với tác phẩm “Khu chợ sầm uất nhất Nghệ An chìm trong biển nước”; CTV Nhật Thanh, Hữu Vi đạt giải Ba giải ảnh Khoảnh khắc vàng với tác phẩm ảnh “ Ngày nắng của diêm dân” và  “Người phụ nữ Đan Lai ở bản Pủng, xã Môn Sơn (Con Cuông)…

Nhiều cộng tác viên coi việc viết báo vừa là niềm đam mê, vừa là tình cảm và trách nhiệm. Không chỉ gửi tin bài cộng tác thường xuyên, CTV còn luôn có sự trao đổi, góp ý, đề xuất để chất lượng nội dung, hình thức tờ báo ngày một nâng cao hơn. Đặc biệt, đối với những sự kiện đột xuất xảy ra trên diện rộng, tại nhiều địa bàn như bão lụt, hạn hán, dịch tả… thì chính cộng tác viên đã trở thành lực lượng nòng cốt cung cấp những thông tin “đầu nguồn” nóng hổi, đảm bảo tiêu chí “ nhanh, đúng, trúng, hay” đầy ắp hơi thở cuộc sống về tòa soạn. Từ những thông tin phản ánh ban đầu của các cộng tác viên, tòa soạn đã triển khai thành đề tài tuyên truyền phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của tỉnh, được bạn đọc hoan nghênh.

Hiện nay, Báo Nghệ An có lực lượng cộng tác viên khá hùng hậu với gần 700 người, trong đó CTV tích cực  và thường xuyên trong tỉnh có khoảng 300 người, mở rộng đến các ngành, địa phương và gần 80 cộng tác viên ngoài tỉnh đang công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Để tăng cường sự gắn bó mật thiết giữa tòa soạn với CTV, nâng cao hiệu quả tuyên truyền trên các ấn phẩm của Báo, nhiều năm trở lại đây, Báo Nghệ An đã có chính sách cho các CTV đặc biệt, như hỗ trợ một phần kinh phí đi lại; hỗ trợ nộp bảo hiểm xã hội… Điều đáng mừng là hiện nay, rất nhiều cộng tác viên đã có tư duy làm báo hiện đại, thành thạo với tác nghiệp đa phương tiện, nhờ vậy các sự kiện diễn ra ở cơ sở được các cộng tác viên phản ánh một cách sinh động, hình thức đa dạng, phong phú. Nhiều cộng tác viên không chỉ tác nghiệp theo định hướng tuyên truyền của tòa soạn, mà đã chủ động đề xuất đề tài, xử lý các thông tin thời sự nóng hổi, những hình ảnh đầy ắp hơi thở cuộc sống về tòa soạn sớm nhất ngay sau khi sự kiện xảy ra.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, công tác cộng tác viên vẫn còn những hạn chế nhất định.  Như trong quá trình thu thập, xử lý tin, bài do áp lực thông tin nhanh, dẫn đến có cộng tác viên còn để xảy ra sai sót, thông tin chưa chính xác. Sự liên kết giữa một số cộng tác viên với tòa soạn có lúc, có thời điểm chưa thật chặt chẽ. Bên cạnh đó, Thư ký tòa soạn và các phòng ban chưa có nhiều sự trao đổi, hướng dẫn cụ thể để cộng tác viên viết tin, bài đúng định hướng, chất lượng hơn. Cùng với đó, trước sự đổi mới, nâng cao chất lượng của tờ báo Đảng, tác nghiệp đa phương tiện, một số cộng tác viên đã dần không đáp ứng được yêu cầu, nên số lượng bài được đăng tải trên các ấn phẩm của Báo Nghệ An ngày càng ít.

Trước thực tế đó, với mong muốn phát triển đội ngũ CTV cả về chất và lượng, đặc biệt quan tâm xây dựng  đội ngũ CTV  “chiến lược” làm nòng cốt; CTV ở những địa bàn khó khăn, phức tạp; vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo… Bên cạnh những chính sách hỗ trợ, BBT Báo Nghệ An thường xuyên chỉ đạo bộ phận thư ký tòa soạn và các phòng ban nâng cao chất lượng tương tác với đội ngũ CTV, kết nối  CTV theo từng mảng của từng phòng chuyên môn; tập huấn nâng cao kỹ năng tác nghiệp đa phương tiện cho CTV. Riêng năm 2019,  Chi hội nhà báo Báo Nghệ An đã phối hợp với chuyên môn tổ chức 4 lớp tập huấn cho hơn 100 cộng tác viên tích cực ở các huyện, thành, thị trong tỉnh về nghiệp vụ báo chí. Tổ chức tốt cuộc thi ảnh báo chí “Khoảnh khắc Vàng” lần thứ 8  thu  hút 76 người tham gia với hơn 1.000 bức ảnh dự thi. Qua đó, đã góp phần nâng cao chất lượng ảnh trên các ấn phẩm của Báo Nghệ An.

Bước sang năm 2020, trong điều kiện cạnh tranh về thông tin giữa báo in và báo điện tử cũng như giữa các tờ báo in ngày càng khốc liệt. Báo Nghệ An xác định, để nâng cao chất lượng, đáp ứng thị hiếu bạn đọc là nhiệm vụ hết sức nặng nề. Ban Biên tập Báo Nghệ An quyết tâm thực hiện nhiều giải pháp để không ngừng đổi mới, xây dựng “thương hiệu” báo Đảng, trong đó có việc  phát triển đội ngũ CTV cả về chất và lượng, thực sự là “cánh tay nối dài”, lực lượng “bám rễ” sâu trong cộng đồng, góp phần làm nên sự phong phú, sống động, hấp dẫn của tờ báo Đảng.

Năm mới, mùa Xuân mới ! Ban Biên tập Báo Nghệ An mong muốn và tin tưởng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, sẻ chia của các CTV – những người bạn đồng hành thân thiết, góp sức cùng Báo Nghệ An nâng cao hơn nữa chất lượng các ấn phẩm để phục vụ bạn đọc ngày càng tốt hơn, xứng đáng là “nhạc trưởng” trong binh chủng truyền thông trên địa bàn tỉnh và là đơn vị Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới.