Gương điển hình được trao Giải thưởng Lý Tự Trọng

Với vai trò là Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, anh Nguyễn Đình Khánh đã chủ động xây dựng chương trình kế hoạch công tác Đoàn, tham mưu lãnh đạo đơn vị tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” trong đơn vị, gắn với các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động xung kích, các công trình phần việc thanh niên đảm nhận. Nổi bật, anh đã trực tiếp chỉ đạo, định hướng công tác đoàn và phong trào thanh niên trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Đặc biệt, Nguyễn Đình Khánh đã chỉ đạo tập thể Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức thực hiện 402 chương trình tình nghĩa với tổng giá trị hoạt động gần 3 tỷ đồng. Chỉ đạo các cơ sở đoàn và trực tiếp tham gia tổ chức gần 300 buổi tuyên truyền về pháp luật phòng chống ma túy, đảm bảo an toàn giao thông. Phát động được đông đảo đoàn viên thanh niên xung kích đăng ký đảm nhận chức danh Công an xã theo chủ trương của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Công an tỉnh phát động. Đây là chương trình đầu tiên trong Đoàn Thanh niên lực lượng Công an nhân dân và được nhiều đơn vị trong cả nước ghi nhận, học tập; được lãnh đạo các cấp ghi nhận, đánh giá cao.

Các hoạt động Đoàn, chương trình tình nghĩa của anh Nguyễn Đình Khánh cùng Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An.
Các hoạt động Đoàn, chương trình tình nghĩa của anh Nguyễn Đình Khánh cùng Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An.

Cùng đó Nguyễn Đình Khánh chủ trì huy động, tranh thủ các nguồn lực xã hội hóa để tạo nguồn xây dựng 1 trụ sở làm việc kiểu mẫu cho lực lượng Công an xã Tam Hợp, huyện Tương Dương. Đây là công trình đầu tiên trong toàn tỉnh, được Lãnh đạo Công an tỉnh ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao.

Bên cạnh đó, anh chỉ đạo đoàn thanh niên đơn vị xây dựng và phát động phong trào thi đua “Thanh niên Công an Nghệ An thi đua mỗi ngày một việc làm tốt, vì nhân dân phục vụ”. Qua 2 năm thực hiện đã xuất hiện nhiều tấm gương, việc làm ý nghĩa trong công tác và sinh hoạt, tận tụy vì nhân dân phục vụ; là mặt trận tập hợp, giáo dục đoàn viên và xây dựng được nhiều hình ảnh đẹp của người đoàn viên Công an Nghệ An.

Là Bí thư Chi đoàn Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An, anh Lá Văn Khôi đã thành lập Đội thanh niên xung kích do anh làm Đội trưởng, với 47 đồng chí trong chi đoàn tham gia thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau góp phần quan trọng trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, Đoàn thanh niên Bệnh viện đã tiến hành triển khai làm 450 kính chắn giọt bắn, phát cho cán bộ, viên chức, người lao động trong bệnh viện phòng chống lây nhiễm chéo Covid – 19 trong bệnh viện.

Lá Văn Khôi là người trực tiếp tham mưu phối hợp tổ chức chương trình từ thiện với chủ đề “Đông ấm tình biên cương” khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho đồng bào nghèo bản Tam Hợp, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong; kêu gọi được tổng số tiền thuốc và quà tặng cho bà con trên 95 triệu đồng; phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên, Hội Chữ thập đỏ thị xã Thái Hòa để tổ chức khám tư vấn cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 150 người dân tại xóm 5 xã Nghĩa Thuận.

Anh Lá Văn Khôi tặng quà cho bệnh nhân nghèo; Tham gia chương trình
Anh Lá Văn Khôi tặng quà cho bệnh nhân nghèo; Tham gia chương trình "Ấm tình biên cương" ở xã Tri Lễ (Quế Phong).

Đặc biệt anh đã có sáng kiến tham mưu với lãnh đạo Bệnh viện thực hiện chương trình “vui hội trăng rằm” cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện. Qua 4 năm liên tiếp, chương trình đã kêu gọi được tổng số tiền gần 200 triệu đồng và trao được gần 1.000 suất quà cho các em. Chương trình “mang tiếng hát đến với người bệnh và gây quỹ tình thương cho bệnh nhân nghèo” do anh phát động đã kêu gọi quyên góp được tổng số tiền hơn 270 triệu đồng để giúp đỡ các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện.

Là bí thư đoàn xã huyện miền núi rẻo cao Kỳ Sơn nên công tác Đoàn gặp không ít khó khăn. Vì vậy việc tạo môi trường điều kiện cho đoàn viên thanh niên tích cực tham gia hoạt động đoàn cũng như nâng cao nhận thức, trình độ lý luận chính trị cho đoàn viên thanh niên xã là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Bắc. Anh đã chỉ đạo đoàn xã tổ chức lớp học bài học bồi dưỡng lý luận chính trị cho ĐVTN. Tổ chức tuyên truyền cho ĐVTN, học sinh và người dân về phòng chống dịch Covid-19, vận động ủng hộ kinh phí may khẩu trang, phát 200 khẩu trang cho nhân dân, vận động ĐVTN, tham gia hỗ trợ nấu ăn ở khu cách ly. Đồng thời nhằm góp phần hỗ trợ cho người dân trong xã còn nhiều khó khăn, anh đã kết nối với các đơn vị tặng quà từ thiện cho 4 bản của xã Hữu Kiệm có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức bữa cơm san sẻ yêu thương, tặng quà cho các thanh niên yếu thế, các học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn…

Trước thực trạng người dân trong xã chưa chú trọng bảo vệ môi trường nhất là tình trạng người dân vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi, anh Nguyễn Xuân Bắc đã có sáng kiến, ý tưởng sáng tạo xây dựng hố rác nổi hộ gia đình, bằng việc thiết kế một cái hố rác nổi 2 ngăn trong đó có 2 tầng, 1 tầng đan thép, đan cách nhau 10 cm vuông để giữ rác, xử lý đốt, còn 1 ngăn dưới cùng là để lấy tro sử dụng chăm bón vườn. Bước đầu anh xây dựng hố rác thải đầu tiên của gia đình, nhận thấy việc sử dụng có hiệu quả, sau đó anh đã xây thêm ở trụ sở UBND xã một hố rác.

Anh Nguyễn Xuân Bắc cùng tuổi trẻ Kỳ Sơn trao tặng quà cho các hộ nghèo; Tham gia hỗ trợ nấu ăn ở khu cách ly phòng chống Covid-19; Giúp đỡ các em nhỏ học bài; Cùng đoàn viên xã Hữu Kiệm làm tốt công tác bảo vệ môi trường.
Anh Nguyễn Xuân Bắc cùng tuổi trẻ Kỳ Sơn trao tặng quà cho các hộ nghèo; Tham gia hỗ trợ nấu ăn ở khu cách ly phòng chống Covid-19; Giúp đỡ các em nhỏ học bài; Cùng đoàn viên xã Hữu Kiệm làm tốt công tác bảo vệ môi trường.

Nhận thấy sử dụng hố rác nổi có hiệu quả, Nguyễn Xuân Bắc đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã triển khai mô hình xây dựng hố rác nổi cho các hộ dân trên địa bàn xã để bảo vệ môi trường, tránh trường hợp người dân đổ rác bừa bãi. Sáng kiến của anh được xã ủng hộ và chỉ đạo các ban ngành triển khai đến từng hộ dân, tuyên truyền, hướng dẫn cho các hộ dân xây hố rác nổi tại hộ gia đình theo thiết kế của anh Bắc. Cách làm này được người dân đồng tình hưởng ứng, sau khi các hộ gia đình áp dụng xây dựng hố rác nổi cho gia đình mình thì lượng rác thải ra giảm đáng kể và không còn tình trạng đổ rác bừa bãi. Cùng đó anh đã vận động đoàn viên thanh niên trong xã ra quân vệ sinh môi trường xử lý sạch sẽ các “điểm đen” tập kết rác thải tại các bản. Hiện nay trên địa bàn xã Hữu Kiệm không còn các điểm tập trung rác thải gây ô nhiễm môi trường như trước kia.