Góp ý kiến văn kiện đại hội Đảng các cấp – Đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng

Sau khi có các hướng dẫn tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các chi bộ đảng trên địa bàn tỉnh đã tiến hành đại hội thành công. Hoạt động này trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân từ khi các cấp ủy triển khai công tác chuẩn bị cho đại hội.

Phát huy vai trò “Mỗi chi bộ đảng là một hạt nhân lãnh đạo ở cơ sở”, trong quá trình chuẩn bị cho đại hội nhiệm kỳ mới, các chi bộ đã tổ chức lấy ý kiến toàn thể đảng viên và các tổ chức, đoàn thể. Đặc biệt, 2 nội dung quan trọng được mở rộng diện lấy ý kiến, đó là công tác nhân sự và dự thảo văn kiện trình đại hội.

Đại hội Đảng bộ Cơ quan chính quyền huyện Tương Dương lần thứ 36, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Đại hội Đảng bộ Cơ quan chính quyền huyện Tương Dương lần thứ 36, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tại huyện Con Cuông, từ cuối tháng 1/2020, tất cả 210 chi bộ đảng đã hoàn thành đại hội nhiệm kỳ mới. Theo đánh giá của các cấp ủy, quá trình tiến hành đại hội chi bộ đã tạo được đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tổ chức, đoàn thể và nhân dân. Điển hình, ở Chi bộ thôn Tân Dân (xã Bồng Khê), quá trình chuẩn bị cho đại hội chi bộ, công tác nhân sự và các mục tiêu nhiệm kỳ mới được chi ủy giới thiệu lấy thông tin rộng rãi từ các tổ Đảng đến các tổ dân cư.

Những nhân sự giới thiệu được dự kiến nếu trúng cử sẽ đảm nhận các vị trí như: bí thư chi bộ, trưởng thôn, MTTQ, chi hội trưởng chi hội CCB, chi hội phụ nữ, bí thư chi đoàn. Chính vì vậy, trước đại hội, chi bộ mở rộng đối tượng lấy ý kiến, trở thành đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng của đảng viên và người dân trong thôn. “Do công tác chuẩn bị tốt và công khai nên đại hội tiến hành các quy trình với thống nhất cao. Ngay sau đó 1 tuần, việc bầu các chức danh: trưởng thôn, trưởng các chi hội, đoàn thể cũng tiến hành rất nhanh. Thậm chí khi cấp ủy giới thiệu nhân sự để bầu các vị trí trên, người dân cho ý kiến không cần số dư nữa vì đã từng thông qua các tổ dân cư trước khi chuẩn bị đại hội chi bộ. Đó là bài học kinh nghiệm quan trọng khi chi bộ tạo được tính dân chủ và minh bạch trong lãnh đạo”, đồng chí Đặng Đình Cát – Bí thư Chi bộ thôn Tân Dân (tái cử nhiệm kỳ mới) nhấn mạnh.

Theo chia sẻ của đồng chí Hồ Viết Cảnh – Bí thư Chi bộ xóm 3, xã Nam Anh (Nam Đàn): Quan tâm nhất của cán bộ, đảng viên, nhân dân góp ý cho chi bộ trong nhiệm kỳ mới là tập trung lãnh đạo đưa KHKT và giống cây, con tốt để nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất nông nghiệp. Cùng đó, thành lập các tổ hợp tác, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp khi nông dân trồng rau màu hàng hóa; đồng thời tập hợp sức mạnh tổng hợp, tiếp tục nâng cấp hệ thống “điện – đường – trường – trạm”, đảm bảo “sáng, xanh, sạch, đẹp”, góp phần cùng với cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn xã hoàn thành mục tiêu đạt xã NTM kiểu mẫu trong nhiệm kỳ 2020 – 2025… Với Chi bộ khối 6, phường Bến Thủy (TP. Vinh), hầu hết đảng viên là cán bộ, công chức, giáo viên nghỉ hưu, vì vậy, việc đóng góp ý kiến cho dự thảo báo cáo chính trị của chi bộ cũng như dự thảo văn kiện đại hội Đảng các cấp được tiến hành bài bản, sôi nổi. Một số ý kiến đóng góp có tầm vĩ mô được tổng hợp gửi lên đảng bộ cấp trên.

Đại hội Chi bộ K6 - phường Bến Thủy (TP. Vinh) ghi nhận nhiều ý kiến góp ý văn kiện đại hội đảng các cấp.
Đại hội Chi bộ K6 - phường Bến Thủy (TP. Vinh) ghi nhận nhiều ý kiến góp ý văn kiện đại hội đảng các cấp.

Mỗi chi bộ có những cách làm linh động trong tổ chức lấy ý kiến góp ý dự thảo báo cáo chính trị đại hội Đảng các cấp với yêu cầu cốt lõi là đảm bảo đúng quy trình, phát huy trí tuệ của đảng viên và quần chúng nhân dân. Tại Đảng bộ xã Mường Lống (Kỳ Sơn), Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ xã được gửi xuống 18/18 chi bộ, tổ chức sinh hoạt chi bộ mở rộng để lấy ý kiến gồm các thành phần: đảng viên, ban quản lý thôn bản, ban công tác Mặt trận, chi hội phụ nữ, chi hội người cao tuổi, chi đoàn thanh niên, già làng, người có uy tín, các gương điển hình trong các lĩnh vực của đời sống xã hội… Từ đó, nhiều vấn đề được góp ý rất sát thực tiễn địa phương như việc nhân rộng các mô hình chăn nuôi bò vỗ béo, gà đen, lợn đen bản địa theo hướng hàng hóa; khoanh nuôi, bảo vệ rừng, bảo vệ các giống cây dược liệu tự nhiên; công tác chỉ đạo đẩy, đuổi tệ nạn ma túy, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân…

Ở Kỳ Sơn, cán bộ, đảng viên, nhân dân đều tham gia góp ý với nhiều vấn đề rất sát thực tiễn địa phương như giao thông, phát triển sản xuất...
Ở Kỳ Sơn, cán bộ, đảng viên, nhân dân đều tham gia góp ý với nhiều vấn đề rất sát thực tiễn địa phương như giao thông, phát triển sản xuất...

Để nâng cao chất lượng thảo luận, đóng góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng các cấp, đa số các cấp ủy đã có những gợi ý theo nhóm vấn đề trọng tâm, bảo đảm các nội dung được cán bộ, đảng viên, các tổ chức, đoàn thể nghiên cứu kỹ lưỡng, sâu sắc, từ đó có ý kiến góp ý hiệu quả, tránh “qua loa”, hình thức.

Đầu tháng 3/2020, Đảng bộ phường Nghi Hòa (TX. Cửa Lò) tổ chức thành công Đại hội lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đây là 1 trong 3 tổ chức cơ sở Đảng được Ban Thường vụ Thị ủy lựa chọn chỉ đạo đại hội điểm. Qua trao đổi, đồng chí Trần Quốc Tuấn – Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hòa cho biết: Trước khi xây dựng dự thảo, tiểu ban văn kiện đã tổ chức các “vòng” xin ý kiến và khi hoàn thiện dự thảo được gửi về các chi bộ, đoàn thể để xin ý kiến góp ý. Đơn vị cũng gửi trước 1 tuần để xin ý kiến các vị lão thành phường nghiên cứu, rồi mời lên họp góp ý. Sau khi tiếp thu, chỉnh sửa dự thảo, Đảng ủy phường tiếp tục gửi xin ý kiến các phòng, ban của thị xã để hoàn thiện thêm bước nữa. Tiếp đó, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tiếp tục thảo luận, cân đối lại các chỉ tiêu, mục tiêu để xin ý kiến của Ban Thường vụ Thị ủy trước khi trình đại hội.

Đồng chí Trần Quốc Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Nghi Hòa (TX. Cửa Lò) trao đổi với nhân dân về hiệu quả nghề sản xuất nước mắm.
Đồng chí Trần Quốc Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Nghi Hòa (TX. Cửa Lò) trao đổi với nhân dân về hiệu quả nghề sản xuất nước mắm.

Đề cập đến quy trình lấy ý kiến góp ý vào văn kiện trình Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 – 2025, đồng chí Trần Quang Vệ – Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) cho biết: Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ xã đánh giá một cách khách quan kết quả, bài học kinh nghiệm trong 5 năm, nhiệm kỳ 2015 -2020; đồng thời dựa trên những định hướng, mục tiêu 5 năm tới của Trung ương, tỉnh, huyện để xây dựng phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thiết thực trong nhiệm kỳ mới. Quá trình thực hiện, Đảng ủy xã tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thông qua các tổ chức chính trị – xã hội và lấy ý kiến cán bộ trung, cao cấp địa phương, từ đó, góp phần bổ sung hoàn thiện văn kiện với mục tiêu hướng tới có tính khả thi cao.

Đối với Văn kiện Đại hội Đảng bộ xã Nam Anh (Nam Đàn), nhiệm kỳ 2020 – 2025 cũng được hoàn thiện qua nhiều vòng góp ý với nhiều thành phần khác nhau. Việc lấy ý kiến nhân dân được Đảng ủy xã giao cho Ủy ban MTTQ xã hướng dẫn Ban công tác Mặt trận các xóm lấy ý kiến tại 119 tổ tự quản và tranh thủ xin ý kiến đóng góp của các phòng, ban chuyên môn cấp huyện thông qua tổ công tác chỉ đạo cơ sở của huyện. Nhờ vậy, dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ xã Nam Anh, nhiệm kỳ 2020 – 2025 hội tụ được “ý Đảng, lòng dân” cùng trăn trở, góp sức cho mục tiêu lớn, xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Phong trào xây dựng nông thôn mới đã tạo diện mạo mới khang trang, hiện đại ở xã Nam Anh (Nam Đàn). Ảnh tư liệu: Thanh Lê
Phong trào xây dựng nông thôn mới đã tạo diện mạo mới khang trang, hiện đại ở xã Nam Anh (Nam Đàn). Ảnh tư liệu: Thanh Lê

(Còn nữa)