Giữ vững vùng xanh, tạo đà phát triển – Bài 1: Kiểm soát chặt người, phương tiện về và vào, ra

Tại chốt kiểm soát ở cầu Bến Thủy 2, mỗi ngày có hàng nghìn lượt phương tiện qua lại, chưa kể mỗi ngày bình quân có 150-200 người dân Nghệ An sinh sống và làm việc tại các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch được tập trung tại địa điểm này để các cơ quan chức năng kiểm tra sức khỏe, lập danh sách đưa đi cách ly tập trung.

Thượng úy Trần Văn Linh – Cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Làm việc tại chốt kiểm soát này có nhiều lực lượng, bao gồm lực lượng của ngành Công an, của Sở GTVT, lực lượng y tế. Đây là cửa ngõ chính dẫn vào Nghệ An nên mỗi ngày có rất nhiều người qua lại, có những trường hợp người dân từ miền Nam trở về, sau khi xét nghiệm tại chỗ đã phát hiện dương tính với Covid-19, khiến cho mọi người đều lo lắng, tuy nhiên, vì nhiệm vụ phải kiểm soát chặt chẽ, nhằm không để dịch bệnh bùng phát và lây lan nên anh em luôn xác định phải cố gắng hoàn thành, dù áp lực rất lớn.

Tương tự, tại chốt kiểm soát nằm trên Quốc lộ 36 – tuyến đường huyết mạch để phát triển kinh tế, nối các huyện Tây Bắc Nghệ An với KCN và Cảng Nghi Sơn (Thanh Hóa), thuộc địa phận xã Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai) thường xuyên có lượng người và phương tiện qua lại rất đông. Kể từ ngày 14/7, khi dịch bệnh tại tỉnh ta bùng phát, chốt kiểm soát này đã được thành lập, nhằm kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện qua lại giữa 2 tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa.

Thiếu tá Nguyễn Đình Bản – Cán bộ Đội CSGT Công an TX. Hoàng Mai làm nhiệm vụ tại đây cho biết, từ ngày chốt kiểm soát này được lập, anh cùng các bộ phận liên quan đã được điều động đến đây để làm nhiệm vụ. Gần 4 tháng nay, các lực lượng chốt chặn tại đây đã không có thời gian ngơi nghỉ, thậm chí nhiều người cũng không thể về thăm nhà.

Tại chốt kiểm soát này luôn luôn duy trì lực lượng 24/24h, gồm công an, quân sự và 1 cán bộ y tế để làm nhiệm vụ kiểm tra sức khỏe người dân khi ra vào. Ngoài các xe tải có gắn mã QRcode được phép qua lại, thì các phương tiện khác đều được kiểm tra chặt chẽ. Các phương tiện ngoại tỉnh đi vào Nghệ An đều phải xuất trình đầy đủ giấy tờ cần thiết, đồng thời phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SART-CoV-2 trong vòng 3 ngày. Nếu trường hợp nào không đủ các giấy tờ theo yêu cầu thì đều bị buộc quay trở lại, trường hợp thiếu kết quả xét nghiệm Covid-19 thì được yêu cầu test nhanh tại chỗ.

Thiếu tá Bùi Văn Son – quê tại huyện Nghi Lộc, công tác tại Ban Tham mưu, Thị đội TX. Hoàng Mai cho biết thêm, mặc dù làm nhiệm vụ tại đây vất vả khi nhiều tháng liên tục phải làm việc ngoài trời, nhưng anh em tại chốt luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Ngoài việc đảm bảo công tác phòng dịch, chốt kiểm soát còn giúp đảm bảo giữ vững tình hình an ninh, trật tự trong khu vực, đảm bảo an toàn cho người dân khi qua lại khu vực vắng vẻ này.

Làm nhiệm vụ kiểm tra sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm của người dân khi qua lại tại chốt, anh Trần Hũu Đoàn – nhân viên điều dưỡng Bệnh viện Phong – Da liễu Quỳnh Lập chia sẻ: “Dự kiến thời gian tới, nhu cầu đi lại của người dân sẽ tiếp tục tăng, vì vậy, các lực lượng trực kiểm soát cũng xác định sẽ tiếp tục phối hợp nhịp nhàng, phân công nhiệm vụ điều tiết chốt hoạt động hiệu quả; tập trung xử lý nhanh, gọn các thủ tục giấy tờ vừa tạo điều kiện cho người dân, phương tiện lưu thông vừa đảm bảo phòng, chống dịch theo đúng quy định. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên cập nhập diễn biến dịch bệnh, văn bản chỉ đạo của tỉnh, của địa phương để sàng lọc kỹ lưỡng các đối tượng ra, vào. Nếu trường hợp nào không đủ điều kiện, thì sẽ yêu cầu quay đầu hoặc đảm bảo cách ly y tế”.

Tính đến thời điểm hiện nay, tròn 6 tháng kể từ khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện ca nhiễm Covid-19 lần đầu tiên (từ ngày 6/5), công tác phòng, chống dịch luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng. Có nhiều thời điểm, việc phòng, chống dịch đã trở nên cấp bách khi hàng ngày xuất hiện cả trăm ca bệnh. Để kiểm soát nguồn lây, nhất là nguồn lây từ bên ngoài vào tỉnh, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị luôn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tăng cường kiểm soát người, phương tiện ra, vào tỉnh.

Tại huyện Thanh Chương, chính quyền địa phương hiện nay vẫn đang nỗ lực để giữ vững các “vùng xanh”, kiểm soát tốt người dân trong huyện và người dân từ địa phương khác trở về. Hiện tại, trên địa bàn huyện Thanh Chương cũng đang duy trì 1 chốt kiểm soát liên tỉnh trên đường Hồ Chí Minh, nối với tỉnh Hà Tĩnh. Chốt kiểm soát này do Công an huyện Thanh Chương phối hợp với lực lượng quân sự và chính quyền địa phương xã Thanh Xuân chốt chặn.

Ông Nguyễn Văn Chiến – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: “Sau các đợt bùng phát dịch bệnh và thực tế ở một số trường hợp đã xảy ra khi xuất hiện các ca nhiễm bệnh trong cộng đồng cho thấy, việc kiểm soát người đi về trên địa bàn các xã là điều rất quan trọng. Tại huyện Thanh Chương, kể từ ngày 30/4 đến nay đã có hơn 850 người từ các tỉnh phía Bắc và phía Nam trở về, dự kiến trong thời gian tới con số trở về địa phương sẽ tăng lên. Hiện tại, huyện cũng đã chỉ đạo 38 xã, thị trấn phải tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ những biến động của dân cư”.

Ông Chiến cũng cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện, nhóm đối tượng lái xe đường dài liên tỉnh đều đã được bố trí tiêm phòng. Bây giờ lo nhất là đối tượng lái xe đường dài ở các tỉnh, nếu chưa được tiêm thì cũng rất khó kiểm soát và dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng khi đi qua địa phương.

Theo tìm hiểu, hiện nay, ngoài một số chốt kiểm soát tại các khu vực xuất hiện ca nhiễm Covid-19, Công an tỉnh vẫn đang tăng cường lực lượng phối hợp với các địa phương, đơn vị lập 9 chốt kiểm soát tại các khu vực nối Nghệ An với các tỉnh Hà Tĩnh và Thanh Hóa. Đồng thời kiểm soát tốt người từ tỉnh có dịch về, nắm chắc di biến động dân cư ở các địa phương, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Đại tá Lê Văn Thái – Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Ngay từ khi xuất hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại TX. Hoàng Mai, Công an tỉnh đã phối hợp với các địa phương, các lực lượng như Thanh tra Giao thông, Quân sự, Y tế… trực tiếp bám, nắm tại các địa bàn, nhất là những khu vực phải thực hiện cách ly y tế. Qua đó, đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ để phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ truy vết, kiểm soát các chốt chặn. Cụ thể, ngày 22/8, Công an tỉnh đã tăng cường gần 700 cán bộ, chiến sĩ để thành lập mới 70 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến, địa bàn thuộc thành phố Vinh. Trước đó, vào ngày 17/6, Công an tỉnh cũng đã tăng cường 100 cán bộ, chiến sĩ, hỗ trợ cho huyện Diễn Châu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong thời gian qua, các lực lượng chuyên trách phối hợp cũng đã xử lý rất nhiều trường hợp cố tình vi phạm quy định về phòng, chống dịch, thu nộp ngân sách hơn 9 tỷ đồng.

Thời gian tới, theo Đại tá Lê Văn Thái, tùy tình hình thực tế công tác phòng, chống dịch, Công an tỉnh sẽ tiếp tục duy trì việc kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh. Với quan điểm vừa chống dịch nhưng cũng phải tạo điều kiện cho các phương tiện vận tải hàng hóa di chuyển, không gây ách tắc, đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

(Còn nữa)