Giàu quá cũng khổ

Ai nói nước ta nghèo chứ tôi là tôi thấy dân mình quá giàu là đằng khác. Này nhé, thuế nhập khẩu ô tô cực cao mà xe ngoại, xe sang rồi siêu xe vẫn chạy ầm ầm trên đường. Trong khi ở nước ngoài người ta toàn chạy xe bình dân là chủ yếu, thế thì dân mình chả quá giàu là gì?

Nhưng thôi mục đích của bài viết này không phải để so sánh dân nước nào giàu hơn (vì tôi cũng chả có số liệu gì để so sánh cho nó thuyết phục cả). Khi tôi nói dân mình quá giàu là tôi đang so sánh dân mình với chính dân mình. Vâng, với chính họ chứ không phải ai khác cả.

Nghe qua thì hơi vô lý nhưng phân tích ra thì cũng… khá thuyết phục. Này nhé: Nhiều nhà mua ô tô (mà còn phải là ô tô mới, hãng đắt tiền, sang trọng hẳn hoi) nhưng lại ở nhà thuê hoặc chưa xây cất lại cho đàng hoàng. Lắm khi còn chả có chỗ mà để xe ô tô hoặc ô tô chả chui vừa cổng. Thế có khác gì bác nông dân đi giày Gucci ra đồng chăn trâu không? Hiển nhiên nhiều vùng có khí hậu khắc nghiệt thì việc sắm xe ô tô phục vụ đi lại có thể xem là cần thiết. Nhưng mua xe gì, bao nhiêu tiền, có phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế của gia đình không, lại là một vấn đề khác. Nhiều người không thích sống dư dả với chiếc xe vừa và đủ với nhu cầu, điều kiện của mình mà chọn lựa trở thành con nợ để sắm chiếc xe sang đắt đỏ cho bằng anh bằng em. Lúc đó, chiếc xe không còn là phương tiện giải quyết nhu cầu sử dụng thiết thực nữa, mà chỉ nhằm giúp họ thoả mãn lòng ham hư danh, sĩ diện mà thôi.

Lại nói đến một mối tương quan khác mà độ “giàu” của dân mình “bị” vượt trội. Đấy là vấn nạn đi xe ô tô thiếu văn minh, thiếu hiểu biết và thiếu ý thức chấp hành pháp luật. Tình trạng đi xe ô tô bật đèn chiếu xa trong thành phố, đi sai làn, đỗ xe không đúng quy định hay chỉ đơn giản là việc giảm tốc độ khi trời mưa để tránh làm bắn nước lên những người đi xe máy, xe đạp tham gia giao thông trên đường… tất cả những biểu hiện nói trên cho thấy chúng ta quá giàu trong khi kiến thức và ý thức của chúng ta lại quá nghèo nàn. Hay tóm lại vẫn là câu nói “quốc dân” cực viral dạo gần đây: Nói dân trí thấp thì lại tự ái.

Và tôi nghĩ dân trí thấp mới là điều chúng ta nên tự ái, chứ đừng tự ái vì đi xe kém sang hơn người khác hay ở nhà ít tầng hơn người khác… Thà nghèo đi chút chút cho người ta đỡ đánh giá, chứ giàu tiền giàu bạc mà vẫn nghèo dân trí thì người ta cười cho, ngại lắm!

Kỹ thuật: Chôm Chôm