Dư vị ngọt ngào!…

7h sáng ngày 2/10/2022, một cơn lũ dữ bất ngờ ập xuống huyện biên giới Kỳ Sơn, khiến đồng bào khu vực xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén phải gánh chịu những hậu quả nặng nề. Thông tin tức thời được Báo Nghệ An truyền tải. Đã có 56 ngôi nhà, 2 ô tô cùng rất nhiều tài sản có giá trị bị cuốn trôi; 186 nhà bị ngập và hư hỏng; 10 ô tô cùng nhiều phương tiện xe máy, công trình bị vùi sâu trong bùn đất; 236 hộ và 966 nhân khẩu ở xã Tạ Cà và thị trấn Mường Xén cô lập; các tuyến đường từ Mường Xén đi xã Tây Sơn, Quốc lộ 7 bị sạt lở, ách tắc…

Cảnh tượng hoang tàn tại nhiều địa phương ở huyện Kỳ Sơn sau đêm mưa lũ kinh hoàng.
Cảnh tượng hoang tàn tại nhiều địa phương ở huyện Kỳ Sơn sau đêm mưa lũ kinh hoàng.

Đầu sáng ngày 3/10, Ban Biên tập Báo Nghệ An chỉ đạo thành lập Tổ phản ứng nhanh gồm 5 người khẩn trương ngược Kỳ Sơn. Vừa đi, các phóng viên có trách nhiệm phân công nhau cập nhật thông tin từ các lực lượng tham gia cứu hộ, cán bộ nhân dân khu vực chịu lũ… tiếp tục chuyển tải nhanh thông tin trên các ấn phẩm, nền tảng mạng xã hội. Còn tại Tòa soạn, cũng khẩn trương kết nối các nhà hảo tâm kêu gọi hỗ trợ, ứng cứu Kỳ Sơn.

Đầu chiều ngày 3/10, những mặt hàng thiết yếu đã được các nhà hảo tâm liên tục chuyển đến trụ sở Báo Nghệ An, để 20h cùng ngày, chuyến xe cứu trợ đầu tiên lăn bánh. Mờ sáng ngày 4/10, xe tải vận chuyển 150 thùng nước sạch, 58 túi gạo cùng hàng trăm thùng mì tôm, nước mắm… đến được vùng tâm lũ. Ở đó, các phóng viên Thành Cường, Hoài Thu, Xuân Hoàng, Minh Quân, Phan Hải trực tiếp cùng các lực lượng dỡ hàng, chuyển hàng đến tận tay đồng bào.

Phóng viên Báo Nghệ An tiếp cận hiện trường sau cơn lũ; Số hàng hóa, nhu yếu phẩm đến với người dân Kỳ Sơn; CB, PV, NV Báo Nghệ An quyên góp, ủng hộ người dân huyện Kỳ Sơn bị thiệt hại do lũ quét.
Phóng viên Báo Nghệ An tiếp cận hiện trường sau cơn lũ; Số hàng hóa, nhu yếu phẩm đến với người dân Kỳ Sơn; CB, PV, NV Báo Nghệ An quyên góp, ủng hộ người dân huyện Kỳ Sơn bị thiệt hại do lũ quét.

Cùng các đồng nghiệp nam chuyển hàng thiết yếu đến người dân, nữ phóng viên Hoài Thu kể: “Các bản tâm lũ Sơn Hà, Hòa Sơn bị mất mát nhà cửa và hầu hết lương thực lúa gạo, đồ đạc sinh hoạt nên khi được hỗ trợ kịp thời gạo, mì tôm, nước mắm, nước uống… đồng bào rất mừng”.

Trong ngày 4/10, có thêm 3 chuyến xe rời Báo Nghệ An đến với Kỳ Sơn. Nhiều ngày sau đó, vùng chịu lũ dữ lịch sử huyện Kỳ Sơn đón nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các cấp, ngành, tổ chức chính trị – xã hội, doanh nghiệp, cá nhân có lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh để ổn định lại cuộc sống, vơi bớt những buồn đau mất mát…

Là tổng số tiền (gồm tiền và hàng) của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có tấm lòng hảo tâm đã tin cậy, gửi đến Báo Nghệ An trong năm 2022 để kịp thời hỗ trợ vùng ảnh hưởng thiên tai, những hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, Tháng hành động Vì người nghèo…

Trong đó, có 300 triệu đồng hàng hóa thiết yếu từ đóng góp của bạn đọc, nhà hảo tâm được Báo Nghệ An bố trí xe vận chuyển kịp thời lên vùng lũ Kỳ Sơn. 2,7 tỷ đồng, gồm kinh phí xây dựng 11 căn nhà, 74.000 sản phẩm sữa TH true Milk, nước tinh khiết TH true water từ Tập đoàn TH – Quỹ Vì tầm vóc Việt được trực tiếp trao đến nhân dân vùng lũ Kỳ Sơn, vùng ngập lụt các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai; và kinh phí hỗ trợ người dân, lực lượng tuyến đầu của tỉnh khắc phục hậu quả thiên tai, ủng hộ người nghèo, học sinh nghèo vượt khó trong Chương trình Yêu thương gửi trọn miền Trung nhân Tháng vì người nghèo.

Đoàn công tác Báo Nghệ An và đại diện Tập đoàn TH - Quỹ Vì tầm vóc Việt trao hàng cứu trợ, kinh phí xây dựng nhà cho đồng bào vùng tâm lũ huyện Kỳ Sơn.
Đoàn công tác Báo Nghệ An và đại diện Tập đoàn TH - Quỹ Vì tầm vóc Việt trao hàng cứu trợ, kinh phí xây dựng nhà cho đồng bào vùng tâm lũ huyện Kỳ Sơn.

Có 480 suất quà trị giá 240 triệu đồng từ các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh được trao đến tay những gia đình có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán 2022. Dịp kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ 27/7, Báo Nghệ An cùng nhà tài trợ Ecopark trao trực tiếp 50 suất quà trị giá 100 triệu đồng cho các gia đình thương binh liệt sĩ; cùng Quỹ Vì tầm vóc Việt – Tập đoàn TH trao 50 triệu đồng hỗ trợ gia đình chính sách xã Quang Sơn xây nhà tình nghĩa; trao 50 triệu đồng từ hỗ trợ của doanh nhân người Nghệ tại Bình Dương, anh Phan Văn Túy cho 5 gia đình chính sách ở huyện Hưng Nguyên, Đô Lương, Yên Thành.

Sau 2 năm gián đoạn vì dịch Covid-19, năm 2022, Giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng lần thứ 24 đã được Báo Nghệ An tổ chức trở lại, tạo sân chơi bổ ích, lý thú trong dịp hè cho thế hệ tương lai, và qua đó, tìm kiếm tài năng cho môn thể thao vua của tỉnh. Đã có 21 nhà tài trợ đóng góp số tiền 1.092 triệu đồng để tổ chức thành công giải đấu, đồng thời trao tặng 126 suất học bổng cho các em học sinh học giỏi – đá bóng hay, 20 suất học bổng cho các học sinh Làng trẻ SOS Vinh, 20 em học sinh hộ nghèo và cận nghèo.

Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng lần thứ 24 đã được tổ chức thành công.
Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng lần thứ 24 đã được tổ chức thành công.

Năm nay, xã nghèo Xiêng My của huyện 30a Tương Dương (đơn vị được Báo Nghệ An nhận hỗ trợ) ngoài những món quà thường niên như bò sinh sản, quà trong dịp Tết Nguyên đán, tiền ủng hộ xóa nhà tranh tre dột nát…, còn được hỗ trợ 1.400 cây giống trị giá 70 triệu đồng từ đóng góp của Tập đoàn TH – Quỹ Vì tầm vóc Việt và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để cải tạo vườn tạp. Học sinh tiểu học và mầm non xã biên giới xa nhất tỉnh Keng Đu (Kỳ Sơn) cũng được Công ty CP Green GMC tặng 370 bộ quần áo mùa đông với tổng trị giá 50 triệu đồng.

Cũng cần phải nhắc đến đóng góp của tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Nghệ An khi đã trích một phần lương, nhuận bút để đóng góp tổng số tiền 182,6 triệu đồng tham gia ủng hộ Tết vì người nghèo của tỉnh; ủng hộ đồng bào vùng lũ Kỳ Sơn; thực hiện Chương trình Tủ sách cho em các huyện vùng núi; hỗ trợ cán bộ đã nghỉ hưu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phóng viên bị tai nạn giao thông. Và, phần quà đầy ý nghĩa từ Quỹ nhuận bút của lãnh đạo tỉnh gồm 10 suất học bổng trị giá 50 triệu đồng cho 10 học sinh nghèo vượt khó ở 5 huyện miền núi…

Đồng chí Ngô Đức Kiên - Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Nghệ An trao quà Tết cho người nghèo xã Xiêng My; Báo Nghệ An phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ 400 giống cây ăn quả cho bà con xã Xiêng My (Tương Dương);  Báo Nghệ An, Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công ty CP Green GMC trao hơn 400 suất quà cho học sinh xã Keng Đu (Kỳ Sơn); Chi đoàn Báo Nghệ An đã trao tặng sách cho Trường Tiểu học và Trường Mầm non của xã Châu Thuận (Quỳ Châu).
Đồng chí Ngô Đức Kiên - Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Nghệ An trao quà Tết cho người nghèo xã Xiêng My; Báo Nghệ An phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ 400 giống cây ăn quả cho bà con xã Xiêng My (Tương Dương); Báo Nghệ An, Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công ty CP Green GMC trao hơn 400 suất quà cho học sinh xã Keng Đu (Kỳ Sơn); Chi đoàn Báo Nghệ An đã trao tặng sách cho Trường Tiểu học và Trường Mầm non của xã Châu Thuận (Quỳ Châu).

Ở Báo Nghệ An, dù bất kỳ ai, dù ở vị trí công tác nào cũng ý thức cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, và nhìn nhận công tác thiện nguyện là sứ mệnh của người làm báo. Bởi vậy, kết quả hoạt động thiện nguyện trong năm 2022, đọng lại những dư vị nghĩa tình thật ngọt ngào, nhất là qua những cơn hoạn nạn của đồng bào như trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn.

Cảm nhận dư vị đó, ví như ở chia sẻ đầy xúc cảm của đại diện lãnh đạo huyện Kỳ Sơn: “Ngay sau khi xảy ra cơn lũ quét, Báo Nghệ An là một trong những cơ quan chủ động đến địa bàn sớm nhất, tổ chức truyền tải thông tin để cả nước, cũng như các cơ quan báo chí khác biết, đến với Kỳ Sơn. Đặc biệt hơn nữa, Báo Nghệ An đã đóng góp hỗ trợ vật chất, kinh phí; và đã khâu nối các nhà tài trợ, nhà hảo tâm đến với Kỳ Sơn, kịp thời hỗ trợ, tài trợ cho địa phương, cho người dân chịu hậu quả của cơn lũ lịch sử. Nhân dân và hệ thống chính trị huyện Kỳ Sơn nhìn nhận đây là những hoạt động hết sức thiết thực, nhân văn và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Rất cảm ơn các cơ quan báo chí, đặc biệt là cơ quan báo Đảng của tỉnh nhà…”.