Dự án Công viên Trung tâm: “Lỗ hổng” trong quản lý đất đô thị!

Trong tổng diện tích 258.863 m2 đất thuộc Dự án Công viên Trung tâm, từ vài năm qua, chủ đầu tư là Công ty CP Trung Long cho thuê mặt bằng ở nhiều vị trí với diện tích rất lớn; đồng thời, đã xây dựng đưa vào sử dụng một số công trình trái với quy hoạch. Vậy nhưng, tiền thuê đất hàng năm họ chỉ nộp vẻn vẹn diện tích 4.294 m2…

Những con số gây “sốc”

Khu đất Công ty CP Trung Long được Nhà nước cho thuê để thực hiện Dự án Công viên Trung tâm nằm trên địa bàn 2 phường trung tâm của thành phố Vinh, gồm Trường Thi và Lê Mao. Tổng diện tích của cả khu đất là 258.863 m²2, có những tuyến đường lớn Hồ Tùng Mậu, Trần Phú, Trường Thi, Lê Mao bao quanh. Nhưng thể hiện tại hồ sơ, tài liệu Chi cục Thuế TP. Vinh quản lý, hàng năm Công ty CP Trung Long chỉ phải nộp tiền thuê đất với diện tích 4.294, 26m².

Đây là diện tích tính từ các công trình được xây dựng trên những vị trí đất bám tuyến đường lớn Trường Thi, Trần Phú, Hồ Tùng Mậu có lợi thế kinh doanh mà Công ty CP Trung Long đang cho một số tổ chức doanh nghiệp, cá nhân thuê lại.

Cụ thể, tại khu vực Cà phê Phố Hoa, có diện tích 490m²; Nhà hàng Con bò Vàng, có diện tích 810m²; Cung Lễ hội, có diện tích 2.366m²; 4 ki-ốt kinh doanh dịch vụ (chụp ảnh, dụng cụ thể dục, thể thao, hàng phong thủy, đồ chơi…) tại cổng chính, có diện tích 628,26m².

Cũng theo tài liệu của cơ quan Thuế thành phố Vinh, tổng doanh thu Công ty CP Trung Long thu được từ hoạt động kinh doanh dịch vụ, vui chơi, giải trí, cho thuê địa điểm kinh doanh năm 2019 là 16.647.903.000 đồng.

Trong số này, thu 5.018.181.816 đồng từ Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại HLG thuê hoạt động kinh doanh nhà hàng, trung tâm tiệc cưới và cà phê giải khát tại Cung Lễ hội; thu 726.000.000 đồng từ Công ty TNHH XNK và Dịch vụ tổng hợp Nhật Minh thuê kinh doanh cà phê giải khát tại Cà phê Phố Hoa; thu 777.272.727 đồng từ Công ty TNHH Green Park thuê kinh doanh dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Con bò Vàng; thu 444.545.457 đồng từ một số cá nhân thuê ki-ốt ở vị trí cổng vào Công viên Trung tâm.

Trong khi đó, số tiền sử dụng đất mà Công ty CP Trung Long nộp cho ngân sách Nhà nước năm 2019 chỉ là 94,3 triệu đồng!. Cụ thể, tiền thuê đất thu về ngân sách Nhà nước tại khu vực Cung Lễ hội là 52,9 triệu đồng; khu vực Cà phê Phố Hoa là 10,9 triệu đồng; khu vực nhà hàng Con bò Vàng là 17,1 triệu đồng; các ki-ốt ở vị trí cổng vào Công viên Trung tâm là 13,2 triệu đồng. Ngoài ra, từ năm 2017 – 2019, Công ty CP Trung Long còn nộp vào ngân sách khoản thuế sử dụng đất phi nông nghiệp với số tiền là hơn 3,2 triệu đồng/năm!

Bất hợp lý!

Là khẳng định của Chi cục Thuế TP. Vinh khi P.V Báo Nghệ An làm việc với đơn vị này. Theo Chi cục Thuế TP. Vinh, 258.863 m² đất thực hiện Dự án Công viên Trung tâm được cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh xác định là đất cơ sở văn hóa; Dự án Công viên Trung tâm là dự án xã hội hóa.

Căn cứ các quy định của pháp luật, năm 2004, tỉnh thực hiện chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư đối với Dự án Công viên Trung tâm; thực hiện miễn tiền thuê đất cho chủ đầu tư là Công ty CP Trung Long, chỉ tính tiền thuê đất đối với diện tích không sử dụng vào chính sách xã hội hóa.

Cụ thể, ngày 19/7/2016, Cục Thuế ban hành Quyết định số 1459/QĐ-CT về việc miễn tiền thuê đất cho Công ty CP Trung Long. Tính từ năm 2017 đến năm 2019, Công ty CP Trung Long đang được miễn 254.568,74 m² đất sử dụng vào mục đích xã hội hóa; chỉ phải trả tiền thuê đất đối với 4.294,26m² đất doanh nghiệp này cho các tổ chức, cá nhân thuê vào mục đích kinh doanh.

Căn cứ nào để Cục Thuế xác định ở Dự án Công viên Trung tâm diện tích đất không sử dụng vào mục đích văn hóa chỉ 4.294,26m²?. Theo Chi cục Thuế TP. Vinh cho biết, trước thời điểm Cục Thuế ban hành Quyết định số 1459/QĐ-CT, Công ty CP Trung Long lập tờ khai tiền thuê đất, thuê mặt nước, trong đó, kê khai diện tích không sử dụng vào chính sách xã hội hóa ở các vị trí Cung Lễ hội, Cà phê Phố Hoa, Nhà hàng Con bò Vàng và khu vực ảnh viện và khu đồ chơi trẻ em với tổng diện tích là 4.294,26m².

Cục Thuế đã xin ý kiến các sở, ngành liên quan, giao Chi cục Thuế TP. Vinh rà soát thực tế, rồi mới ban hành Quyết định số 1459/QĐ-CT. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác quản lý thuế và tiền thuê đất, cũng tại Quyết định này, Cục Thuế yêu cầu: “Hàng năm, Công ty CP Trung Long có trách nhiệm kê khai bổ sung đối với diện tích đất không sử dụng vào mục đích xã hội hóa (nếu có phát sinh) và phải thực hiện nghĩa vụ với NSNN đối với phần diện tích đất thuê không sử dụng vào mục đích xã hội hóa”.

Dù vậy, từ năm 2017 đến nay, việc kê khai của Công ty CP Trung Long không thay đổi, diện tích đất không sử dụng vào chính sách xã hội hóa vẫn là 4.294, 26m² tại các vị trí Cung Lễ hội, Cà phê Phố Hoa, nhà hàng Con bò Vàng và khu vực ảnh viện và khu đồ chơi trẻ em.

Nhận thấy việc kê khai của Công ty CP Trung Long không còn phù hợp với thực tế sử dụng đất, với hy vọng qua đó sẽ thực hiện công tác quản lý thuế và tiền thuê đất đảm bảo chặt chẽ, từ năm 2019 đến nay, Chi cục Thuế TP. Vinh đã đề nghị một số cơ quan có thẩm quyền làm rõ.

Cụ thể, tháng 5/2019, có Văn bản số 1130/CCT-KTr2 gửi Sở Xây dựng, đề nghị phối hợp cung cấp thông tin, hồ sơ tài liệu liên quan đến quy hoạch chi tiết mặt bằng diện tích các công trình Công ty CP Trung Long đang cho các tổ chức thuê kinh doanh.

Tháng 3/2020, có Văn bản số 843/CCT-KTr2 gửi UBND TP.Vinh, thông tin việc phát sinh thêm một số công trình mới trong khuôn viên Công viên Trung tâm; đồng thời, ngày 20/3/2020, đã ban hành Thông báo số  1933/TB-CCT yêu cầu Công ty CP Trung Long giải trình, bổ sung thông tin tài liệu liên quan đến nghĩa vụ thuế và tiền thuê đất đối với các công trình phát sinh đang có các hoạt động kinh doanh…

Sai phạm phải bị xử lý!

Theo Hợp đồng thuê đất số 126/HĐ-TĐ ngày 19/10/2004, 258.863m2 đất thuộc phường Trường Thi và Lê Mao mà Công ty CP Trung Long được thuê có mục đích sử dụng “Xây dựng Công viên Trung tâm”; Điều 3 của Hợp đồng ghi rõ, việc xây dựng công trình trên khu đất thuê phải phù hợp với mục đích đã ghi tại hợp đồng! Tại các Giấy chứng nhận QSD đất mà Sở TN&MT thay mặt UBND tỉnh cấp cho Công ty CP Trung Long, mục đích sử dụng đất ở Dự án Công viên Trung tâm cũng ghi rất rõ là “đất cơ sở văn hóa”, và “đất khu vui chơi, giải trí công cộng”.

Quá trình xâm nhập thực tế của phóng viên, thấy rằng hầu hết diện tích đất bám các tuyến đường Lê Mao, Hồ Tùng Mậu, Trường Thi, Trần Phú thuộc Dự án Công viên Trung tâm đã không còn là “đất cơ sở văn hóa” và “đất khu vui chơi, giải trí công cộng” mà chuyển thành đất kinh doanh thương mại.

Cùng với những Cung Lễ hội, Cà phê Phố Hoa, nhà hàng Con bò Vàng, đã xuất hiện thêm những nhà hàng ăn uống, cà phê… thậm chí, có cả trụ sở doanh nghiệp. Như Chi cục Thuế TP. Vinh đã gọi tên, là trụ sở của Tập đoàn Thiên Minh Đức, sân thể thao, nhà hàng ăn uống… (tại khu vực giáp đường Lê Mao và Nhà Văn hóa lao động); công trình nhà vòm và một số điểm bán cây cảnh, bán hoa (vị trí giáp đường Trường Thi); công trình nhà hàng ẩm thực; quán cà phê, giải khát Horizon (vị trí sát hồ trung tâm, phía trong khu tổ chức sự kiện)…

Với thực tế này, phải khẳng định, Công ty CP Trung Long không tuân thủ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên Trung tâm thành phố Vinh mà UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định 3391/QĐ.UBND-CNTM ngày 22/7/2014; xây dựng và sử dụng công trình trái với quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt; có sai phạm trong lĩnh vực đất đai khi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất cơ sở văn hóa, vui chơi, giải trí công cộng sang đất kinh doanh thương mại; không chủ động, tự giác kê khai bổ sung đối với diện tích đất không sử dụng vào mục đích xã hội hóa để thực hiện nghĩa vụ tài chính cho ngân sách Nhà nước…

Dù rằng UBND TP. Vinh đã thành lập tổ công tác thực hiện kiểm tra toàn diện việc xây dựng và sử dụng các công trình tại Dự án Công viên Trung tâm của Công ty CP Trung Long; Chi cục Thuế TP. Vinh, theo chức năng của cơ quan thuế đã có những biện pháp ban đầu đối với Công ty CP Trung Long.

Nhưng, vi phạm, sai phạm của doanh nghiệp này là gồm nhiều các lĩnh vực. Để kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, qua đó bịt được những “lỗ hổng’’ trong quản lý đất đai, xây dựng, thuế… tại Dự án Công viên Trung tâm, cần phải các cơ quan có đủ thẩm quyền vào cuộc!.