Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2020

Trong khí thế mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới và chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Thái Thanh Quý – Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An về những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế – xã hội năm 2019 và nhiệm vụ giải pháp chủ yếu cho năm 2020.

P.V: Kính thưa đồng chí! Năm 2020 là thời điểm kết thúc nhiệm kỳ 5 năm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII (2015 – 2020) và tiến hành Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX và Đại hội XIII của Đảng. Đây là dịp để nhìn lại kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh năm 2019 và đề ra những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu cho năm 2020. Vậy, xin đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật trong năm qua?

Đồng chí Thái Thanh Quý: Nghệ An bước vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2019 với những thuận lợi đan xen khó khăn, thách thức. Thuận lợi là do được kế thừa những thành quả phát triển của những năm trước đó; khó khăn vì phải đối mặt với những diễn biến bất thường của thời tiết. Sau các đợt mưa lũ cuối năm 2018 là những đợt hạn hán kéo dài của năm 2019. Tiếp đó, liên tục là các đợt mưa bão gây thiệt hại lớn cho nhân dân. Đặc biệt là sự lây lan bùng phát của dịch tả lợn châu Phi gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống dân sinh và ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương, đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu của toàn hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, kinh tế – xã hội của tỉnh Nghệ An tiếp tục có bước phát triển tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực, như:

Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2019 ước đạt 9,03%; GRDP bình quân đầu người ước đạt 43,08 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực (tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ tăng từ 77,62% năm 2018 lên 78,64% năm 2019; tỷ trọng khu vực nông, lâm, ngư nghiệp giảm từ 22,38% năm 2018 xuống còn 21,36% năm 2019).

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý khảo sát quy trình sản xuất tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý khảo sát quy trình sản xuất tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thu ngân sách năm 2019 vượt dự toán, ước đạt 15.800 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, thu nội địa ước thực hiện 14.200 tỷ đồng.

Trên lĩnh vực nông nghiệp, mặc dù gặp nhiều bất lợi do thời tiết, khí hậu nhưng sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp vẫn giữ được mức tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng ước đạt 4,81%. Việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp tiếp tục được đẩy mạnh và dần đi vào thực chất, đem lại kết quả tích cực. Các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, hạn chế thấp nhất mức thiệt hại. Theo đó, mức thiệt hại của Nghệ An bởi dịch bệnh này thấp hơn nhiều bình quân chung cả nước.

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tiếp tục được thực hiện có hiệu quả, là điểm sáng của cả nước. Nếu như năm 2010, tỉnh ta bắt đầu xây dựng nông thôn mới, bình quân tiêu chí nông thôn mới chỉ đạt 3,64 tiêu chí/xã, có 50 xã không đạt tiêu chí nào. Đến nay, toàn tỉnh có 258 xã đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó có 5 xã thuộc địa bàn huyện nghèo theo Nghị quyết 30a và xã biên giới), chiếm 59,9% tổng số xã, số tiêu chí bình quân các xã đạt 16,1 tiêu chí/xã; có 4 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Đến cuối năm 2019, huyện Yên Thành đã có 38/38 xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Đến cuối năm 2019, huyện Yên Thành đã có 38/38 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Khu vực công nghiệp và xây dựng tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, với mức 13,51%, trong đó công nghiệp tăng 14,92%. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 11 tháng năm 2019 của tỉnh Nghệ An đạt 85% kế hoạch giao, cao hơn tỷ lệ bình quân cả nước.

Môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh được cải thiện rõ nét. Công tác thu hút đầu tư có nhiều chuyển biến tích cực: Năm 2019, Nghệ An chấp thuận đầu tư cho 90 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký 10.649,43 tỷ đồng, tăng gấp 1,18 lần tổng số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018. Thành lập mới 1.692 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký là 15.324 tỷ đồng, tăng 49,9% cùng kỳ. Tỷ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng đạt 99,73%, đứng đầu cả nước.

Các lĩnh vực thương mại, du lịch, thông tin truyền thông, vận tải, tài chính ngân hàng… phát triển khá tốt. Trong đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 18,06%; hoạt động du lịch có nhiều chuyển biến tích cực và tăng trưởng khá. Năm 2019 Nghệ An đón và phục vụ trên 6,5 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 4,7 triệu lượt khách lưu trú, tăng 9,5%; dư nợ của các tổ chức tín dụng tăng 8,5%…

Các lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực: Chất lượng giáo dục được duy trì tốt, tiếp tục là tỉnh đứng tốp đầu trong cả nước về giáo dục mũi nhọn, thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ với mạng lưới y tế phát triển nhanh; làm chủ, thực hiện thành công nhiều kỹ thuật cao tuyến Trung ương như xạ trị, ghép tế bào gốc, thụ tinh nhân tạo… đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh, các tỉnh lân cận và nhân dân nước bạn Lào. Tỷ lệ hộ nghèo Nghệ An đến cuối năm 2019 giảm còn khoảng 4%. Thực hiện tốt chính sách cho người có công, chính sách an sinh xã hội. Quốc phòng – an ninh và trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng, chống tham nhũng, lãng phí được thực hiện nghiêm túc, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

P.V: Tại kỳ họp lần thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng. Trong đó, Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2020 đã đề ra 28 chỉ tiêu cơ bản về kinh tế – xã hội, như tốc độ tăng trưởng GRDP của Nghệ An là 9 – 10%; thu nhập bình quân đầu người đạt 46 – 47 triệu đồng/năm… Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đó, tỉnh sẽ tập trung thực hiện các giải pháp gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Thái Thanh Quý: Năm 2020, bên cạnh có nhiều thời cơ để phát triển, dự báo Nghệ An sẽ đối diện với rất nhiều khó khăn thách thức, thậm chí khó khăn hơn rất nhiều so với các năm trước đó trong nhiệm kỳ. Chính vì vậy, tỉnh sẽ dồn sức tập trung đánh giá, rà soát mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016 – 2020; tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị; tiến hành xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025. Đẩy nhanh tiến độ triển khai lập Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Chuẩn bị phương án và tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Chủ trương chung của tỉnh là tiếp tục thực hiện cơ cấu lại kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Trong đó, cơ cấu lại nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có hàm lượng khoa học công nghệ, giá trị gia tăng và tỷ trọng giá trị nội địa cao, sử dụng tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Phát huy tốt công suất các nhà máy chế biến đang hoạt động; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án công nghiệp trọng điểm dự kiến hoàn thành trong năm 2020 để tạo ra năng lực sản xuất mới. Đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ: thương mại, du lịch, vận tải, thông tin truyền thông, tài chính ngân hàng…

Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh; đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư; tích cực tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển. Chỉ đạo, đôn đốc triển khai và giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các dự án của nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án trọng điểm. Kiên quyết chấm dứt và thu hồi đối với những dự án có tiến độ triển khai chậm, không có lý do chính đáng và nhà đầu tư không đủ năng lực thực hiện, tạo điều kiện để các nhà đầu tư khác có năng lực, tâm huyết, thực hiện dự án.

Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tập trung cho đầu tư phát triển, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên cơ sở thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương về cơ cấu lại ngân sách Nhà nước, quản lý nợ công. Chỉ đạo quyết liệt công tác thu ngân sách, thu hồi nợ đọng. Chú trọng nguồn lực xã hội hóa để xây dựng kết cấu hạ tầng ngày càng đồng bộ. Rà soát để sửa đổi, bổ sung kịp thời các cơ chế, chính sách cùng với việc xây dựng Kế hoạch 5 năm 2021 – 2025 đồng bộ để thực hiện có hiệu quả, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trong những năm tiếp theo.

Thực hiện tốt các lĩnh vực văn hóa – xã hội, chăm lo đời sống cho người dân, bảo đảm tốt an sinh xã hội. Quan tâm, thực hiện đầy đủ, kịp thời và có hiệu quả các chính sách đối với người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách theo đúng các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đã đề ra; đẩy mạnh thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương đối với các lĩnh vực xã hội trong tình hình mới.

Tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; chủ động phòng, chống, giảm nhẹ tác hại thiên tai; ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu. Đẩy mạnh cải cách hành chính; sắp xếp tổ chức, bộ máy; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Thực hiện có hiệu quả, đúng thực chất, có chất lượng cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông; xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Nghệ An. Đảm bảo quốc phòng – an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tăng cường phòng chống tham nhũng, lãng phí; quan tâm công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tăng cường đối thoại với nhân dân, quan tâm giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân.

Lãnh đạo tỉnh và các đại biểu cắt băng khai trương Cổng thông tin điện tử Hỗ trợ doanh nghiệp.
Lãnh đạo tỉnh và các đại biểu cắt băng khai trương Cổng thông tin điện tử Hỗ trợ doanh nghiệp.

P.V: Nâng cao đạo đức công vụ và cải cách hành chính là một trong những khâu cốt yếu của Chính quyền phục vụ, là yếu tố quan trọng thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển. Xin đồng chí cho biết, tỉnh có giải pháp gì để thực hiện tốt vấn đề này trong thời gian tới?

Đồng chí Thái Thanh Quý: Những năm qua, công tác cải cách hành chính đã được tỉnh chú trọng thực hiện, đạt kết quả tích cực. Các chỉ số PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh), PAPI (chỉ số đo lường hiệu quả và quản trị hành chính công cấp tỉnh dựa trên sự đánh giá của người dân khi tương tác với chính quyền địa phương), PAR INDEX (chỉ số cải cách hành chính) của tỉnh năm sau cao hơn năm trước. Cơ chế một cửa, một cửa liên thông hoạt động thực chất hơn. Kỷ luật, kỷ cương hành chính, ý thức trách nhiệm, kỹ năng giải quyết công việc của đội ngũ cán bộ, công chức có tiến bộ. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành; số lượng các thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 được nâng lên. Các nhu cầu giải quyết công việc của nhân dân, doanh nghiệp được đáp ứng, giải quyết kịp thời hơn. Việc công khai, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính các cơ quan hành chính đầy đủ hơn, tạo không khí dân chủ đoàn kết, tin tưởng trong nhân dân, môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của tỉnh phát triển.

Để tiếp tục nâng cao đạo đức công vụ và cải cách mạnh mẽ nền hành chính công, tỉnh Nghệ An tiếp tục thực hiện một số giải pháp cơ bản, đó là:

Tập trung chỉ đạo, rà soát để tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp, nhất là các thủ tục liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp.

Tiếp tục chú trọng nâng cao đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là những người thường xuyên tiếp xúc, trao đổi, giải quyết công việc của nhân dân. Năm 2019, tỉnh ta đã thực hiện thí điểm việc sát hạch công chức tại một số sở, ban, ngành, tới đây sẽ áp dụng trong toàn tỉnh để đánh giá thực trạng, có giải pháp phù hợp trong bố trí, đào tạo bồi dưỡng, phát huy hiệu quả cao nhất trong quá trình hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức.

Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hỗ trợ tốt nhất cho công tác cải cách hành chính; đưa Trung tâm phục vụ hành chính công sớm đi vào hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp; hạn chế việc người dân, doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần, phải tiếp cận đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình giải quyết công việc khi không cần thiết; hạn chế nhũng nhiễu, tiêu cực khác trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính. Đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ công mức độ 3, 4 lên cổng thông tin điện tử; công khai nội dung giải quyết kiến nghị của người dân, doanh nghiệp trên các trang thông tin điện tử.

Song song với đó là tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện cải cách hành chính ở các cấp. Thực hiện đánh giá, xếp hạng cải cách hành chính ở các sở, ngành, địa phương khách quan, chính xác. Đặc biệt, chỉ đạo triển khai xây dựng và đưa vào vận hành phần mềm đánh giá xếp loại công tác cải cách hành chính của các sở, ngành, địa phương và phần mềm đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính để công tác đánh giá, xếp loại khách quan, trung thực, khoa học, minh bạch, công khai.

P.V: Một Xuân mới Canh Tý 2020 đã đến, trong thời điểm chuyển giao năm cũ – năm mới đón Tết cổ truyền của dân tộc, đồng chí có gửi gắm gì tới cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân tỉnh nhà?

Đồng chí Thái Thanh Quý: Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, 75 năm thành lập Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 990 năm danh xưng Nghệ An, 90 năm phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh; năm cuối thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 – 2020 và tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Tôi mong muốn và đề nghị các cấp, ngành, cán bộ, đảng viên, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân từ tỉnh đến địa phương sẽ tiếp tục đoàn kết, chung sức đồng lòng, đổi mới, sáng tạo, phát huy truyền thống văn hóa, cách mạng, giàu bản sắc của người xứ Nghệ để quyết liệt hành động, phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo quốc phòng – an ninh trong năm 2020, tạo nền tảng tốt để bước vào giai đoạn mới. Tôi cũng mong đồng bào, đồng chí tỉnh nhà có nhiều ý kiến, đóng góp vào việc hoạch định chính sách dài hạn để Nghệ An chúng ta phát triển nhanh, bền vững. Tôi tin rằng, chúng ta có đủ sức mạnh để gặt hái những thành công mới, thắng lợi mới.

Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tôi chúc toàn thể cán bộ, đồng bào, chiến sỹ trong tỉnh cùng bà con quê hương Nghệ An đang sinh sống, học tập, lao động ở xa quê một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng!

P.V: Trân trọng cảm ơn đồng chí!