Đa dạng điểm đến ở Quế Phong

Đến với Quế Phong, du khách không thể không ghé thăm Đền Chín Gian. Đây là di tích lịch sử – văn hóa có nguồn gốc lâu đời gắn liền với quá trình hình thành các bản mường của đồng bào Thái  miền Tây Bắc Nghệ An nói chung và huyện Quế Phong nói riêng. Đền Chín Gian được xây dựng từ đầu thế kỷ XIV để thờ Ngọc Hoàng (Thẻn Phà), Thánh Mẫu đệ nhị Công chúa (Náng Xỉ Đả), Tào Ló Ỳ (người khai sinh 9 Mường của miền Tây Nghệ An). Gắn với Di tích có Lễ hội Đền Chín Gian được tổ chức từ ngày 14 – 16/2 âm lịch hàng năm và 3 năm tổ chức một lần với quy mô cấp vùng. Bên cạnh phần lễ được tổ chức tôn nghiêm, trang trọng, phần hội rộn ràng, vui tươi với các làn điệu dân ca, dân nhạc và dân vũ, những trò chơi dân gian truyền thống được tái hiện, tạo điều kiện cho nhân dân được tham gia và sáng tạo văn hóa, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống tinh thần của nhân dân và du khách gần xa. Năm 2016, Lễ hội Đền Chín Gian được Bộ Văn hóa – Thể thao công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Từ trung tâm huyện, du khách đi theo Quốc lộ 48 về phía Đông Nam khoảng 7 km, rẽ trái để di chuyển đến Thác Sao Va. Thác có độ cao trên 20 m, đổ  xuống trắng xóa như một dải lụa, dưới chân thác có mặt hồ rộng, nước trong xanh, xung quanh thác là rừng núi nguyên sinh với nhiều loài hệ thực vật. Từ đây du khách tiếp tục cuộc hành trình khám phá làng Thái cổ – bản Hủa Mướng, xã Hạnh Dịch. Đây là bản có 100% đồng bào dân tộc Thái sinh sống. Đến đây, du khách được tự mình trải nghiệm trên khung cửi để dệt vải, xe tơ, được trải nghiệm lao động sản xuất cùng bà con… được hoà mình trong điệu nhảy sạp, khắc luống rộn ràng và ngây ngất trong men rượu cần nồng nàn.

Sau một ngày trải nghiệm cùng bà con tại bản Thái cổ, du khách tiến hành cuộc hành trình khám phá quần thể thác Bảy Tầng nằm ngay cuối bản, đây là một trong những ngọn thác đẹp nhất ở Nghệ An. Quần thể thác nước nằm trải dài khoảng  15 km với 7 tầng nước lớn và hàng chục tầng thác nhỏ khác. Mỗi tầng thác đổ xuống từ độ cao hàng chục mét, bên dưới các thác nước có nhiều bãi tắm rộng hàng chục m2, du khách đến đây được thả mình trong dòng nước trong xanh, mát lành, được trượt thác trên các khối đá bị dòng nước bào mòn phẳng lỳ, được đắm mình trong khu rừng nguyên sinh, hùng vĩ của núi rừng hoang sơ…

Nằm trong 3 vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới miền Tây Nghệ An còn có Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt với diện tích hơn 85.000 ha nằm trên 9 xã thuộc huyện Quế Phong. Đến với khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, du khách có thể khám phá thảm thực vật rừng nguyên sinh đã được bảo vệ từ hàng trăm năm, tham quan các cảnh đẹp hoang sơ với nhiều loại động thực vật quý hiếm. Được trải nghiệm du lịch mạo hiểm leo núi Pù Hoạt với độ cao 2.400m, tham quan hai quần thể cây phay sừng và Samu dầu khổng lồ giữa đại ngàn Pù Hoạt đã được công nhận là quần thể cây Di sản Việt Nam năm 2016.

Từ các khu rừng nguyên sinh, du khách có thể trải nghiệm tour du lịch khám phá Lòng hồ Thủy điện Hủa Na, nằm trên địa bàn xã Đồng Văn. Đến đây, du khác có thể tham quan và ngắm cảnh bằng thuyền chạy trên mặt hồ rộng 2.300km2, câu cá trên lòng hồ, thăm thú những mỏm đảo được hình thành từ quá trình ngập nước.

Quế Phong không chỉ là mảnh đất gắn liền với bề dày lịch sử, nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, hấp dẫn, có nền văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, mà còn có các làng nghề truyền thống được UBND tỉnh công nhận như bản Đan (xã Tiền Phong), bản Cỏ Nong (xã Mường Nọc), bản Mòng (xã Cắm Muộn)… Đến đây du khách sẽ được sống trong không khí lao động miệt mài của những cô gái Thái với bàn tay khéo léo; được tìm hiểu, trải nghiệm và có thể chọn cho mình một món quà đầy ý nghĩa.