Cửa Lò “cất cánh” đưa du lịch phát triển xứng tầm

P.V: Ông có thể cho biết, năm 2023, thị xã Cửa Lò đặt mục tiêu phát triển du lịch như thế nào?

Ông Doãn Tiến Dũng: Năm 2023 là năm thứ 3 thực hiện nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội thị xã 5 năm giai đoạn 2020 – 2025; năm thứ 6 thực hiện Nghị quyết số 08/NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Với những lợi thế, tiềm năng sẵn có của một đô thị du lịch sau 29 năm xây dựng và phát triển, thị xã Cửa Lò tiếp tục khẳng định những lợi thế nhất định để cạnh tranh.

Một số dịch vụ chất lượng cao đưa vào khai thác, có các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch mang tầm Quốc gia sẽ được tổ chức, hạ tầng kỹ thuật du lịch sẽ được đầu tư. Đặc biệt, hệ thống ki-ốt phía Đông đường Bình Minh được giải tỏa và kiến thiết lại bãi biển cùng với việc tăng cường quản lý nhà nước trên các lĩnh vực. Năm 2023, thị xã phấn đấu đón 3,4 triệu lượt khách, tăng 11% so với năm 2022. Trong đó, có 1,250 triệu lượt khách lưu trú, tăng 12% so với năm 2022. Khách quốc tế đạt 2.500 lượt khách. Doanh thu dịch vụ du lịch đạt 3.550 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2022. Thẩm định và công nhận từ 4 – 5 cơ sở lưu trú du lịch đạt chuẩn 2 – 5 sao.

Sau khi được giải tỏa, bãi biển Cửa Lò bây giờ trở nên thoáng đãng hơn. Ảnh: Đình Tuyên
Sau khi được giải tỏa, bãi biển Cửa Lò bây giờ trở nên thoáng đãng hơn. Ảnh: Đình Tuyên

P.V: Để đạt mục tiêu đó, năm 2023, du lịch Cửa Lò sẽ có những khác biệt gì so với năm 2022, thưa ông?

Ông Doãn Tiến Dũng: Chắc chắn du lịch năm 2023 sẽ khác năm 2022 rất nhiều. Điều ấn tượng đầu tiên khi du khách về với Cửa Lò năm nay đó là sẽ cảm nhận được một không gian thoáng đãng, trong lành hơn, bởi toàn bộ bãi biển được trả lại mặt bằng, không còn cảnh các ki-ốt che khuất tầm nhìn ra biển. Cùng với đó là tất cả các cơ quan, công sở, các lâm viên, công viên… đều phủ vàng rực rỡ màu hoa cúc biển – loài hoa biểu tượng cho du lịch Cửa Lò. Các trục đường chính vào trung tâm thị xã như đường Bình Minh, đường Sào Nam, đường số 10 và các trục đường nội thị được mở rộng, xanh – sạch – đẹp.

Đã thực hiện chỉnh trang lại hệ thống đèn Led, đèn trang trí tại các trục đường chính; tu sửa, nâng cấp các cổng chào điện tử, thay hệ thống điện chiếu sáng các tuyến đường nội thị, sửa chữa, đầu tư thêm hệ thống điện trang trí khu vực Quảng trường và lâm viên Quảng trường Bình Minh, Công viên Hoa cúc biển. Toàn bộ ki-ốt được quy hoạch chuyển lên địa điểm mới ở phía Tây đường Bình Minh, mở rộng không gian du lịch về phía Nam, đặc biệt là phát triển dịch vụ ẩm thực đường ven sông Lam… Thị xã Cửa Lò thực sự khoác áo mới, một tấm áo chắc chắn sẽ đẹp hơn, rực rỡ hơn để đón năm du lịch 2023.

Hoa cúc biển - biểu trưng của du lịch Cửa Lò. Ảnh: Đức Anh
Hoa cúc biển - biểu trưng của du lịch Cửa Lò. Ảnh: Đức Anh

Đến với Cửa Lò năm nay, du khách sẽ được trải nghiệm rất nhiều các sản phẩm du lịch độc đáo, phong phú như cùng với xây dựng các điểm đến du lịch, các điểm check-in tại lâm viên, quảng trường, bãi biển,… còn có thêm các tour tham quan, mua sắm tại các làng nghề chế biến nước mắm, trải nghiệm nướng cá và thưởng thức các sản phẩm từ biển tại các làng chài, làng nghề truyền thống có từ hàng trăm năm của Cửa Lò. Công tác quản lý nhà nước về du lịch được siết chặt, đặc biệt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý đưa hoạt động xe điện 4 bánh, mô tô nước, hàng rong đi vào nền nếp.

Để du khách có nhiều lựa chọn hơn, năm nay, Cửa Lò chủ động vào cuộc phối hợp với các công ty lữ hành kết nối, xây dựng các tour Cửa Lò với các điểm du lịch phụ cận như Kim Liên quê Bác, đảo chè Thanh Chương, Khu di tích Truông Bồn, Ngã ba Đồng Lộc, Khu du lịch Mường Thanh Safiland Diễn Châu, Rừng Quốc gia Pù Mát… Mở rộng tiếp cận thị trường khách du lịch MICE (Hội nghị, Hội thảo…) từ đó đa dạng hóa các loại hình kinh doanh du lịch và các sản phẩm du lịch, hạn chế tính mùa vụ và kinh doanh lưu trú là chủ yếu như hiện nay.

Du khách trải nghiệm ở bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu: Hồ Đình Chiến
Du khách trải nghiệm ở bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu: Hồ Đình Chiến

P.V: Sau khai trương năm du lịch vào tối 14/4/2023, đến thời điểm này, Cửa Lò đã đạt được kết quả như thế nào, thưa ông?

Ông Doãn Tiến Dũng: Có thể khẳng định lễ khai trương du lịch Cửa Lò với chủ đề “Cửa Lò – Sắc màu của biển” vào tối 14/4 đã thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách về một Cửa Lò hiện đại, năng động nhưng vẫn giữ nguyên nét xưa của một làng chài ven biển.

Lễ khai trương là điểm nhấn quan trọng khởi động cho một năm du lịch rực rỡ với rất nhiều các hoạt động trải dài cho hết năm như: Hội thi ẩm thực (Vua đầu bếp), Festival khinh khí cầu, hội hoa đăng, lễ hội ẩm thực và âm nhạc đường phố, chương trình về miền ví giặm… và rất nhiều các hoạt động thể thao, giao lưu, hội thảo, hội nghị… Cửa Lò với những ngày rộn ràng, nhộn nhịp khách vào ra. Tất cả các khách sạn, nhà nghỉ hoạt động hết công suất, vào các ngày cuối tuần đều full phòng.

Màn bắn pháo hoa tại lễ khai trương du lịch Cửa Lò 2023. Ảnh: Hoàng Nguyên
Màn bắn pháo hoa tại lễ khai trương du lịch Cửa Lò 2023. Ảnh: Hoàng Nguyên

P.V: Cùng với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự chỉ đạo quyết liệt của thị xã trong nhiều bước đột phá để xây dựng Cửa Lò ngày càng đẹp hơn, xanh hơn, nhất là quy hoạch bài bản hơn. Thời gian tới, Cửa Lò sẽ biến giấc mơ du lịch 4 mùa thành hiện thực bằng những giải pháp nào, thưa ông?

Ông Doãn Tiến Dũng: Cách đây 116 năm, năm 1907, Cửa Lò đã được xác định là khu vực nghỉ dưỡng của Đông Dương. Tổ chức Du lịch thế giới từng đánh giá Cửa Lò là một trong những nơi có bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Cửa Lò cũng đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là “Đô thị du lịch biển” từ năm 2014.

Hiện Cửa Lò có rất nhiều lợi thế về giao thông như đường chiến lược Quốc gia ven biển, cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối Nghệ An và Hà Tĩnh, khu nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí của Tập đoàn Vingroup, tuyến Cao tốc Hà Nội – Vinh – Bãi Vọt; tuyến đường ven biển Nghi Sơn – Cửa Lò, đại lộ Vinh – Cửa Lò… Tuy nhiên, Cửa Lò cũng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức khi những bãi biển láng giềng như Thanh Hóa, Hà Tĩnh đang rất phát triển. Hay xa hơn như Đà Nẵng, Nha Trang… đang là địa chỉ tìm kiếm hot trên bản đồ du lịch biển của du khách trong nước và quốc tế.

Trước tình hình đó, thị xã Cửa Lò xác định phải tận dụng thời cơ, phát huy tiềm năng, thế mạnh để đưa thị xã phát triển xứng tầm. Đó là tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo bản sắc riêng về văn hóa, du lịch, con người Cửa Lò – có như thế thì khách du lịch mới yêu, mới nhớ để quay lại. Cùng với du lịch tắm biển, Cửa Lò chú trọng phát triển các sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn, độc đáo, có khả năng cạnh tranh cao gắn với đầu tư hạ tầng đồng bộ, an toàn, chuyên nghiệp để thu hút du khách với nhiều sự lựa chọn mới, rút ngắn thời gian nghỉ Đông, phát triển du lịch 4 mùa.

Phát triển nông nghiệp hàng hóa, nông nghiệp sạch, các làng nghề, tiểu thủ công nghiệp có sản phẩm chất lượng tốt phục vụ nhu cầu của khách du lịch khi về với phố biển Cửa Lò. Tiếp tục đẩy nhanh hoàn thiện các dự án đầu tư trên địa bàn, thu hút thêm một số dự án mới có lợi thế, ít ảnh hưởng môi trường. Tích cực, lan tỏa mạnh mẽ hơn trong xây dựng văn minh đô thị, khu dân cư kiểu mẫu.

Phố biển Cửa Lò rực rỡ chào đón du khách trong mùa du lịch. Ảnh tư liệu: Quang An
Phố biển Cửa Lò rực rỡ chào đón du khách trong mùa du lịch. Ảnh tư liệu: Quang An

Đặc biệt, như đã nói, năm 2022, Cửa Lò đã quyết liệt đổi thay bằng cuộc cách mạng đó là giải tỏa 209 ki-ốt, quy hoạch lại phía Đông đường Bình Minh trả lại cho bãi biển Cửa Lò toàn bộ vẻ đẹp vốn có và mới đây nhất, Cửa Lò đã ban hành Văn bản số 580/UBND – ĐT về việc lấy ý kiến nhân dân và cán bộ chủ chốt góp ý cho đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh. Khu lâm viên thuộc 4 địa phương Nghi Thu, Nghi Hòa, Thu Thủy và Nghi Hương, kéo dài khoảng 4,4 km chiều dài bờ biển. Sau khi quy hoạch nơi đây sẽ trở thành khu lâm viên ven biển, khu vực tắm biển, dịch vụ du lịch biển, vui chơi, giải trí, ẩm thực… sẽ được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh phục vụ nhu cầu khách du lịch trong nước, trong tỉnh, quốc tế.

Tin rằng, sau tất cả những sự đột phá đó, thị xã biển Cửa Lò sẽ “cất cánh” phát triển xứng tầm là đô thị du lịch biển văn minh – hiện đại.

P.V: Xin cảm ơn ông!