Công tác nhân sự đại hội Đảng các cấp – Bài cuối: Để có cấp ủy mạnh, nhân dân tin tưởng

Công tác nhân sự đặt ra yêu cầu cấp ủy khóa mới phải kết tinh được tinh hoa, trí tuệ của toàn Đảng bộ; phải là những người có đức, có tài, có tầm nhìn, khát vọng và bằng hành động cụ thể dẫn dắt, thúc đẩy địa phương, đơn vị phát triển. Muốn vậy trong quá trình chuẩn bị nhân sự phải làm tốt công tác thẩm tra, xác minh, không bỏ sót những người có đức, có tài, không để yếu tố bên ngoài thao túng.

Công tác nhân sự đặc biệt coi trọng chất lượng, quan điểm của Trung ương là những người vào cấp ủy không những có tín nhiệm trong Đảng, mà còn được tín nhiệm trong nhân dân. Song muốn để đáp ứng yêu cầu này thì trước hết cấp ủy các cấp cần tập trung lãnh đạo làm tốt công tác thẩm tra, xác minh, rà soát các nhân sự đại hội; tiến hành khảo sát, đánh giá quy trình, tiêu chuẩn, điều kiện, kể cả tiêu chuẩn về bảo vệ chính trị nội bộ; năng lực, uy tín, sản phẩm cụ thể từ đầu nhiệm kỳ để có đánh giá chính xác.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Yên Thành nhiệm kỳ 2020 -2025.
Toàn cảnh Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Yên Thành nhiệm kỳ 2020 -2025.

Theo đồng chí Hoàng Công Hà – Phó Vụ trưởng Vụ địa phương I, Ban Tổ chức Trung ương, yếu tố hết sức quan trọng là cần thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ; trong đó đặc biệt lưu ý phải rà soát hết sức kỹ lưỡng bằng cấp của cán bộ, không để đến đại hội mà có đơn thư sẽ xử lý không kịp. “Có một số tỉnh khi rà soát xảy ra nhiều các trường hợp học thật nhưng bằng giả, học giả bằng thật!”, đại diện của Ban Tổ chức Trung ương chuyên quản Nghệ An cho biết thêm.

Tìm hiểu ở Nghệ An, đến thời điểm này, quá trình kiểm tra rà soát nhân sự tại đại hội Đảng các cấp chưa thấy có tình trạng bằng giả, tuy nhiên có cấp ủy cơ sở đã phát hiện bằng chính trị của nhân sự dự định giới thiệu vào cấp ủy không đúng tiêu chuẩn. Đồng chí Trình Văn Nhã – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Chương cho biết, qua rà soát, cho thấy có một số đồng chí trong quy hoạch cấp ủy cơ sở có bằng trung cấp chính trị, nhưng do một trường cao đẳng nghề cấp không đúng với quy định. Huyện đã tiến hành xác minh và kịp thời loại ra khỏi quy hoạch.

Bên cạnh đó, cần quan tâm công tác khiếu nại, tố cáo có liên quan đến công tác nhân sự chuẩn bị cho đại hội. Đồng chí Nguyễn Xuân Trường – Vụ trưởng Vụ Địa phương I, Ban Nội chính Trung ương cho biết: “Đến thời điểm này, đơn thư Nghệ An ít, chủ yếu là việc nhỏ, ở cấp thấp, tranh chấp nhỏ, liên quan đến quyền lợi người dân; chưa thấy phản ánh về đạo đức, lối sống, suy thoái về tư tưởng của nhân sự”.

Cùng với đó, cấp ủy các cấp cần xem trọng công tác xác minh, làm rõ thông tin dư luận liên quan đến công tác nhân sự một cách kịp thời. “Nếu những thông tin không chính thống (nếu có) liên quan đến một nhân sự nào đó không được trực tiếp xác minh để xử lý mà để lâu có thể thành nghi ngờ. Nghi ngờ không bộc lộ ra thì thành đối phó, đối phó không công khai mà bằng lá phiếu thì cực kỳ nguy hiểm”, đồng chí Phan Đình Trạc – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương lưu ý trong cuộc làm việc giữa Đoàn công tác của Ban Bí thư với Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An về đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đoàn công tác do đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm Trưởng đoàn làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An về tổ chức đại hội Đảng các cấp.
Đoàn công tác do đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm Trưởng đoàn làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An về tổ chức đại hội Đảng các cấp.

Cũng theo Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương  Phan Đình Trạc, trong công tác nhân sự phải thật tỉnh táo, tinh tường, nhưng cũng đừng vì dư luận mà bỏ sót những người có đức, có tài. Những người có tài, tâm huyết họ suốt ngày vì công việc, ít giao lưu, rất khiêm tốn, ít thể hiện bên ngoài. Những người này tổ chức không quan tâm thì dễ bỏ sót. Những người nói nhiều làm ít, thùng rỗng kêu to, thấy đúng không dám bảo vệ, sai không dám đấu tranh, giữ mình là chính, thì chưa chắc đã tốt.

Đồng chí Phan Đình Trạc cũng nhấn mạnh, nhiệm vụ trên cần được cấp ủy các cấp triển khai với tinh thần khẩn trương, nghiêm khắc, nhưng cũng rất thận trọng và trách nhiệm, vì liên quan đến con người; không vì sức ép của bất kỳ ai, nhất là đối với nhân sự ở các địa bàn, lĩnh vực quan trọng liên quan đến nhiều tài sản, đất đai, doanh nghiệp. Ngoài vấn đề về phẩm chất, dư luận, cần hết sức chú ý về uy tín, tầm của nhân sự ở những ngành, địa bàn, lĩnh vực quan trọng. Đặc biệt, không để những nhân sự có tâm, có tài, song vì đấu tranh với tiêu cực, vì cái chung mà phải “hy sinh”, không được tổ chức, cấp ủy quan tâm quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, cất nhắc.

Các đại biểu thông qua Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Con Cuông, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Các đại biểu thông qua Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Con Cuông, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đảng bộ huyện Yên Thành có đến 82 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với trên 12.000 đảng viên. Qua tổ chức đại hội cấp cơ sở và đặc biệt là đảng bộ cấp trên cơ sở đầu tiên của tỉnh tổ chức đại hội điểm nhiệm kỳ 2020 – 2025, nhìn lại công tác chuẩn bị nhân sự cho đại hội ở huyện, đồng chí Nguyễn Viết Hưng – Bí thư Huyện ủy Yên Thành đúc rút: Muốn thực hiện công tác nhân sự thật tốt thì phải thực hiện tốt công tác quy hoạch cán bộ, từ đó đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm, xây dựng cán bộ cấp ủy tốt nhất, bố trí đúng người, đúng việc. Bước vào chuẩn bị đại hội, quy trình nhân sự phải thật chặt chẽ, đúng quy định, kỹ lưỡng, khách quan, tạo được sự đồng thuận thực chất.

Đặc biệt, theo người đứng đầu Huyện ủy Yên Thành, trong quá trình chuẩn bị cần đề cao vai trò của cấp ủy, của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác nhân sự, không để bị thao túng bởi yếu tố bên ngoài. “Công tác nhân sự phải đặt vai trò lãnh đạo tuyệt đối của người đứng đầu. Nếu bị thao túng bởi yếu tố bên ngoài sẽ bị tác động tư tưởng dẫn đến mất định hướng”, đồng chí Bí thư Huyện ủy Yên Thành nói.

Nếu quá trình chuẩn bị nhân sự không chặt chẽ, đúng quy trình, quy định; không dân chủ, công tâm, khách quan, công khai, minh bạch thì rất khó để có thể lựa chọn được nhân sự tốt. Thế mới nói, điều cốt lõi là phải phát huy được trí tuệ, trách nhiệm tập thể để chủ động phát hiện, giới thiệu nhân tố mới có đức, có tài, có uy tín, có triển vọng; xử lý hài hòa, hợp lý mối quan hệ giữa tiêu chuẩn và cơ cấu (tiêu chuẩn là chính, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn); coi trọng đức và tài.

“Tôi đề nghị các đại biểu sáng suốt lựa chọn, bầu Ban Chấp hành Đảng bộ đảm bảo về tiêu chuẩn, cơ cấu, tiêu biểu cho phẩm chất, trình độ, tâm huyết, có khả năng tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội, vững vàng chèo lái con thuyền Cửa Lò ra biển lớn thành công”, đồng chí Thái Thanh Quý – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Cửa Lò khóa VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đây cũng là tinh thần mà người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An muốn quán triệt, nhắn nhủ đến đại hội Đảng các cấp trong tỉnh khi đề cập đến công tác nhân sự. Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Cửa Lò – đây là 1 trong 4 đảng bộ cấp trên cơ sở tổ chức đại hội điểm của Nghệ An, đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh: Cần coi trọng xây dựng, chỉnh đốn Đảng, trong đó vấn đề cán bộ là “then chốt” của then chốt, cần phải quan tâm, chỉ đạo sát sao!

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TX. Cửa Lò.
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TX. Cửa Lò.

Phát huy trách nhiệm, trí tuệ tập thể nhưng đồng thời phải đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Tâm lý chung, nếu thường trực cấp ủy không thể hiện chính kiến thì ban thường vụ phân tâm; mà ban thường vụ không thể hiện chính kiến thống nhất thì ban chấp hành phân tâm, dẫn đến cán bộ cốt cán phân tâm. Cốt cán phân tâm kéo theo các đại biểu dự đại hội phân tâm. Vai trò người đứng đầu cấp ủy vì thế hết sức quan trọng, họ là “hoa tiêu”, trung tâm đoàn kết, kết tinh được trách nhiệm, trí tuệ của cấp ủy. “Trong một tổ chức chính trị, cũng như trong một tổ chức xã hội phải có thủ lĩnh”, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc phân tích, đồng thời nhấn mạnh “Người đứng đầu thấy đúng là phải bảo vệ. Đây không phải cá nhân mà là bảo vệ cái chung”.

Hiện nay, đại hội đảng bộ cấp cơ sở tại Nghệ An cơ bản đã hoàn thành và đã có 5/28 đảng bộ cấp trên cơ sở tiến hành đại hội. Thời gian tới, đại hội của một loạt đảng bộ cấp trên cơ sở còn lại sẽ diễn ra, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025, và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Từ kinh nghiệm thực tiễn thông qua các đại hội đã tổ chức, công tác nhân sự nhìn chung được thực hiện đúng quy trình, định hướng. Tuy nhiên, như đã đề cập, đây luôn là vấn đề phức tạp vì nó liên quan đến con người. Mà là con người, hầu như ai cũng có chí tiến thủ, tiến bộ, thăng tiến. Đó là mục tiêu hoàn toàn chính đáng.

Ra mắt Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Yên Thành, huyện Con Cuông, TX. Cửa Lò và Trường Đại học Vinh.
Ra mắt Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Yên Thành, huyện Con Cuông, TX. Cửa Lò và Trường Đại học Vinh.

Điều quan trọng là tổ chức phải nhìn nhận, lựa chọn đúng nhân sự dựa trên tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình với tinh thần, thái độ làm việc công tâm, khách quan; không vì cánh hẩu, bè phái, lợi ích nhóm mà để xảy ra tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu. Quá trình lựa chọn, bố trí sắp xếp nhân sự cụ thể cần thông quan điểm là: không quá cầu toàn, nhưng không tuyệt đối hóa; điều cốt yếu là phân biệt, đánh giá chính xác bản chất để không chọn nhầm người và quan trọng nhất là biết được thế mạnh từng người để phát huy, biết được hạn chế để kiểm soát. Có như vậy, nhân sự đề cử mới vừa hợp ý Đảng, thuận lòng dân. Cấp uỷ khoá mới đoàn kết, chất lượng, đủ sức “chèo lái” đảng bộ, địa phương, đơn vị trong nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo một cách hiệu quả. Như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh về công tác cán bộ cho đại hội nhiệm kỳ 2020 – 2025: “Tinh đời là ở chỗ chọn anh này mạnh cái này, anh kia mạnh cái kia bổ sung cho nhau tạo nên một ê-kíp mạnh”./.