Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Kỳ tích lớn nhất đạt được khi xã Hữu Kiệm hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới là đời sống người dân được nâng cao lên nhiều bậc. Từ thu nhập bình quân đầu người 8 triệu đồng/năm đã tăng lên 36 triệu đồng/người/năm. Hàng trăm hộ gia đình của Hữu Kiệm được giúp đỡ, hỗ trợ con giống, tặng nhà ở, tặng vật dụng sinh hoạt… và thoát nghèo bền vững. Ví như gia đình chị Lang Thị Sen ở bản Na Lượng 1. Khoảng 3 năm về trước, gia cảnh của chị Sen khiến nhiều người ái ngại khi chồng và con thường xuyên đau ốm, nhà cửa lụp xụp. Gánh nặng kinh tế gia đình dồn lên đôi vai chị với nghề buôn bán các loại rau, củ, quả quanh các bản của xã Hữu Kiệm. Thế nhưng, những ngày đầu tháng 3 này, gặp chị Sen, nhiều người rất ngạc nhiên về sự thay đổi của gia đình chị. Không chỉ xây được nhà ngói khang trang, chồng con chị nay đã khoẻ mạnh và xin được việc làm ở một xưởng mộc. Chị Sen thì đã mở được một quán bán hàng ăn, có gia trại chăn nuôi gà, lợn. Gia đình có của ăn, của để, mua được cả tivi, tủ lạnh, xe gắn máy…

“Có được hạnh phúc đủ đầy hôm nay là nhờ năm 2018, vợ chồng tôi được Chi bộ Trường Mầm non Hữu Kiệm góp 8 triệu đồng mua tặng 2 con lợn giống và xây dựng chuồng trại để chăn nuôi. Có được “phao cứu sinh”, hai vợ chồng chăm chút đôi lợn giống, chẳng mấy chốc đã sinh sản, gây dựng thành đàn có lúc đến hơn 10 con. Có tiền từ việc bán lợn, tôi mở một cửa hàng ăn uống nhỏ gần bệnh viện huyện, rồi cứ thế dần dà tích góp làm thêm được công trình phụ. Đã 3 năm nay gia đình có thu nhập ổn định, không còn lo đói nghèo như trước nữa” – chị Sen vui vẻ “khoe”.

Ở xã Hữu Kiệm, chị Sen là 1 trong 170 hộ nghèo đã thoát nghèo nhờ sự chung tay góp sức của cán bộ, đảng viên của huyện Kỳ Sơn.

Để giúp các hộ nghèo vươn lên, mỗi đảng viên, mỗi chi bộ ở Kỳ Sơn không chỉ góp tiền, góp công mà còn trở thành người bạn đồng hành cùng nhân dân khi thường xuyên quan tâm, khích lệ bà con vươn lên phát triển kinh tế, xoá bỏ đói nghèo, như câu chuyện của vợ chồng chị Lộc Thị Xuyên và anh Nguyễn Văn Đông ở bản Na Lượng 1. Chúng tôi gặp vợ chồng chị Xuyên đúng lúc cô giáo Vi Thị Chuyên vừa đến thăm nhà. Chị Xuyên nói: “2 năm nay, từ khi Chi bộ Trường Mầm non Hữu Kiệm tặng cho vợ chồng tôi 1 con bò giống, cô Chuyên – Phó Hiệu trưởng đã trở thành người thân của gia đình. Cô luôn hỏi thăm tình hình chăn nuôi, còn bày cách chăm sóc bò cho béo tốt, phòng các bệnh dịch nguy hiểm. Nay bò đã sinh sản được 1 con bê 6 tháng tuổi, vợ chồng tôi sắp có thêm khoản thu nhập lớn”.

Thực hiện Chỉ thị 17/CT-HU ngày 8/9/2017, song song với việc giúp đỡ các hộ nghèo tại các cơ sở đảng trực thuộc, toàn Đảng bộ dành mọi nguồn lực tập trung giúp xã Hữu Kiệm đạt các tiêu chí xã nông thôn mới. Đến năm 2020, với số tiền gần 1,2 tỷ đồng và nhiều ngày công đã góp phần đưa xã Hữu Kiệm về đích, trong đó giúp 170 hộ thoát nghèo. Từ một xã nghèo đặc biệt khó khăn, chỉ đáp ứng được 1/19 tiêu chí xã nông thôn mới, 72% hộ nghèo, Hữu Kiệm đã được công nhận xã nông thôn mới, toàn bộ các tuyến đường liên bản, trên 95% đường ngõ, xóm được bê tông hóa. Đến cuối năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 72% xuống còn 4,1%.

Kỳ Sơn có 47 đảng bộ, Chi bộ trực thuộc với 6.688 đảng viên. Trong 4 năm thực hiện Chỉ thị 17, mỗi đảng viên, mỗi chi bộ đảng đều đặn góp tiền, góp công sức và giúp được 345 hộ thoát nghèo; giúp 111 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tiếp tục đến trường với mức hỗ trợ 200.000 – 500.000 đồng/tháng. Với tinh thần đảng viên đi trước, ở Kỳ Sơn đã xuất hiện nhiều mô hình tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 17 như Đảng bộ Huyện uỷ, UBND huyện, Công an, Quân sự, Bệnh viện đa khoa huyện, Chi bộ Ngân hàng chính sách, Ngân hàng Nông nghiệp, Đảng bộ các xã Mường Lống, Tà Cạ, Nậm Cắn, Mỹ Lý…

Nhiều cá nhân đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, các ngành, cơ quan đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện luôn là người đi đầu trong đóng góp giúp đỡ người nghèo. Ví như các đồng chí lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện, nhiều tập thể chi bộ các phòng, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện mỗi năm đều góp 10 triệu đồng. Ngoài ra, lãnh đạo huyện còn kết nối với các cơ quan, tập thể, cá nhân các huyện, các tỉnh ủng hộ người dân Kỳ Sơn giảm nghèo. Theo đó, nhiều lãnh đạo UBND tỉnh, các tập thể sở, ban, ngành cấp tỉnh cũng ủng hộ hàng chục triệu đồng giúp hàng chục hộ gia đình ở Kỳ Sơn thoát nghèo.

Những ngày đầu tháng 3/2023, các bản làng ở Kỳ Sơn nhộn nhịp hơn ngày thường. Tại các bản làng không kể gần xa, cán bộ huyện, xã, bản và người dân tập trung tại các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở để cấp tập tháo dỡ nhà cũ, xây móng bê tông cốt thép để chuẩn bị lắp ghép 1.000 căn nhà mới tặng người nghèo. Đây là số căn nhà được lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An và Bộ Công an kêu gọi tặng cho nhân dân Kỳ Sơn. Mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng. Để xây lắp xong 1.000 căn nhà bàn giao cho người dân vào cuối tháng 6/2023, cán bộ, đảng viên Kỳ Sơn tiếp tục đi đầu để kêu gọi “vốn đối ứng” 5 tỷ đồng xây móng nhà.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Công an tỉnh và huyện Kỳ Sơn đã trực tiếp thực hiện nghi thức mở băng khánh thành, bàn giao nhà cho hộ anh Cụt Văn Ân, là hộ nghèo của bản Lưu Tiến; Cán bộ, đảng viên huyện Kỳ Sơn đóng góp 2,4 tỷ đồng giúp người dân làm nhà ở; Nhà mới của hộ dân là hộ nghèo của bản Lưu Tiến (Kỳ Sơn). Ảnh: Thành Duy - Hoài Thu
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Công an tỉnh và huyện Kỳ Sơn đã trực tiếp thực hiện nghi thức mở băng khánh thành, bàn giao nhà cho hộ anh Cụt Văn Ân, là hộ nghèo của bản Lưu Tiến; Cán bộ, đảng viên huyện Kỳ Sơn đóng góp 2,4 tỷ đồng giúp người dân làm nhà ở; Nhà mới của hộ dân là hộ nghèo của bản Lưu Tiến (Kỳ Sơn). Ảnh: Thành Duy - Hoài Thu

Trăn trở về việc làm sao để 100% các hộ được tặng nhà có tiền xây móng, lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện đã bàn bạc, tìm cách tháo gỡ để triển khai nhanh nhất có thể, tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng xã hội, của các cấp ngành. Vì vậy, sáng 9/3/2023, Thường trực Huyện uỷ Kỳ Sơn đã phát động kêu gọi ủng hộ người nghèo tại cuộc họp HĐND huyện. Tại cuộc họp này, hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo huyện, các chi bộ đảng và cá nhân cán bộ, đảng viên đã ủng hộ được 2,4 tỷ đồng. Số tiền còn lại để xây dựng móng nhà cho các hộ nghèo, lãnh đạo huyện Kỳ Sơn đã trực tiếp vào tỉnh Đồng Nai liên hệ, kêu gọi tài trợ được thêm 2 tỷ đồng.

Bí thư Huyện uỷ Vi Hoè cho biết, Kỳ Sơn luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh, các ngành, đoàn thể và cả cộng đồng xã hội trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công tác giảm nghèo. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, đảng viên của huyện không ngừng nỗ lực bền bỉ với việc giúp nhân dân vươn lên phát triển kinh tế, thay đổi cuộc sống và thoát nghèo. Việc cá nhân cán bộ, đảng viên giúp người nghèo cũng đã trở thành nội dung chỉ đạo và thực hiện thường xuyên trong các cuộc họp chi bộ, cũng là nội dung quan trọng mà đảng uỷ tập trung chỉ đạo hàng năm. Từ những mô hình này đã lan tỏa rộng khắp trong toàn huyện, thúc đẩy nhanh công tác xóa đói giảm nghèo, góp phần giúp Kỳ Sơn đạt mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra. Trong đó phấn đấu tiếp tục giữ vững thành tích giảm 5% hộ nghèo mỗi năm.