Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH Đinh Thị Kiều Trinh

Họ và tên: ĐINH THỊ KIỀU TRINH

Ngày, tháng, năm sinh: 06/3/1987

Nghề nghiệp, chức vụ: Phó Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An.

Bản thân tôi sinh ra và lớn lên tại huyện Tân Kỳ, trong gia đình bố là dân tộc Thổ, mẹ là dân tộc Thái. Bố mẹ đều làm nghề giáo viên. Khi mẹ sinh đôi anh em tôi được 9 tháng thì bố tôi mất do căn bệnh sốt rét ác tính của miền núi. Mẹ đã một mình tảo tần nuôi hai anh em chúng tôi khôn lớn. Thương mẹ vất vả sớm hôm, tôi đã luôn cố gắng vượt lên mọi khó khăn, phấn đấu học tập, trưởng thành để trở về bên mẹ, góp sức mình xây dựng quê hương phát triển.

Thật may mắn, sau khi tốt nghiệp đại học, nhờ chính sách thu hút nguồn cán bộ chất lượng cao về làm việc tại tỉnh Nghệ An, tôi đã được nhận vào làm việc tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Trên chặng đường đã đi qua, bản thân tôi đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, và đã đạt được các thành tích như: Giải thưởng “Nữ sinh Việt Nam” do Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng năm 2004; học bổng Vừ A Dính do Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc năm 2008; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Bằng khen của Bộ trưởng, chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ…

Và điều vinh dự nhất đối với tôi, đó là, tôi đã được tổ chức tín nhiệm giới thiệu ứng cử và cử tri bầu tôi trở thành đại biểu Quốc hội khóa XIV, trong suốt 5 năm qua bản thân tôi luôn nỗ lực, cố gắng rèn luyện, phấu đấu để hoàn thành tốt vai trò đại biểu dân cử, đại diện cho nguyện vọng và tiếng nói của cử tri tại diễn đàn Quốc hội thông qua các hoạt động lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và tham gia giám sát tối cao hoạt động của Nhà nước.

Được tổ chức giới thiệu tiếp tục ứng cử vào đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ này tôi ý thức rất rõ đây là vinh dự lớn không chỉ cho cá nhân tôi mà còn là tổ chức nơi tôi đang công tác. Gắn với vinh dự hơn bao giờ hết tôi thấy được trách nhiệm của mình trước tổ chức, trước nhân dân mà đặc biệt là trách nhiệm với địa phương nơi tôi được tham gia ứng cử.

Bản thân tôi mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, tín nhiệm của toàn thể cử tri bầu cho tôi trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV – để tôi có cơ hội tiếp tục phát huy những kinh nghiệm quý báu đã được đúc rút trong suốt nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV vừa qua, cũng như tiếp tục theo đuổi đến cùng những vấn đề mà tôi đặc biệt quan tâm đó là:

1. Tôi sẽ liên hệ chặt chẽ với cử tri, chịu sự giám sát của cử tri, thường xuyên tiếp xúc với cử tri, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri; thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, kiến nghị của cử tri với Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan; phổ biến và vận động Nhân dân thực hiện Hiến pháp và pháp luật; Tích cực tham gia các phiên thảo luận tại Quốc hội, tham gia giám sát, kiến nghị, kiên quyết đấu tranh “bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp” của nhân dân. Tôi sẽ vận dụng sự hiểu biết về pháp luật và thực tiễn triển khai pháp luật để tham gia thảo luận, biểu quyết có chất lượng và để luật ban hành ra, thiết thực đi vào cuộc sống. Tôi sẽ thực hiện tốt là cầu nối giữa Quốc hội với nhân dân, với cử tri.

2. Là công chức công tác trong ngành Lao động – Thương binh và xã hội, ngành được Đảng và Nhà nước giao cho trọng trách: Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người có công với cách mạng và bảo đảm an sinh xã hội, xuất phát từ đây, tôi đặc biệt quan tâm và nỗ lực đóng góp sức mình trong triển khai thực hiện các chính sách về người có công, về dạy nghề, lao động, việc làm, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc và bảo vệ trẻ em, bình đẳng giới và phòng chống tệ nạn xã hội, đảm bảo các chính sách cho các đối tượng yếu thế. Nhằm góp phần vào sự phát triển bền vững, ổn định kinh tế chính trị – xã hội, giữ gìn bản chất tốt đẹp của chế độ ta.

3. Là một cán bộ nữ, sinh ra và lớn lên từ miền núi, hơn ai hết, tôi thấu hiểu sự khó khăn, vất vả của những người phụ nữ ở khắp các miền quê. Trải nghiệm cuộc sống thời gian qua, cũng giúp tôi nhận thức rõ, trong xã hội vẫn còn nhiều định kiến giới làm rào cản phụ nữ vươn lên khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình, cộng đồng và xã hội,  tôi sẽ luôn quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em đặc biệt là phụ nữ và trẻ em người dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, miền núi.

4. Là người dân tộc thiểu số, lớn lên từ vùng quê nghèo nên tôi thấu hiểu những khó khăn, vất vả của bà con miền núi vùng nông thôn, vùng đặc biệt khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, giao thông, tiếp cận các dịch vụ xã hội, vì vậy tôi rất quan tâm đến việc triển khai thực hiện các chính sách như dạy nghề cho lao động nông thôn, chính sách xóa đói giảm nghèo, tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế xã hội cũng như việc thực hiện các chính sách đối với cán bộ người dân tộc thiểu số… Đây thực sự là những vấn đề mà tôi luôn trăn trở, theo đuổi và sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thành nếu trở thành đại biểu Quốc hội.

Nếu được bà con cử tri tin tưởng lựa chọn, tôi nguyện không ngừng phấn đấu, rèn luyện, nỗ lực hết sức mình để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và cử tri giao phó./.