Chọn nghề mình yêu và học tập không ngừng

Trương Thế Diệu là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019. Nam sinh xứ Nghệ này cũng vừa vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì vì những thành tích xuất sắc tại cuộc thi Tay nghề thế giới 2019.

Trước thềm lễ trao tặng 10 gương mặt trẻ tiêu biểu, Trương Thế Diệu cũng đã có cuộc trò chuyện với Báo Nghệ An để chia sẻ về hành trình đầy vinh quang của mình.

Tự hào khi được khoác trên vai lá cờ Việt Nam

P.V: Chào Thế Diệu, độc giả quê nhà rất tự hào khi có một người con xứ Nghệ giành được nhiều thành tích xuất sắc trên đấu trường quốc tế. Diệu có thể chia sẻ về những kỷ niệm tại cuộc thi tay nghề thế giới năm 2019?

Trương Thế Diệu: Tại cuộc thi tay nghề thế giới năm 2019 được tổ chức tại Kazan – Liên bang Nga, có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ đối với em. Đầu tiên là được vinh dự đại diện cho đất nước đi tham dự một kì thi có sự tham dự của rất đông bạn bè quốc tế. Ở đó, em được thể hiện những gì mình có, những gì mình đã luyện tập trong suốt một thời gian dài và chứng minh rằng tay nghề Việt Nam đang trên đà phát triển.

Tham dự cuộc thi này, việc gặp gỡ và giao lưu với các thí sinh, chuyên gia và quan sát viên đến từ các nước khác nhau trên thế giới còn là một trải nghiệm đáng nhớ vì nó giúp mình học hỏi kinh nghiệm, kết bạn với những người cùng chí hướng. Và có lẽ kỷ niệm đáng nhớ nhất là được khoác trên vai lá cờ Việt Nam đứng trên bục danh dự tại lễ bế mạc cuộc thi. Cảm giác tự hào, sung sướng khi được minh chứng cho toàn thế giới thấy rằng mình đến từ đất nước Việt Nam và Việt Nam không hề kém cạnh so với các nước khác.

P.V: Thành tích của Diệu cũng là thành tích cao nhất của Việt Nam tại cuộc thi này sau 7 lần tham dự. Tuy nhiên, tôi được biết, để có được chiến thắng này không dễ dàng và em đã phải luyện tập vất vả hơn 3 năm. Vậy, trong quá trình chuẩn bị đó, điều gì là khó khăn nhất và em đã phải vượt qua như thế nào?

Trương Thế Diệu: Cuối năm 2016, khi đang học tại Trường Cao đẳng Bách Khoa, em đọc được thông tin một doanh nghiệp đang liên kết với trường để tìm ứng viên cho cuộc thi tay nghề thế giới 2019 dành cho môn nghề phay CNC. Tham dự cùng với em tại vòng sơ tuyển là hơn 100 thí sinh đến từ các trường đại học, cao đẳng phía Bắc và trải qua 3 phần thi, gồm làm toán nhanh, IQ và kiểm tra lý thuyết. Em là một trong 10 người có kết quả tốt nhất được đơn vị chọn đào tạo trong 3 ngày. Sau đó, trong quá trình đào tạo, chúng em phải qua nhiều lần thi tuyển để cuối cùng còn một ứng viên duy nhất.

Quá trình luyện tập Phay CNC của em tại Viện đào tạo Kỹ năng nghề Denso kéo dài trong 2 năm. Trong thời gian đó, một ngày thời gian luyện tập ở công ty là từ 8 đến 10 tiếng, ăn trưa 1 tiếng và không giải lao giữa các buổi và 1 tuần chỉ nghỉ một ngày Chủ nhật.

Ngoài thời gian huấn luyện thì trong suốt 3 năm chuẩn bị cho cuộc thi, điều khó khăn nhất đối với em mà nói đó là tâm lý. Trong suốt 3 năm, có những lúc tâm lý của em không được thoải mái và dẫn đến kết quả luyện tập đi xuống do sự thiếu động lực và mệt mỏi trong suy nghĩ. Nhưng ngoài sự động viên của bố mẹ, đồng nghiệp cũng như cấp trên, bản thân em cũng tự tạo những suy nghĩ thoáng hơn, nhằm tạo sự thoải mái cho mỗi ngày luyện tập.

Hãy chọn nghề mình yêu

P.V: Chiến thắng của Diệu không chỉ là giải thưởng của riêng bản thân mà tôi nghĩ còn có nhiều ý nghĩa khác, trong đó quan trọng nhất là thay đổi suy nghĩ của rất nhiều người về việc học nghề. Vì sao em lại chọn học nghề, trong khi ở xứ Nghệ, đa phần các gia đình và thí sinh vẫn “ưu tiên” học đại học hơn? Em có chịu nhiều áp lực không khi đưa ra quyết định này?

Trương Thế Diệu: Từ lúc học THPT, em đã mong muốn sau này sẽ theo học một ngành nghề liên quan đến kỹ thuật. Đến năm cuối cấp, nhận thấy năng lực học của mình không thể vào được những trường đại học hàng đầu nên em đã chọn học nghề. Việc em chọn học nghề lúc ấy cũng đơn giản, với mong muốn sau này có được một công việc và trang trải đủ cho cuộc sống dựa vào đam mê và những gì mà mình đã lĩnh hội từ các thầy cô giáo ở trường. Em đã nói với bố mẹ về quyết định này và được gia đình rất ủng hộ.

Tất nhiên, hiện tại vẫn có những ý kiến không mấy tích cực về việc học nghề, nhưng em nghĩ khi đã chọn thì mình phải có chính kiến, phải biết lĩnh hội tiếp thu ý kiến tốt và loại bỏ những lời lẽ không hay.

P.V: Như Diệu chia sẻ thì khi một học sinh cuối cấp chọn học nghề thay vì vào đại học, sẽ có nhiều ý kiến khác nhau. Vậy theo em, nhà trường cần có những định hướng như thế nào trong công tác định hướng nghề nghiệp ở các trường phổ thông hiện nay?

Trương Thế Diệu: Cách đây 4 năm, khi đang ngồi ở ghế trường phổ thông, em cũng như nhiều bạn học khác còn khá mơ hồ về quyết định chọn trường, chọn nghề của mình. Bản thân em nghĩ rằng, để định hướng được nghề cho học sinh thì các nhà trường cần có những định hướng cụ thể, rõ ràng và sát với nhu cầu xã hội. Quan trọng hơn phải để học sinh thấy được sau này ra trường sẽ làm gì và có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hay không.

Sau này, em vẫn cảm thấy mình may mắn bởi lúc đang học phổ thông, em đã biết được điểm mạnh của mình qua môn Công nghệ ở lớp 11 với những hình ảnh, vật thể 3D. Do đó, khi chọn ngành nghề, em đã tìm hiểu trên internet xem điểm mạnh của bản thân phù hợp với ngành nghề gì, cộng thêm niềm đam mê các ngành nghề kĩ thuật nên quyết định cuối cùng là học cơ khí.

P.V: Trước ngày lên đường tham dự kỳ thi Tay nghề thế giới năm 2019, tại lễ xuất quân của đoàn Việt Nam, Diệu đã nhắn nhủ các bạn sinh viên rằng: “hãy chọn lấy nghề mình yêu và học tập không ngừng, nắm bắt lấy cơ hội và thành công sẽ theo đuổi bạn”. Vậy, tại thời điểm này, Diệu nghĩ gì khi mình vừa được Trung ương đoàn chọn là một trong 10 gương mặt Việt Nam tiêu biểu. Em có bất ngờ không khi đón nhận danh hiệu này?

Trương Thế Diệu: Sau khi được Trung ương đoàn chọn là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019, em rất bất ngờ và vui mừng vì trong 20 gương mặt có rất nhiều anh (chị) có đóng góp rất nhiều và thành tích rất tốt. Vì thế, khi được lựa chọn, em cảm thấy mình rất may mắn, vinh dự khi những cố gắng trước đây của bản thân đã được mọi người biết đến nhiều hơn.

P.V: Một kỳ thi THPT nữa đang đến gần và chắc rằng trước ngưỡng cửa tương lai sẽ có nhiều lựa chọn cho các bạn học sinh. Vậy, nếu có học sinh chọn học nghề, theo Diệu phải chọn nghề như thế nào cho chính xác để phù hợp với năng lực và có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường?

Trương Thế Diệu: Một lời khuyên của em dành cho các bạn học sinh có dự định hay đang phân vân rằng mình nên học nghề gì là: Các em phải xác định được điểm mạnh và sở thích của mình, từ đó sẽ chọn ngành theo học dựa trên những điều đã xác định ở trên. Tại sao phải chọn ngành nghề theo sở thích của mình, vì có sở thích sẽ có đam mê và có đam mê thì mới vượt qua được những lúc khó khăn và tiếp tục con đường mà các em đã chọn.

P.V: Cảm ơn Trương Thế Diệu và chúc em có nhiều thành công hơn nữa trong chặng đường sắp tới!