Cần xử lý kịp thời việc vi phạm đất công cộng

Theo người báo tin, sự việc hộ dân xây tường rào lấn chiếm đất công cộng xảy ra từ những ngày đầu năm mới 2024 và đã được báo đến chủ đầu tư cũng như chính quyền phường Vinh Tân. Sau đó, có đoàn kiểm tra để thực hiện dỡ bỏ tường rào. Tuy nhiên, không gian công cộng không được trả lại vì những cây trồng, non bộ, tiểu cảnh vẫn giữ nguyên; và tiếp tục có hoạt động san nền. Người báo tin trao đổi: “Sự việc xảy ra tại Khu đô thị mới phường Vinh Tân, do Tập đoàn TECCO Chi nhánh Nghệ An làm chủ đầu tư. Là cư dân sinh sống tại đây, chúng tôi rất bức xúc khi không gian công cộng bị chiếm dụng và không được chính quyền và cơ quan chức năng xử lý dứt điểm…”.

Tuyến phố trong Khu đô thị mới Vinh Tân có tình trạng lấn chiếm đất công cộng, xây dựng trái phép.
Tuyến phố trong Khu đô thị mới Vinh Tân có tình trạng lấn chiếm đất công cộng, xây dựng trái phép.

Tìm đến vị trí xảy ra sự việc, là khu đất công cộng tiếp giáp với hai tuyến đường nội bộ trong Khu đô thị mới Vinh Tân, cách trụ sở phường khoảng 200m, thì có tình trạng như người báo tin trao đổi. Trên khu đất công cộng, có một khoảnh đất rộng chừng 100m2 bám đường đang có tình trạng đào hố đắp đất trồng mới một số cây cổ thụ, xây dựng tiểu cảnh, và vương vãi các loại vật liệu xây dựng sỏi, gạch… Quan sát tổng thể phạm vi đất công cộng ở đoạn phố này, thì vỉa hè chưa được lát gạch, có tình trạng chái dựng dàn tôn để phương tiện…; bên cạnh đó, các hộ dân trên tuyến xây dựng nhà ở thiếu đồng nhất về thiết kế nên rất kém thẩm mỹ, không hề tương xứng với tên gọi Khu đô thị mới.

Biên bản kiểm tra hiện trạng 433/BB của Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh lập ngày 3/1/2024, cho thấy, sau khi kiểm tra thì Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố có ý kiến: “Chủ sở hữu lô đất LK5-01, thửa đất số 515, tờ bản đồ số 8, diện tích 193,3m2 thuộc dự án Khu đô thị mới Vinh Tân đang san ủi mặt bằng, trồng cây xanh (trước mặt khoảng sân nhà) trên phần đất theo quy hoạch chi tiết 1/500 là khuôn viên cây xanh của dự án đã được phê duyệt”. Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh cũng yêu cầu người có vi phạm: “Không xây dựng cải tạo phần đất đã được quy hoạch làm khuôn viên cây xanh nói trên để sử dụng vào các mục đích sử dụng cá nhân”; đồng thời nhắc Chủ đầu tư dự án là Tập đoàn TECCO Chi nhánh Nghệ An “thi công đúng với quy hoạch được phê duyệt”.

Biên bản số 433/BB của Đội Quản lý Trật tự đô thị thành phố Vinh.
Biên bản số 433/BB của Đội Quản lý Trật tự đô thị thành phố Vinh.

Chuyển ý kiến của công dân đến chính quyền phường Vinh Tân, được khẳng định phường không bao che vi phạm. Nhưng dù vậy người có trách nhiệm xác nhận có gặp khó trong quá trình xử lý. Lý do vì vi phạm xảy ra trong phạm vi dự án Khu đô thị mới; hạ tầng kỹ thuật đường, vỉa hè, hệ thống chiếu sáng… chưa hoàn thành, chưa đủ điều kiện bàn giao nên chính quyền cấp phường không đủ thẩm quyền xử lý theo quy định. Cán bộ này cũng cho hay, chính vì không đủ thẩm quyền nên vào ngày 5/1/2024, UBND phường Vinh Tân đã có Thông báo số 10/TB-UBND gửi Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh, chủ đầu tư, cá nhân có liên quan; đồng thời, để báo cáo UBND thành phố, Phòng Quản lý đô thị…

Xem Thông báo số 10/TB-UBND, tại đây UBND phường Vinh Tân cho biết, đã kiểm tra phát hiện hoạt động xây dựng bồn hoa, trồng cây xanh, đắp nền trên đất vỉa hè, đất giao thông, cây xanh… (đất công cộng) tại phần diện tích đất trước lô đất LK5-01, giáp đường vòng xuyến TECCO; sau đó, báo đến Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố để kiểm tra, lập Biên bản số 433/BB.

Thông báo số 10/TB-UBND của UBND phường Vinh Tân.
Thông báo số 10/TB-UBND của UBND phường Vinh Tân.

Do hoạt động xây dựng trái pháp luật vẫn tiếp diễn, nên UBND phường Vinh Tân thông báo: “Việc sử dụng phần đất công cộng để xây dựng, sử dụng làm các mục đích khác như: Kinh doanh, bao chiếm, cản trở người dân đi lại, cản trở các hoạt động công cộng khác là vi phạm pháp luật”; “Nghiêm cấm các cá nhân, tổ chức không được giao đất, không có thẩm quyền tự ý thực hiện các hoạt động xây dựng trên đất công cộng và các hoạt động khác trái quy định của pháp luật trên đất công cộng”.

Đồng thời, yêu cầu Công ty CP Tập đoàn TECCO: Căn cứ quy hoạch Khu đô thị mới Vinh Tân để quản lý, sử dụng, xây dựng các hạng mục trên đất được Nhà nước giao theo đúng quy hoạch được phê duyệt. Trường hợp chủ đầu tư hoặc các cá nhân, tổ chức khác lấn chiếm phần đất được giao vào mục đích khác với mục đích được Nhà nước giao thì chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật, và bị xử lý nghiêm. Cũng tại đây, UBND phường Vinh Tân tiếp tục đề nghị Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh “kiểm tra, xử lý hoạt động trên theo thẩm quyền”.

Vị trí đất công cộng có tình trạng xây dựng trái phép.
Vị trí đất công cộng có tình trạng xây dựng trái phép.

Với chủ đầu tư – Tập đoàn TECCO Chi nhánh Nghệ An, sau khi Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh lập Biên bản số 433/BB thì đã 2 lần phát văn bản về nội dung liên quan. Lần thứ nhất vào ngày 10/1/2024 là để yêu cầu chủ sở hữu lô đất LK5-01 hoàn trả mặt bằng theo quy hoạch được phê duyệt. Tại văn bản khẳng định theo quy hoạch của Dự án Khu đô thị mới Vinh Tân thì khu đất phía trước lô đất LK5-01 là khuôn viên sân đường nội bộ của dự án. Và việc chủ sở hữu lô đất LK5-01 cải tạo nâng nền cao hơn cốt vỉa hè; xây bờ tường cao khoảng 30cm dài 20m kéo dài từ lô đất ra đến hết vỉa hè; trồng cây, làm tiểu cảnh trên khuôn viên dẫn đến phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng đến kiến trúc cảnh quan khu đô thị.

Văn bản thứ 2 của Tập đoàn TECCO Chi nhánh Nghệ An phát hành ngày 19/1/2024, được gửi đến Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh và UBND phường Vinh Tân với đề nghị có biện pháp xử lý hộ gia đình tự ý thi công trái phép trên khuôn viên sân đường nội bộ Dự án Khu đô thị mới Vinh Tân.

Văn bản ngày 19/1/2024 của Tập đoàn Tecco Chi nhánh Nghệ An.
Văn bản ngày 19/1/2024 của Tập đoàn Tecco Chi nhánh Nghệ An.

Tại đây nói rằng, thực hiện nội dung yêu cầu của Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh tại Biên bản số 433/BB-QLTTĐT và Thông báo số 10/TB-UBND của UBND phường Vinh Tân, Tập đoàn TECCO Chi nhánh Nghệ An đã có văn bản đề nghị chủ sở hữu lô đất LK5-01 hoàn trả mặt bằng theo đúng quy hoạch; và cũng đã trực tiếp làm việc. Tuy nhiên, do không có chế tài để xử lý nên chủ sở hữu lô đất vẫn chưa phối hợp. “Đề nghị quý cơ quan có biện pháp cưỡng chế đối với chủ sở hữu lô đất để sớm hoàn trả mặt bằng theo quy hoạch được duyệt” – Tập đoàn TECCO Chi nhánh Nghệ An đề nghị.

Như vậy có thế thấy, 3 tổ chức liên quan, gồm Tập đoàn TECCO Chi nhánh Nghệ An, Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố và UBND phường Vinh Tân đều xác định hành vi của chủ sở hữu lô đất LK5-01 là vi phạm pháp luật, và cùng có yêu cầu vị này phải hoàn trả lại mặt bằng. Tuy nhiên, thực tế đang cho thấy có dấu hiệu của tình trạng “đùn đẩy”, nhất là từ phía Tập đoàn TECCO Chi nhánh Nghệ An. Sở dĩ nói vậy, bởi với hiện trạng cho thấy hành vi vi phạm chậm được phát hiện để có biện pháp ngăn chặn; bên cạnh đó, hiện trạng của cả tuyến phố cũng cho thấy hạ tầng kỹ thuật dự án ở khu vực này còn yếu kém, dang dở, đúng như đại diện UBND phường Vinh Tân phản ánh. Về các hoạt động xây dựng trên đất công cộng của chủ sở hữu lô đất LK5-01, khẳng định là vi phạm pháp luật, nhưng từ thực trạng của cả tuyến phố, cho thấy chủ đầu tư có phần lỗi, do chưa hoàn thành việc xây dựng khuôn viên sân đường nội bộ.

Đứng tại vị trí này có thế thấy việc xây dựng nhà ở dân cư trong Khu đô thị mới Vinh Tân thiếu đồng nhất, kém thẩm mỹ.
Đứng tại vị trí này có thế thấy việc xây dựng nhà ở dân cư trong Khu đô thị mới Vinh Tân thiếu đồng nhất, kém thẩm mỹ.

Vì vậy, đề nghị Tập đoàn TECCO Chi nhánh Nghệ An, với trách nhiệm của Chủ đầu tư, phải xây dựng khuôn viên sân đường nội bộ của tuyến phố theo quy hoạch, thiết kế đã được phê duyệt. Đồng thời, đề nghị UBND thành phố Vinh chỉ đạo Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố và UBND phường Vinh Tân phối hợp với Tập đoàn TECCO Chi nhánh Nghệ An xử lý vi phạm, yêu cầu chủ sở hữu lô đất LK5-01 hoàn trả nguyên trạng phạm vi đất công cộng đã xây dựng trái pháp luật.