BỎ TIỀN TỶ MUA ĐẤT ĐẤU GIÁ Ở THÀNH PHỐ VINH: 5 năm ròng… “chờ tí”!

Ngày 22/6/2020, ông Phan Văn Tân trú tại K12, P. Lê Lợi, TP. Vinh (được em trai là ông Phan Văn Chỉnh ủy quyền) đến Báo Nghệ An gửi đơn kiến nghị. Trong tâm trạng bức xúc, ông Tân nói: “Bao nhiêu năm qua tôi hỏi hết người này người nọ ở UBND TP. Vinh, ai cũng trả lời bác chịu khó… chờ tí. Nhưng đến bây giờ thì tôi đành phải gửi đơn kiến nghị đến báo vì thực sự là hết khả năng chờ đợi rồi…”.

Theo đơn, ngày 19/8/2016, ông Phan Văn Chỉnh trúng đấu giá lô đất số LK-C:19, diện tích 135m², thuộc khu quy hoạch chia lô đất ở khối 9, P. Quán Bàu, TP. Vinh. Ngày 16/9/2016, ông Chỉnh nộp vào ngân sách nhà nước số tiền sử dụng đất là  979 triệu đồng; bên cạnh đó, cũng đã nộp đủ lệ phí trước bạ nhà đất với số tiền là 4.895.000 đồng. Dù vậy, sau gần 5 năm kể từ ngày nhận được quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất, và hoàn thành các nghĩa vụ về tài chính, ông Chỉnh vẫn không được giao đất, cũng như không nhận được Giấy chứng nhận QSD đất đối với lô đất số LK-C:19.

Để chứng thực nội dung kiến nghị, ông Phan Văn Tân gửi kèm đơn một bộ hồ sơ, gồm: Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng chia lô đất ở khối 9, P. Quán Bàu, TP. Vinh; Quyết định số 6068/QĐ-UBND ngày 31/8/2016 phê duyệt kết quả trúng đấu giá QSD đất ở tại khu quy hoạch chia lô đất ở K9, P. Quán Bàu, TP. Vinh; các bản sao (có công chứng) giấy nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ vào ngân sách nhà nước; và giấy ủy quyền của ông Phan Văn Chỉnh.

Nghiên cứu hồ sơ và tìm hiểu thì những phản ánh của ông Phan Văn Tân về những nội dung liên quan đến ông Phan Văn Chỉnh là chính xác. Khu quy hoạch chi tiết xây dựng chia lô đất ở khối 9, P. Quán Bàu (tổng diện tích hơn 9,1 ha; có đầy đủ các công trình hạ tầng giao thông, mương thoát nước, nhà trẻ mẫu giáo, nhà văn hóa – cây xanh – thảm cỏ, bãi đỗ xe…) được Chủ tịch UBND TP. Vinh, ông Nguyễn Xuân Sinh phê duyệt ngày 17/11/2014. Ông Phan Văn Chỉnh có tên trong phụ lục danh sách các hộ gia đình, cá nhân trúng đấu giá QSD đất tại Khu quy hoạch chia lô đất ở K9, P. Quán Bàu, TP. Vinh được ban hành kèm theo Quyết định số 6068/QĐ-UBND ngày 31/8/2016 (do Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh Lê Sỹ Chiến ký). Kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, Chi cục Thuế thành phố Vinh xác nhận ông Phan Văn Chỉnh đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ vào ngày 16/9/2016, đảm bảo đúng yêu cầu của UBND TP. Vinh tại Quyết định số 6068/QĐ-UBND đối với các hộ gia đình, cá nhân trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu quy hoạch chia lô đất ở K9, P. Quán Bàu…

Đoạn đường Hồ Bá Kiện đang bị tắc do vướng công tác giải phóng mặt bằng, chưa được đầu tư xây dựng; Lô đất số LK-C:19 đang trong tình trạng hoang hóa, bên cạnh bờ rào cây bụi và một hệ thống nhà trọ của người dân.
Đoạn đường Hồ Bá Kiện đang bị tắc do vướng công tác giải phóng mặt bằng, chưa được đầu tư xây dựng; Lô đất số LK-C:19 đang trong tình trạng hoang hóa, bên cạnh bờ rào cây bụi và một hệ thống nhà trọ của người dân.

Với những thông tin như trên, tại sao ông Phan Văn Chỉnh chưa được giao đất và chưa được cấp Giấy chứng nhận QSD đất? Xem xét bản vẽ quy hoạch và thực tế hiện trường Khu quy hoạch chia lô đất ở K9, P. Quán Bàu, TP. Vinh thì lô đất số LK-C:19 mà ông Phan Văn Chỉnh trúng đấu giá bám mặt đường Hồ Bá Kiện. Tuy nhiên phần đường Hồ Bá Kiện trước mặt lô đất này chưa được xây dựng.  Còn lô đất số LK-C:19 ở thời điểm hiện tại thì vẫn đang trong tình trạng là đất hoang hóa. Giáp ranh phía Bắc của lô đất số LK-C:19 đang là bờ rào cây bụi và một hệ thống nhà trọ của người dân. Cùng có mặt tại đây, ông Phạm Văn Tân nói: “Sau nhiều lần hỏi, cán bộ của thành phố đã trả lời tôi là còn do công tác giải phóng mặt bằng chưa hoàn thành…”.

Tại sao UBND TP. Vinh cho đấu giá đất ở khi chưa đầu tư hạ tầng? Thậm chí, chưa luôn cả công tác giải phóng mặt bằng? Trả lời cho câu hỏi đầu, theo đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Vinh (đơn vị được UBND TP. Vinh giao nhiệm vụ xây dựng phương án đấu giá QSD đất các lô đất Khu quy hoạch chia lô đất ở K9, P. Quán Bàu) cho biết, giai đoạn năm 2015 – 2016, vì nhu cầu nguồn vốn đối ứng cho Tiểu dự án phát triển Đô thị Vinh nên UBND tỉnh đồng ý chủ trương, cho phép UBND TP. Vinh được đấu giá đất tại các khu quy hoạch chưa hoàn thiện hạ tầng. Còn với câu hỏi thứ hai, vị đại diện đưa ra Văn bản số 3198/UBND-TNMT ngày 8/7/2015 của UBND TP. Vinh về việc chủ trương đấu giá các lô đất Khu quy hoạch chia lô đất ở dân cư K9, P. Quán Bàu. Tại văn bản này thể hiện, ngày 29/5/2015, Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng thành phố Vinh có Tờ trình số 146/TTr-BQL lên UBND TP. Vinh để xin chủ trương đấu giá các lô đất Khu quy hoạch chia lô đất ở dân cư K9, P. Quán Bàu. Trên cơ sở đó, UBND TP. Vinh giao Trung tâm Phát triển quỹ đất lập phương án đấu giá QSD đất các lô đất trên trình Phòng TN&MT kiểm tra để trình UBND TP. Vinh phê duyệt…

Tìm hiểu, ngày 10/7/2015, UBND tỉnh có Văn bản số 4665/UBND-TM về việc đấu giá đất các khu quy hoạch để tạo nguồn vốn đối ứng bố trí cho Tiểu dự án phát triển đô thị Vinh. Theo đó, UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho phép UBND TP. Vinh được đấu giá đất tại 7 khu quy hoạch chia lô đất ở dân cư chưa hoàn thiện hạ tầng trên địa bàn, trong đó có Khu quy hoạch chia lô đất ở dân cư K9, P. Quán Bàu. Nguyên văn chỉ đạo của UBND tỉnh như sau: “UBND tỉnh đồng ý chủ trương, cho phép UBND TP. Vinh tổ chức bán đấu giá đất tiến hành đồng thời với quá trình xây dựng hạ tầng đối với các khu đất quy hoạch tổng thể đã được giải phóng mặt bằng, đã  được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch tỉ lệ 1: 500 và đã cắm mốc phân lô”.

Cũng tại văn bản 4665/UBND-TM, UBND tỉnh giao trách nhiệm cho UBND TP. Vinh: “Phải có cam kết về thời gian hoàn thành hạ tầng và thời gian giao đất trên thực địa, thông báo công khai cho các hộ gia đình, cá nhân trước khi đấu giá. Đến thời hạn giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân trúng đấu giá như đã cam kết, UBND TP. Vinh phải hoàn thiện xong hạ tầng của khu quy hoạch để giao đất theo quy định, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các hộ gia đình, cá nhân trúng đấu giá…”.

Tình trạng đường Hồ Bá Kiện trước lô đất số LK-C:19; Đường Hồ Bá Kiện mới được xây dựng đến Nhà văn hóa K 9, P. Quán Bàu.
Tình trạng đường Hồ Bá Kiện trước lô đất số LK-C:19; Đường Hồ Bá Kiện mới được xây dựng đến Nhà văn hóa K 9, P. Quán Bàu.

Với những nội dung nêu trên cho thấy, UBND TP. Vinh chưa thực hiện đúng với tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh. Đó là đã cho phép các đơn vị trực thuộc tổ chức đấu giá đất trong khu quy hoạch đất ở dân cư khi chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; sau khi việc đấu giá hoàn thành, chưa hoàn thiện xong hạ tầng khu quy hoạch và chưa giao đất, cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho người trúng đấu giá, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của họ. Chính vì vậy, đã xảy ra tình trạng người trúng đấu giá đất, dù hoàn thành các nghĩa vụ tài chính theo quy định nhưng không được giao đất, cấp Giấy chứng nhận QSD đất; và họ, đã mất gần 5 năm trời ròng rã phải chờ đợi, dẫn đến phải viết đơn kiến nghị gửi đến các cấp, ngành, cơ quan báo chí…

Vì vậy, để xử lý vấn đề này, đề nghị Thành ủy, UBND TP. Vinh làm rõ và nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; đồng thời, chỉ đạo thực hiện hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng khu quy hoạch để giao được đất và cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho người có dân!