Tai biến mạch máu não để lại nhiều di chứng ở các mức độ khác nhau và dẫn đến tàn tật nhiều nhất. Để phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não, hiện nay Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An là một trong những địa chỉ tin cậy của rất nhiều bệnh nhân.

Có mặt tại Bệnh viện phục hồi chức năng Nghệ An vào một ngày giữa tuần, cùng bác sỹ Nguyễn Tất Hùng – Phó giám đốc bệnh viện đến thăm bệnh nhân Lương Thanh Chuyên (năm nay 72 tuổi) đến từ Quế Phong – đây là 1 trong những bệnh nhân bị tai biến nặng, đã từng đi điều trị nhiều nơi nhưng chưa khỏi. Hiện nay bệnh nhân Chuyên đang được điều trị, phục hồi chức năng tại khoa vật lý trị liệu.

Bà Quang Thị Mai – vợ bệnh nhân cho biết: Ông nhà tui bị tai biến từ đầu năm 2018. Bệnh đến rất nhanh, chỉ trong tích tắc, lúc ấy ông đang ngủ, đột ngột tỉnh giấc và không thể nhấc được cánh tay lên. Người nhà lập tức đưa ông vào bệnh viện huyện huyện, rồi bệnh viện tỉnh trong tình trạng rất nguy kịch, não hầu như không hoạt động, nửa người bên phải liệt hoàn toàn, tiên lượng chỉ còn sống sót 20%.
Sau 2 ngày cấp cứu tích cực, ông Chuyên đã tỉnh. Hơn 1 tháng nằm viện, người nhà túc trực 24/24h để phục vụ vì dù đã tỉnh nhưng ông Chuyên vẫn nằm bất động một chỗ.
Không thể kể hết những vất vả mà bà Mai – vợ ông và các con đã trải qua suốt hơn nửa năm trời ông Chuyên nằm viện. Bà Mai chia sẻ: Trước đây ông ấy luôn nhẹ nhàng với vợ con, nhưng từ ngày bị bệnh, ông trái tính trái nết, hay gắt gỏng, quát tháo mỗi khi có ai đó phục vụ không đúng ý khiến cho không khí gia đình luôn nặng nề.

Đầu tháng 7/2018, qua tìm hiểu và được sự giới thiệu của người thân, gia đình đã chuyển ông xuống Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An để điều trị.
Hay như trường hợp ông Nguyễn Tâm (69 tuổi) ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) bị tai biến 12 năm nay. Ông đã từng đi rất nhiều bệnh viện Trung ương, bệnh viện tỉnh; năm nào, ông cũng đến Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An để điều trị, phục hồi các cơ xương khớp, nhất là phục hồi lại khả năng vận động để có thể tự phục vụ bản thân. Ông Tâm cho biết: Sống chung với bệnh đã hơn 10 năm, có những thời điểm ông cảm thấy chán nản vì hầu như mọi sinh hoạt nhỏ nhất như xúc cơm ăn, bưng nước uống, hay chỉ là lau mặt, đánh răng ông cũng không thể tự làm được vì lúc nào tay ông cũng run lẩy bẩy, chân đứng không vững thế nên muốn làm việc gì cũng phải nhờ vợ, con, cháu hỗ trợ.

Còn với ông Lê Anh Sáng ở xã Thanh Khê (Thanh Chương), năm nay 70 tuổi, bị tai biến mạch máu não 20 năm nay. Do không được điều trị kịp thời nên ông để lại di chứng khá nặng nề: không đi lại được, hầu như chỉ ngồi xe lăn để di chuyển, tay chân run rẩy, không cầm nắm được, miệng méo xệch. Bà Nguyễn Thị Lan – vợ ông Sáng cho hay, tất cả mọi việc bà đều phải phục vụ ông 20 năm nay. Ông đi đâu là bà đi theo đó. Hơn 1 năm nay, gia đình quyết định chuyển bảo hiểm của ông về Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An để điều trị, phục hồi sau tai biến mạch máu não.

Theo bác sỹ Cao Xuân Bình – Khoa vật lý trị liệu – người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân tai biến mạch máu não: Đa số những bệnh nhân bị tai biến đều nhập viện trong tình trạng liệt tay, chân hoặc liệt nửa người, không đi lại được, sinh hoạt phụ thuộc hoàn toàn vào người nhà. Bệnh nhân thường thay đổi về tâm lý như có suy nghĩ tiêu cực, chán nản, mệt mỏi, hay cáu gắt … Vì thế bên cạnh điều trị về chuyên môn, người thầy thuốc phải như 1 người nhà của người bệnh để động viên, đồng hành tận tình cùng bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. Có như thế sức khỏe mới nhanh phục hồi.

Tai biến mạch máu não là loại bệnh lý thường xảy ra ở người trên 45 tuổi trong đó 2/3 xảy ra ở tuổi trên 65, nam thường bị nhiều hơn nữ. Tai biến mạch máu não có tỷ lệ tử vong cao, đứng hàng đầu trong các bệnh thần kinh và là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau các bệnh tim mạch.

Hiện nay, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An là một trong những bệnh viện trên địa bàn tỉnh có khả năng phục hồi cao nhất cho những bệnh nhân sau tai biến mạch máu não.

ThS. Thái Thị Xuân – Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An cho biết: Sau khi xảy ra các cơn tai biến, người bệnh nên tập phục hồi chức năng càng sớm càng tốt, việc tập luyện phục hồi chức năng sẽ được tiến hành theo từng giai đoạn. Mục tiêu chung là nhằm giúp người bệnh phục hồi chức năng vận động có thể di chuyển được, phục hồi chức năng ngôn ngữ như nghe, nói, hiểu được, sớm hòa nhập với cuộc sống. Di chứng sau tai biến mạch máu não để lại khiến cho bệnh nhân khó có thể vận động, đi lại. Để giảm bớt các di chứng và phòng bệnh tái phát, khi trở về nhà sau giai đoạn cấp cứu, bệnh nhân vẫn phải được chăm sóc và điều trị theo phác đồ riêng.

Tuy nhiên, sau tai biến mạch máu não, việc phục hồi chức năng sẽ tùy thuộc vào mức độ tàn tật và khả năng hoạt động chức năng của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân bị liệt nửa người và phải nằm liệt giường, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc người khác thì việc tập luyện là những bài tập thụ động do người chăm sóc giúp đỡ hoặc điều dưỡng viên vật lý trị liệu.

Trao đổi với GS. Cao Minh Châu – Trưởng Bộ môn Phục hồi chức năng Đại học Y Hà Nội, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng Bạch Mai, người hỗ trợ chuyên môn trực tiếp cho Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An, được biết, thông thường bệnh nhân phục hồi khá tốt trong 3 tháng đầu, phục hồi chậm hơn ở 3 tháng tiếp theo, ngoài 6 tháng thì phục hồi rất chậm. Do đó, phục hồi chức năng sau tai biến đòi hỏi người bệnh phải hết sức kiên trì tập luyện và tuân thủ theo liệu trình hỗ trợ điều trị của cơ sở y tế. Người nhà nên động viên tư tưởng và chăm sóc kỹ cho bệnh nhân trong quá trình hỗ trợ điều trị.

Tập vận động, phục hồi chức năng càng sớm càng tốt là cách duy nhất giúp bệnh nhân giảm các di chứng, biến chứng sau các cơn tai biến. Thời gian qua, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An với đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao, nghiệp vụ vững vàng trong lĩnh vực vật lý trị liệu phục hồi chức năng đã giúp bệnh nhân sớm hồi phục chức năng vận động, đưa người bệnh tái hòa nhập với cộng đồng, xã hội và đem lại cho họ cuộc sống tốt đẹp hơn.

Với tinh thần: “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh”; là: “Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin”.

Mô hình: “Bệnh viện – Khách sạn” Xanh – Sạch – Đẹp” đầu tiên tại Nghệ An.

Địa chỉ: Số 220, đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò, Nghệ An;

Điện thoại phòng khám: 02383.949.709; ĐT trực 24/24h: 02383.922.922;

ĐT nóng: 0966.251.414; ĐT Hotline: 0912.002.210;

ĐT Giám đốc: 0912.487.568.