65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

65 năm, với một hành trình vinh quang, tự hào và cũng không ít gian nan, thử thách… nhưng dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào BIDV Nghệ An vẫn luôn đoàn kết, vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ. Đặc biệt, trong thời kỳ cả nước thực hiện nhiệm vụ chiến lược là xây dựng XHCN ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, Chi hàng kiến thiết Nghệ An đã kiên cường sát cánh với tiền tuyến bám trụ  xây dựng các công trình hậu cần chống chiến tranh phá hoại, đồng thời thực hiện chi viện, giúp đỡ kịp thời để xây dựng đường sá, kho tàng, nhà xưởng, trường học, bệnh viện…

Một trong những dấu mốc quan trọng của đơn vị là ngày 1-1-1995, cùng với toàn hệ thống Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Nghệ An chính thức chuyển đổi sang mô hình kinh doanh thương mại. Từ cơ chế bao cấp vốn, cấp phát theo kế hoạch sang chủ động tự tìm kiếm nguồn vốn, và khách hàng để kinh doanh thương mại, đa dạng hoá sản phẩm dịch vụ, hoạt động kinh doanh đa năng đã gặp không ít khó khăn.

Đứng trước trọng trách lớn, vượt qua rất nhiều khó khăn thử thách trong cơ chế mới, BIDV Nghệ An đã quyết tâm vững bước, sử dụng nguồn lực có hiệu quả và đã gặt hái được những kết quả đáng kể. Nếu coi năm 1990 là mốc đầu tiên trong công tác huy động vốn nhàn rỗi từ nền kinh tế thì đến hết năm 1995, Chi nhánh mới chỉ huy động được 75 tỉ đồng, nhưng đến cuối năm 2000 đã có mức tăng trưởng vượt bậc là 690 tỉ đồng, lớn gấp 9 lần so với năm 1995, ngoài việc có đủ nguồn vốn cho vay còn có gửi tại Ngân hàng Trung ương.

Giai đoạn  2001 – 2005, hoạt động của BIDV đã mang nhiều sắc thái của một ngân hàng hiện đại. Cùng với toàn hệ thống, BIDV Nghệ An đã triển khai thành công dự án hiện đại hoá, tạo cơ sở đổi mới phương thức quản trị kinh doanh phù hợp theo mô hình ngân hàng hiện đại, là một trong những đơn vị đầu tiên trên địa bàn áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 (nay là ISO 9001:2008). Năm 2005 chi nhánh cho vay dự án đầu tiên theo phương thức đồng tài trợ, đó là Dự án đường tránh Vinh, chủ đầu tư là CIENCO 4. Đây được coi là bước tiến khẳng định vai trò cầu nối, tham mưu đắc lực, có hiệu quả đối với BIDV Việt Nam và cấp uỷ chính quyền địa phương của BIDV Nghệ An.

Về sản phẩm dịch vụ: Từ năm 2000, ngoài thu phí thanh toán BIDV Nghệ An bắt đầu thu phí bảo lãnh. Theo sự phát triển đa dạng của dịch vụ thì thu dịch vụ dần trở thành cấu phần quan trọng trong nguồn thu, trong đó thế mạnh của chi nhánh là thu dịch vụ bảo lãnh. Khi quy chế đấu thầu ra đời BIDV Nghệ An trở thành địa chỉ tin cậy của nhà đầu tư trong việc cấp bảo lãnh, bảo đảm cho nhà thầu thực hiện hợp đồng.

Cách đây 10 năm, BIDV chính thức chuyển đổi thành Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – một dấu mốc quan trọng trong hành trình phát triển. Suốt 1 thập kỷ qua, cùng với hệ thống, phát huy truyền thống xung kích và sáng tạo, BIDV Nghệ An đã có những chuyển mình đột phá với sự thay đổi căn bản và thực chất về cơ chế, sở hữu, hoạt động đầy đủ theo nguyên tắc thị trường, xây dựng 1 BIDV Nghệ An trưởng thành hơn và lớn mạnh hơn. Đứng chân trên mảnh đất Nghệ An giàu truyền thống cách mạng nhưng biết bao khó khăn, cán bộ chi nhánh Nghệ An đã không ngại vượt khó, vượt khổ để hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo, là sự nỗ lực không ngừng học hỏi của CBCNV, là sự mạnh dạn đổi thay để phát triển. Trên nền tảng đã xây dựng được, tập thể CBCNV kỳ vọng về một BIDV lớn mạnh hơn nữa chiều rộng, chiều sâu; kỳ vọng để xây dựng tỉnh Nghệ An trở thành Trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá khu vực Bắc Trung Bộ. Kỳ vọng về tương lai chính là động lực để thôi thúc chi nhánh tăng tốc, khẳng định thương hiệu.

Chặng đường 65 năm hình thành và phát triển của BIDV Nghệ An là chặng đường tràn đầy ý chí, nỗ lực, khát vọng cống hiến, phấn đấu vươn lên, khả năng sáng tạo, đồng sức đồng lòng của lớp lớp thế hệ cán bộ người lao động BIDV Nghệ An. Tính đến 31/12/2021, BIDV Nghệ An là một trong những TCTD có thị phần huy động vốn và dư nợ dẫn đầu địa bàn và hệ thống, chất lượng tín dụng được kiểm soát. Quy mô huy động vốn, dư nợ, thu dịch vụ, chênh lệch thu chi giai đoạn 2017-2021 tăng trưởng ấn tượng 300% so với giai đoạn 2012-2016, là 1 trong 19 chi nhánh xếp hạng đặc biệt của hệ thống và dẫn đầu thị phần trên địa bàn. Với 20 phòng ban và 9 PGD, 190 cán bộ có trình độ, tâm huyết, năng động đã cung cấp toàn diện các sản phẩm dịch vụ ngân hàng đến hơn 170.000 khách hàng cá nhân và hơn 3.000 khách hàng doanh nghiệp. Trong hoạt động đầu tư tín dụng, BIDV Nghệ An đã cung ứng và tiếp cận đến tất cả các lĩnh vực kinh doanh. Trong đó ưu tiên tập trung vốn cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu, nông nghiệp, các ngành hàng có nhiều tiềm năng và thế mạnh của địa phương.  Bên cạnh đó, Chi nhánh đã hợp tác với rất nhiều Sở, ban ngành, và các đơn vị lớn trên địa bàn cung cấp toàn diện nhu cầu tài chính-ngân hàng-bảo hiểm. Ngoài các sản phẩm truyền thống, BIDV là ngân hàng đi đầu ở Nghệ An triển khai thành công các sản phẩm dịch vụ ngân hàng số hiện đại như: smartbanking, thanh toán hóa đơn, POS, thẻ, Ibank, tài trợ thương mại… trở thành đơn vị top đầu có sự bứt phá mạnh mẽ trong chuyển đổi số của toàn hệ thống.

Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà. BIDV Nghệ An là đơn vị đầu mối đại diện cho BIDV cùng đồng hành với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An 10 năm liền kể từ năm 2009, góp phần kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thu hút các nguồn vốn đầu tư cùng tham gia phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Đồng thời, việc phối hợp triển khai các chương trình đẩy mạnh phát triển du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, cũng được BIDV Nghệ An chú trọng, là những gợi mở mới trong việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà. Song song với hoạt động kinh doanh, BIDV Nghệ An luôn chú trọng công tác từ thiện, nhân đạo, thông qua các hoạt động ủng hộ đồng bào gặp thiên tai bão lụt, nuôi dưỡng Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, ủng hộ gia đình thương binh, liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ giúp đỡ trẻ khuyết tật khó khăn, xây dựng nhà tình nghĩa, thông qua việc tích cực triển khai các hoạt động an sinh xã hội, nhiều công trình phúc lợi ở các vùng sâu vùng xa đã được xây dựng, với tổng số tiền trong 10 năm qua hơn 205 tỷ đồng. Đặc biệt trong bối cảnh cả nước chịu ảnh hưởng nặng nề đại dịch Covid 19, BIDV Nghệ An đã phát huy cao nhất trách nhiệm xã hội vì cộng đồng, hỗ trợ các tuyến đầu chống dịch và hỗ trợ, chia sẻ cùng khách hàng thông qua việc triển khai các gói tín dụng ưu đãi, miễn giảm phí, lãi suất…

65 năm, hành trình không ngừng nghỉ, tập thể cán bộ công nhân viên BIDV Nghệ An tự hào là tập thể luôn tràn đầy nhiệt huyết xây dựng phong trào thi đua trên mọi mặt. Chi nhánh đã vinh dự khi nhận được phần thưởng cao quý Đảng và Nhà nước như Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Cờ thi đua của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Cờ thi đua và Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An. Đối với các chương trình thi đua hệ thống BIDV, chi nhánh Nghệ An luôn giữ vững lá cờ đầu khu vực Bắc Trung Bộ và đạt các giải thưởng như giải đặc biệt hội thi dịch vụ cấp hệ thống năm 2018, giải Ba hội thi tín dụng cấp hệ thống, giải Nhất chương trình Digi Up năm 2020, giải Nhất hội diễn văn nghệ toàn quốc năm 2017, top 10 chi nhánh có thành tích tốt nhất giải chạy Vì miền Trung thương yêu…. BIDV Nghệ An tự hào luôn nỗ lực vượt qua mọi thử thách, sóng gió; một BIDV Nghệ An thủy chung, đồng hành, sẻ chia cùng khách hàng, đối tác và cộng đồng.  Hòa chung vận hội mới của quốc gia, dân tộc, BIDV nói chung và BIDV Nghệ An nói riêng bước sang giai đoạn mới, mang nhiều hoài bão, khát khao và quyết tâm chinh phục những đỉnh cao mới, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước giao phó, phát huy thành tựu các thế hệ trước để lại và truyền thống vẻ vang 65 năm của BIDV.