Tháo “vòng kim cô” cho 105 hộ dân Thành cổ Vinh: Đã rõ hướng xử lý!

KẾT LUẬN CỦA BÍ THƯ TỈNH ỦY

Liên quan đến khiếu nại của 105 hộ dân K3, P. Cửa Nam (TP. Vinh), qua xác minh Báo Nghệ An đã thông tin trên các ấn phẩm báo in, báo điện tử qua loạt bài “Tháo “vòng kim cô” cho 105 hộ dân Thành cổ Vinh”.

Trong đó nêu rõ vì điều kiện sống hết sức khó khăn do ở tại các căn nhà tập thể, lại trong vùng quy hoạch Công viên Thành cổ Vinh, nên nhiều năm qua 105 hộ dân liên tục đơn thư khiếu nại, đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, cấp giấy chứng nhận QSD đất hoặc thực hiện di dời tái định cư.

Khẳng định đây là nguyện vọng chính đáng, cần được các cấp có thẩm quyền quan tâm giải quyết dứt điểm.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại phiên họp với công dân định kỳ tháng 3/2020 của UBND tỉnh. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại phiên họp với công dân định kỳ tháng 3/2020 của UBND tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Ngày 5/3 vừa qua, tại phiên tiếp dân định kỳ của Bí thư Tỉnh ủy, đại diện 105 hộ dân gồm các ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phạm Đức Hữu, Nguyễn Thiện Sơn được trực tiếp kiến nghị đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý.

Kết luận về nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Vinh thành lập một Tổ công tác do 1 lãnh đạo thành phố làm Tổ trưởng thực hiện rà soát khách quan, công tâm về hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 349 hộ dân nằm trong quy hoạch của dự án (cùng với 105 hộ dân K3, trong khu quy hoạch Công viên Thành cổ Vinh còn có 244 hộ dân sống tại 4 khu tập thể thuộc K2, P. Cửa Nam); tổ chức đối thoại và có thông báo kết quả đến từng hộ dân (nêu rõ đủ điều kiện được cấp hay không được cấp giấy chứng nhận QSD đất? lý do?).

Các nội dung công việc này phải được thực hiện hoàn thành trong thời gian 3 tháng. Bên cạnh đó, UBND TP. Vinh chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng đề xuất phương án đất tái định cư cho các hộ dân đủ điều kiện.

Ông Nguyễn Hoàng Sơn, công dân khối 3, phường Cửa Nam, thành phố Vinh bày tỏ hy vọng sau phiên tiếp dân của Bí thư Tỉnh ủy, kiến nghị nhiều năm của 105 hộ dân sẽ được giải quyết; Bài viết “Tháo “vòng kim cô” cho 105 hộ dân Thành cổ Vinh” trên Báo Nghệ An điện tử.
Ông Nguyễn Hoàng Sơn, công dân khối 3, phường Cửa Nam, thành phố Vinh bày tỏ hy vọng sau phiên tiếp dân của Bí thư Tỉnh ủy, kiến nghị nhiều năm của 105 hộ dân sẽ được giải quyết; Bài viết “Tháo “vòng kim cô” cho 105 hộ dân Thành cổ Vinh” trên Báo Nghệ An điện tử.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cũng đề nghị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long chủ trì các ngành liên quan, trên cơ sở thực tiễn, rà soát lại quy hoạch và việc thực hiện Dự án Bảo tồn tôn tạo di tích Thành cổ Vinh. Trong đó lưu ý đánh giá tính khả thi, xem xét tính phù hợp thực tiễn về đất đai, nguồn lực, nguyện vọng nhân dân…, tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét cho chủ trương giải quyết.

KỲ VỌNG

Là 1 trong 3 hộ dân trực tiếp tham dự cuộc làm việc của Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân, ông Phạm Đức Hữu – Nguyên Phó Giám đốc Sở VH&TT bày tỏ với PV Báo Nghệ An: “Tôi rất mừng và có niềm tin ở phiên tiếp dân lần này”. Vì như ông Hữu trao đổi, kiến nghị của 105 hộ dân đã được Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cùng Chủ tịch UBND TP. Vinh và đại diện lãnh đạo của nhiều sở, ngành liên quan lắng nghe.

Sau đó, Bí thư Tỉnh ủy đã có kết luận, nội dung là tách bạch cụ thể từng phần việc mà các cơ quan chức năng cần phải thực hiện; từ việc rà soát hồ sơ đất đai, nhà ở để xét cấp quyền sử dụng đất; việc tái định cư; cho đến xem xét đánh giá lại tính khả thi của quy hoạch Công viên Thành cổ Vinh.

Theo ông Phạm Đức Hữu, hầu hết những người dân ở đây, để thực hiện công việc nhà nước giao cho, đã cùng gia đình, người thân nhiều thế hệ gắn bó với mảnh đất này.

Vì vậy, việc Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo UBND TP. Vinh thành lập tổ công tác cùng với UBND P. Cửa Nam thực hiện rà soát, phân loại, xác định cụ thể hộ dân nào đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận QSD đất, hộ dân nào không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận QSD đất; và UBND TP. Vinh phải tổ chức đối thoại, trả lời rõ lý do cho từng hộ dân là đã áp dụng theo điều khoản nào, của luật nào… trong một khoảng thời gian cụ thể 3 tháng là rất đúng đắn, cần thiết.

Ông Phạm Đức Hữu nói: “Tôi thấy, đến thời điểm này cần phải giải quyết rõ ràng, rành rọt như vậy để qua đó giải quyết mọi việc được dứt điểm…”.

Với ông Nguyễn Hoàng Sơn, người đại diện 105 hộ dân đứng đơn khiếu nại thì cho biết từng đã tham gia trọn vẹn 7 lần tiếp dân cấp tỉnh và đây là lần ông kỳ vọng nhất.

Ông Sơn nói: “Tôi đã 6 lần tham gia các phiên tiếp dân của UBND tỉnh trước đây, chủ trì đều là các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Những lần ấy, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng có kết luận, sau đó đều ban hành thông báo giao nhiệm vụ cho UBND TP. Vinh và các cơ quan liên quan nhưng rồi chưa được giải quyết. Ở phiên tiếp dân của Bí thư Tỉnh ủy lần này, chúng tôi thấy có hy vọng. Vì người đứng đầu của tỉnh đã có kết luận gồm những nội dung rất cụ thể, yêu cầu phải bám sát các quy định của pháp luật để giải quyết kiến nghị; bên cạnh đó, có giao rõ thời hạn phải hoàn thành để trả lời công dân…”.

Vùng Thành cổ Vinh.
Vùng Thành cổ Vinh.

Đều là những người cả đời gắn bó với công tác văn hóa, các ông Phạm Đức Hữu, Nguyễn Hoàng Sơn cũng bày tỏ những suy nghĩ rất tích cực về sự cần thiết trong việc bảo tồn di tích lịch sử Thành cổ Vinh; vì “việc gìn giữ, bảo tồn các di tích lịch sử văn hóa cho các thế hệ mai sau là rất cần thiết”.

Nhưng theo hai ông, cần nghiêm túc đánh giá lại quy hoạch trên cơ sở hiện trạng di tích Thành cổ Vinh, đồng thời phải gắn với điều kiện, hoàn cảnh kinh tế của thành phố, và của tỉnh để thực hiện bảo tồn như thế nào, nếu đầu tư thì nên đầu tư những hạng mục gì.

“Chúng tôi mong muốn được gắn bó với vùng đất Thành cổ Vinh. Nhưng nếu Nhà nước thấy rằng cần phải thu hồi đất để thực hiện dự án Công viên Thành cổ Vinh thì chúng tôi sẵn sàng tái định cư. Nhưng rõ ràng là cần phải xem xét, đánh giá lại quy hoạch năm 2008.

Như vị trí đất mà 105 hộ dân đang ở, tại sao lại đầu tư công trình “vườn tượng”? Tôi từng là lãnh đạo ngành văn hóa nhưng cũng không biết, và không hiểu tại sao vị trí này lại đặt “vườn tượng”.

Đây là một loại hình công viên đòi hỏi đầu tư rất tốn kém, và việc thực hiện sẽ phải rất công phu thì mới có được giá trị về nghệ thuật, thẩm mỹ. Liệu tỉnh và thành phố có đủ sức? Hơn nữa, với vị trí khuất lấp sau hệ thống các nhà bảo tàng thì có phù hợp?…” – ông Phạm Đức Hữu trao đổi.

UBND PHƯỜNG CỬA NAM ĐÃ SẴN SÀNG

Với chính quyền phường Cửa Nam, dù Tỉnh ủy chưa ban hành thông báo kết luận của Bí thư Tỉnh ủy tại phiên tiếp dân định kỳ ngày 5/3, nhưng họ đã tiếp cận thông tin qua báo chí để nắm rõ các nội dung liên quan.

Theo Phó Chủ tịch UBND P. Cửa Nam Trần Hoàng Tuấn, đã có 92 hộ dân khối 3 nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSD đất lên phường. Trong thời gian qua, phường cũng đã tập hợp được một số tài liệu về đất đai, nhà tập thể của các đơn vị Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bảo tàng Nghệ An, Trung tâm văn hóa tỉnh, Phát hành sách; đồng thời, đã thực hiện xác minh việc hóa giá nhà tập thể của các đơn vị này.

Hồ sơ đề nghị cấp quyền sử dụng đất của 92 hộ dân khối 3 lưu tại UBND P. Cửa Nam; Sơ đồ khu vực dân cư trong vùng Thành cổ Vinh và khu vực dân cư 105 hộ dân khối 3 đang sinh sống; Một góc khu dân cư khối 3, nơi 105 hộ dân đang trú ngụ.
Hồ sơ đề nghị cấp quyền sử dụng đất của 92 hộ dân khối 3 lưu tại UBND P. Cửa Nam; Sơ đồ khu vực dân cư trong vùng Thành cổ Vinh và khu vực dân cư 105 hộ dân khối 3 đang sinh sống; Một góc khu dân cư khối 3, nơi 105 hộ dân đang trú ngụ.

Phó Chủ tịch UBND phường Cửa Nam trao đổi: “Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo UBND TP. Vinh thành lập Tổ công tác do một đồng chí lãnh đạo phụ trách việc rà soát hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Nội dung này có liên quan đến trách nhiệm của phường Cửa Nam, vì vậy chúng tôi đã chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu liên quan, sẵn sàng có sự phối hợp tốt nhất với Tổ công tác để giải quyết kiến nghị của các hộ dân…”.