Ước mơ trở thành cảnh sát của nữ thủ khoa môn Ngữ văn

Vinh dự là học sinh duy nhất của huyện Quỳnh Lưu đạt thủ khoa môn Ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh vừa qua, em Hà Nhật Mai – Học sinh lớp 9A, trường THCS Quỳnh Châu nhận được nhiều sự mến mộ của thầy cô, bạn bè.

Gặp Hà Nhật Mai, ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là một cô gái nhỏ nhắn, xinh xắn, nụ cười tươi và một khuôn mặt sáng. Mai cho biết: Từ nhỏ em đã có sở thích đọc sách, đọc chuyện, thích viết văn, làm thơ nên luôn say mê và dành nhiều thời gian để học bộ môn Ngữ văn. Vì vậy, trên mỗi bài giảng của giáo viên, em luôn chăm chú và ghi nhớ từng ý, luận điểm của bài văn. Mai luôn quan niệm học quan trọng nhất là phải làm nhiều bài tập để thầy cô chỉnh sửa nhằm tìm ra những điểm còn thiếu sót và kịp thời khắc phục. Ngoài thời gian ở trường Mai thường xuyên tìm đọc các cuốn sách, câu chuyện hay, các tác phẩm văn học nổi tiếng.

Em tâm sự: “Tiếp cận các tác phẩm văn học vừa là sở thích nhưng đồng thời cũng là cách để em trau dồi thêm vốn từ ngữ”. Mai còn là học sinh luôn đề cao sự tự học, tự tìm tòi, nghiên cứu, luôn thử sức mình làm những bài tập nâng cao, các đề thi của từng năm. Nhờ sự kiên trì, đam mê, nghiêm túc trong học tập nên Mai luôn đạt thành tích cao trong tất cả môn học, nhưng Ngữ văn vẫn là bộ môn mà Mai được đánh giá cao nhất. Mỗi bài văn em đều thể hiện về nội dung, bố cục chặt chẽ nhưng lại có cá tính rất riêng trong cách bày tỏ quan điểm nên đều được thầy cô, bạn bè ngợi khen.
Hà Nhật Mai chia sẻ: Để học tập tốt thì em luôn biết kết hợp giữa việc học và chơi cho phù hợp. Những lúc nghỉ giải lao em xem sách văn học như một người bạn. Bởi đọc những tác phẩm trong đó giúp em cảm thấy thư giãn, thoải mái, tinh thần trở nên phấn chấn hơn.

Với tinh thần ham học hỏi cùng sự nỗ lực không ngừng nên với môn Ngữ văn, suốt nhiều năm em luôn có điểm tổng kết từ 9 điểm trở lên. Năm lớp 6, Mai được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi môn Văn của trường. Trước khi bước vào mỗi đợt ôn thi tập trung, em đã tự lập cho mình một kế hoạch ôn tập phù hợp nhất và thực hiện một cách có kỷ luật. Cùng với đó, em luôn được sự sát cánh, truyền lửa đam mê và kiến thức quý giá của giáo viên bồi dưỡng nên Mai càng thêm yêu bộ môn này. Năm học 2016 – 2017, Mai đã đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi huyện môn Ngữ văn.

Và kết quả xứng đáng hơn cho những rèn luyện, nỗ lực không ngừng nghỉ là em đã đạt thủ khoa môn Ngữ văn trong kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh vừa qua với điểm số 17/20. Đây là động lực rất lớn để Mai tiếp tục cố gắng trong các kỳ thi của những năm học tiếp theo.
Cô Nguyễn Thị Hằng – Giáo viên bồi dưỡng môn Ngữ văn, trường THCS Quỳnh Châu, cho biết: Nhật Mai là học sinh có năng khiếu về văn chương, trong em luôn có một ngọn lửa đam mê cháy bỏng ở môn Ngữ văn; giọng văn của Mai rất có hồn, cách viết mượt mà, nét chữ đẹp nên kết quả của kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh lần này không quá bất ngờ đối với nhà trường.

Bên cạnh học giỏi môn Ngữ văn, Nhật Mai còn học đều tất cả các môn. Liên tục trong 8 năm liền, em đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện và đạt thành tích cao trong các cuộc thi như: văn nghệ, võ thuật, hội họa. Từ những khả năng của bản thân, mục tiêu trước mắt của Nhật Mai tiếp tục nỗ lực phấn đấu để thi đỗ vào trường THPT chuyên Phan Bội Châu, sau đó là cảnh sát nhân dân Việt Nam, để góp một phần giữ vững sự bình yên cho quê hương.