Phát huy vai trò cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ chính trị

Lần đầu tiên Nghệ An tổ chức Chương trình gặp mặt giữa Thường trực Tỉnh ủy và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình đã có cuộc trao đổi với Báo Nghệ An về các nội dung liên quan sự kiện ý nghĩa này.

_____________________

P.V: Đây là lần đầu tiên lãnh đạo tỉnh tổ chức Chương trình gặp mặt giữa thường trực Tỉnh ủy và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Đồng chí cho biết mục đích, ý nghĩa cuộc gặp mặt này?

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn: Quá trình công tác thường ngày, việc lãnh đạo tỉnh tiếp xúc, gặp gỡ với cán bộ cơ sở vẫn thường xuyên diễn ra, song mới chỉ trong giới hạn tại một địa phương hay ngành, lĩnh vực… mà chưa có điều kiện để tập trung tại một diễn đàn toàn tỉnh như chương trình này. Có thể nói chương trình gặp mặt lần này là một diễn đàn mở, các đại biểu sẽ được trực tiếp tiếp nhận và chia sẻ thông tin cho nhau.

Trước hết, đây là dịp để Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ những khó khăn, vất vả, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương thông qua cán bộ cơ sở mà cụ thể là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Bản thân các đại biểu ở cơ sở cũng có dịp được giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ những mô hình hay, cách làm mới hiệu quả tại mỗi địa phương trên các lĩnh vực công tác.

Lãnh đạo các xã Môn Sơn (Con Cuông), Thông Thụ (Quế Phong), Thạch Giám (Tương Dương) và Mậu Đức (Con Cuông) đi kiểm tra tình hình ở cơ sở.

Khẳng định những đóng góp quan trọng, kịp thời động viên, ghi nhận những nỗ lực phấn đấu, rèn luyện và công tác của đội ngũ cán bộ chủ chốt ở cơ sở, những người đã góp phần không nhỏ vào thành tựu phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của các địa phương, của tỉnh trong thời gian qua; tiếp thêm động lực để đội ngũ cán bộ chủ chốt ở cơ sở tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Tham gia chương trình gặp gỡ lần này có 1.034 đại biểu là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền của 480 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, chương trình là cơ hội không thể tốt hơn để chuyển tải những thông điệp, ý chí, tinh thần và quyết tâm hành động của BCH Đảng bộ tỉnh tới đội ngũ cán bộ cơ sở về các nội dung liên quan, đặc biệt là các chiến lược, mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh của tỉnh thời gian tới; chuyển tải những thông tin chỉ đạo, điều hành của Đảng, Chính phủ đang đặt ra đối với cả nước, trong đó có Nghệ An.

Lãnh đạo xã Xá Lượng (Tương Dương) họp bàn thống nhất kế hoạch xây dựng nông thôn mới.

Sự kiện này càng ý nghĩa khi được tổ chức vào thời điểm chúng ta đang tiến hành đánh giá sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng; học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, Trung ương 7 (khóa XII) với nhiều nội dung quan trọng vừa được thông qua đang rất cần sự đồng thuận và quyết tâm vào cuộc rất lớn của cả hệ thống chính trị.

Trong khuôn khổ của chương trình gặp mặt, nhiều hoạt động bên lề sẽ diễn ra như lễ dâng hoa, báo công với Bác tại Quảng trường Hồ Chí Minh; theo dõi chương trình nghệ thuật “Tháng Năm nhớ Bác”. Đây cũng là dịp để các đại biểu trong toàn tỉnh tự soi rọi lại mình, củng cố thêm niềm tin, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, tinh thần trách nhiệm phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, tạo quyết tâm cao trong toàn hệ thống chính trị, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra.

Cán bộ đảng viên khối Quang Thịnh, phường Quang Tiến (TX. Thái Hòa) ký cam kết thi đua, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

P.V: Đồng chí kỳ vọng và mong muốn gì đối với đại biểu tham dự chương trình ý nghĩa này?

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn: Tham dự chương trình dự kiến sẽ có 1.154 đại biểu; trong đó có bí thư đảng ủy, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND 480 xã, phường, thị trấn; bí thư, chủ tịch 21 huyện, thành, thị, các đồng chí trong Thường trực, UVBTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Đối với đại biểu đến từ cơ sở, tôi kỳ vọng và mong muốn các đại biểu tập trung trí tuệ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn trao đổi, phản ánh những vấn đề đang đặt ra từ thực tiễn chỉ đạo tại cơ sở; cung cấp những thông tin mới, những tiếng nói, nguyện vọng chính đáng từ cơ sở đến cấp ủy, chính quyền cấp trên để cùng thảo luận và đi đến thống nhất các giải pháp hành động; chia sẻ những mô hình mới, giải pháp hay giữa các địa phương để học tập, nhân rộng.

Đối với đại biểu cấp tỉnh, phải xem đây là cơ hội vàng để được tiếp xúc, lắng nghe, gặp gỡ các đại biểu cơ sở, những người đã, đang và sẽ là người thay mình chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Phải thể hiện thái độ cầu thị, dân chủ, cởi mở, gần gũi, tôn trọng các ý kiến phát biểu của cơ sở; nghiêm túc tiếp thu, trả lời, tổng hợp những ý kiến phát biểu xác đáng của đại biểu cơ sở. Phong cách trả lời đối thoại phải thẳng thắn, đi thẳng vấn đề, tiết kiệm thời gian để nghe được nhiều ý kiến phát biểu của đại biểu cơ sở.

Giao dịch một cửa ở Trung tâm một cửa các xã Diễn Lộc (Diễn Châu), Trung Thành (Yên Thành) và Châu Khê (Con Cuông).

P.V: Như thế, việc tổ chức gặp gỡ đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với cán bộ cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh là việc làm cần thiết và hết sức ý nghĩa. Thưa đồng chí, cấp tỉnh sẽ có những khuyến khích, định hướng như thế nào để mô hình này được nhân rộng triển khai thường xuyên ở cơ sở?

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn: Việc tổ chức gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo cấp trên với cấp dưới, giữa cán bộ lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương với quần chúng nhân dân là việc làm hết sức cần thiết trong công tác lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của Nhà nước. Chương trình gặp mặt giữa Thường trực Tỉnh ủy và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh lần đầu tiên được tổ chức nhận được sự quan tâm đặc biệt của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; để tổ chức được cuộc gặp mặt có quy mô lớn như vậy, Ban Tổ chức chương trình đã phải cố gắng, nỗ lực rất lớn trong công tác chuẩn bị mọi mặt.

Lãnh đạo xã Mỹ Lý hướng dẫn nhân viên áp dụng công nghệ thông tin trong thực hiện công việc được giao.

Đối với cấp huyện và cơ sở, tôi nhận thấy để tổ chức hoạt động này thuận lợi hơn nhiều. Tôi rất hoan nghênh và đặc biệt khuyến khích cấp huyện và cơ sở tổ chức thường xuyên hoạt động gặp mặt, đối thoại như thế này. Một khi cấp cơ sở tổ chức tốt các hoạt động đối thoại thì sẽ giảm áp lực và gánh nặng cho cấp trên, đảm bảo dân chủ cơ sở, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội ở địa phương.

Đây cũng là giải pháp quan trọng để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 3/6/2013, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới; khắc phục được 1 trong 9 biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên đã được chỉ ra trong Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) của Đảng: “Quan liêu, xa rời quần chúng, không sâu sát cơ sở, thiếu kiểm tra, đôn đốc, không nắm chắc tình hình địa phương, cơ quan, đơn vị mình; thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc và đòi hỏi chính đáng của nhân dân”; thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong toàn Đảng và nhân dân nhất là đối với cán bộ, đảng viên lãnh đạo.