Nơi chắp cánh những tài năng bóng đá trẻ

Trong những ngày tháng 6 này, hòa chung không khí sôi động, hào hứng của giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2018 được tổ chức tại xứ sở Bạch Dương, Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXII chính thức khởi tranh, tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho các em thiếu nhi trong dịp hè. 

Giải luôn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các bậc phụ huynh, nhà trường, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành cùng các doanh nghiệp và đông đảo người hâm mộ. Bằng tình yêu và tấm lòng vì trẻ thơ, vì niềm đam mê với môn bóng đá, vì trách nhiệm với phong trào thể thao của tỉnh nhà, sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, tấm lòng của các nhà tài trợ, đã tạo điều kiện để các đội bóng cũng như Ban tổ chức xây dựng Giải đấu ngày càng quy mô và chuyên nghiệp.

Qua 21 mùa giải, đã có hàng trăm cầu thủ tham dự Giải bóng đá Cúp Báo Nghệ An đã trưởng thành, được khoác áo các đội tuyển Quốc gia, CLB Sông Lam và các câu lạc bộ bóng đá hạng nhất, hạng nhì trong toàn quốc.

Có thể điểm qua những ngôi sao bóng đá Việt Nam một thời như tiền đạo Công Vinh, thủ môn Hồng Sơn, tiền vệ Như Thuật, Minh Đức… đến các tuyển thủ như Đình Đồng, Văn Bình, Trọng Hoàng… tiếp đến là Nguyên Mạnh, Tuấn Tài, Ngọc Hải,… mới đây nhất là các tuyển thủ Văn Đức, Xuân Mạnh, Công Phượng cùng đội tuyển U23 Việt Nam mang vinh quang về cho Tổ quốc với ngôi Á quân U23 châu Á, trong niềm tự hào của người hâm mộ bóng đá nước nhà. Có thể nói, thời nào bóng đá xứ Nghệ cũng có những tài năng bóng đá đóng góp cho đội tuyển quốc gia, là những cầu thủ được bồi dưỡng, phát hiện từ Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An.

Trong mùa giải lần thứ 21 vừa qua, chúng ta vui mừng khi có 2 cầu thủ là Nguyễn Trọng Tuấn (NĐ Quỳnh Lưu) và Phạm Nguyễn Quốc Trung (NĐ Đô Lương), được lựa chọn là đại diện cho Việt Nam tham dự chương trình FOOTBALL FOR FRIENDSHIP cùng với các cầu thủ nhí ở 210 quốc gia và các vùng lãnh thổ khác, được tham dự buổi lễ khai mạc và trận mở màn World Cup 2018. Trước đó, tại Giải bóng đá nhi đồng toàn quốc 2017, Nguyễn Trọng Tuấn đoạt danh hiệu “Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất”, còn Phạm Nguyễn Quốc Trung là “Cầu thủ tiêu biểu”, cùng đội NĐ Nghệ An đoạt chức vô địch 2017.

Chuẩn bị cho mùa giải 2018 này, mặc dù bận rộn với nhiều giải thi đấu thể thao, trong đó có Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VIII năm 2018, các địa phương vẫn sắp xếp tổ chức các giải bóng đá trẻ, đến tận các trường học để tìm, tuyển chọn đội hình tham dự giải.  Với sự cố gắng, nỗ lực đó, năm nay, giải có có 336 cầu thủ, 28 đội bóng tham dự, trong đó có 18 đội Nhi đồng và 10 đội Thiếu niên đến từ 21 huyện, thành, thị trong tỉnh. Trong đó có 8 địa phương tham gia cả 2 lứa tuổi thiếu niên và nhi đồng, gồm: Hưng Nguyên, Đô Lương, Quỳnh Lưu, Nam Đàn, Thành phố Vinh, Quỳ Hợp, Thanh Chương và Yên Thành.

”]Ngoài sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức, các địa phương, giải còn có sự ủng hộ, đóng góp không nhỏ của những tấm lòng vì trẻ thơ từ các nhà tài trợ như:  Công ty CP Bia Sài Gòn Nghệ Tĩnh;  Công ty Goden City; Viễn Thông Nghệ An (VNPT); Công ty TNHH LNN Sông Hiếu; Công ty CP Tecco; Công ty CP Vật tư Nông nghiệp;  Quỹ Bảo trợ trẻ em; Công ty CP xây dựng Tân Nam; Hội khuyến học; Bưu điện tỉnh Nghệ An; Công ty cổ phần mía đường Sông Lam; Ngân hàng Ngoại thương CN Vinh;  Bảo việt nhân thọ Bắc Nghệ An; Công Ty CP Trung Đô; Intimex Nghệ An; Công ty Hà Tiến; Công ty Mai Linh Nghệ An;  Công ty CP Arita; Xi măng Hoàng Mai; Bóng động lực;  Vinamilk; BIDV….  Từ các nguồn tài trợ này, Ban tổ chức sẽ có các sự hỗ trợ, giải thưởng để tăng sự hấp dẫn của giải và khích lệ tinh thần thi đấu của các đội bóng.

Với sự chuẩn bị một cách nghiêm túc, chu đáo và ngày càng bài bản, xem sân chơi này là nơi khẳng định giá trị của từng đội bóng, là thước đo về tấm lòng, sự quan tâm của mỗi địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và từng cá nhân dành cho trẻ thơ, cho phong trào thể thao cơ sở, Ban tổ chức tin tưởng Giải bóng đá TN – NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 22 sẽ thực sự là ngày hội của tuổi thơ Nghệ An và là nơi chắp cánh cho những tài năng bóng đá tỉnh nhà. Chúc các đội bóng, các cầu thủ có một mùa giải thành công, cống hiến cho người xem những pha bóng đẹp mắt, những trận cầu mãn nhãn. Chúc các em có một mùa hè vui tươi, bổ ích, nhiều kỷ niệm.